06/04/2022 15:39 GMT+7

Thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới có thể tăng 20-30%/năm

HOÀNG MY
HOÀNG MY

TTO - Trong năm 2021, ngành thuế đã thu được 1.314 tỉ đồng từ các hoạt động kinh doanh xuyên biên giới. Tuy nhiên, con số này có thể tăng thêm 20-30%.


Thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới có thể tăng 20-30%/năm - Ảnh 1.

Cổng thông tin điện tử về thuế đối với doanh nghiệp nước ngoài của Tổng cục Thuế - Ảnh chụp màn hình

Ông Nguyễn Văn Phụng, cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, đã chia sẻ như trên sau khi áp dụng các quy định mới về thuế theo thông tư 80 của Bộ Tài chính, cũng như việc đưa vào sử dụng rộng rãi Cổng thông tin điện tử về thuế đối với doanh nghiệp nước ngoài.

Thu thuế từ Facebook, Apple... có thể tăng

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp nước ngoài như TikTok, Google, Bloomberg, Facebook... đã cung cấp dịch vụ vào thị trường Việt Nam theo phương thức xuyên biên giới có phát sinh thu nhập tại Việt Nam và nộp thuế qua hình thức thu thuế nhà thầu… 

Ông Phụng nhận định đã có khuôn khổ để thu thuế, nhưng chưa rõ, nên nhiều doanh nghiệp ngoại đẩy hết nghĩa vụ thuế cho phía Việt Nam. Trước kia cũng chưa thu được thuế từ các giao dịch giữa doanh nghiệp xuyên biên giới với khách hàng là người dùng cá nhân tại Việt Nam, chẳng hạn Công ty Apple cung cấp dịch vụ lưu trữ iCloud+ (19.000 đồng/tháng) hoặc dịch vụ xem phim Apple TV+ (119.000 đồng/tháng) thì người dùng cá nhân sẽ trả thẳng phí dịch vụ cho công ty qua thẻ tín dụng, thành ra cơ quan quản lý thuế chưa thu được thuế phát sinh từ những doanh nghiệp này vì Việt Nam chưa có quy định.   

Theo ông Phụng, từ lúc có thông tư 80, các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới lớn như Google, Facebook, Netflix… đều bày tỏ sự ủng hộ và sẵn sàng nộp thuế. Họ cũng hiểu được rằng, muốn kinh doanh lâu dài ở một đất nước thì phải chấp hành nghĩa vụ nộp thuế. Các nhà cung cấp dịch vụ trên sẽ kê khai cả doanh thu từ tổ chức và cá nhân trên Cổng thông tin điện tử. 

Bình quân mỗi năm chúng ta thu được hơn 1.000 tỉ đồng, ước tính rằng lượng thuế thu được từ các doanh nghiệp này sẽ tăng lên khoảng 20-30% mỗi năm với cơ chế mới này.

Thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới có thể tăng 20-30%/năm - Ảnh 2.

Quảng bá kênh xem phim trực tuyến Netflix trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình

Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) cũng đánh giá việc quản lý thuế với các nhà cung cấp nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, các quy định của thông tư 80... nhìn chung là khả thi. Trước thời điểm Luật quản lý thuế sửa đổi năm 2019 được ban hành, Việt Nam vẫn thu được thuế từ các doanh nghiệp này (gồm thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp) thông qua phương thức thuế nhà thầu.

USABC nhấn mạnh động lực để các doanh nghiệp tại Việt Nam nộp khoản thuế nhà thầu vì họ được tính chi phí mua dịch vụ vào chi phí kinh doanh hợp lệ khi tính thuế (với điều kiện có hóa đơn hợp lệ) và nguy cơ bị chế tài đối với hành vi cố tình không nộp thuế.

Xóa đi tranh cãi cố tình trốn thuế

Theo một chuyên gia về thuế, bên cạnh các quy định mới, sự kiện ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp ở nước ngoài và triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) được xem là một bước tiến quan trọng trong việc thu đủ thuế dịch vụ xuyên biên giới, đồng thời xóa đi những tranh cãi lâu nay về vấn đề có hay không việc một số doanh nghiệp xuyên biên giới đang trốn thuế.

Các doanh nghiệp xuyên biên giới từ ngày 21-3-2022 đã có thể đăng ký hồ sơ, kê khai, nộp thuế hoàn toàn trực tuyến. Cơ quan quản lý của Việt Nam hoàn toàn có thể nắm được thông tin và dữ liệu liên quan về các giao dịch với tổ chức hoặc cá nhân Việt Nam. Do đó, động lực để các doanh nghiệp xuyên biên giới cũng như các khách hàng của họ tại Việt Nam kê khai giao dịch và nộp thuế cao hơn.

"Dĩ nhiên, hiện tượng thất thu thuế có thể xảy ra nếu doanh nghiệp tại Việt Nam cố tình không nộp khoản thuế này. Nhưng điều này chỉ xảy ra với những doanh nghiệp không cần khấu trừ chi phí kinh doanh hợp lệ, mà trong thực tế thường là những doanh nghiệp trốn nhiều khoản thuế nội địa khác" - vị đại diện USABC nói và cho rằng điều này cũng có thể xảy ra với các cá nhân kinh doanh hoặc người tiêu dùng nếu họ không có nhu cầu khấu trừ chi phí kinh doanh và việc phát hiện hành vi không đóng khoản thuế này khó thực hiện. 

Đại diện USABC đánh giá Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính đã có bước tiến quan trọng trong xây dựng hành lang pháp lý quản lý thuế xuyên biên giới, giúp khép lại lỗ hổng, giúp tránh thất thu từ các giao dịch của nhà cung cấp nước ngoài với các khách hàng ở Việt Nam. Chủ trương này sẽ góp phần giúp cơ quan thuế quản lý thuế tốt hơn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và có thể tăng thu ngân sách. 

Facebook đạt doanh thu cao hơn trong mùa dịch nhưng đóng thuế ít đi Facebook đạt doanh thu cao hơn trong mùa dịch nhưng đóng thuế ít đi

TTO - Tổng doanh thu quảng cáo của gã khổng lồ công nghệ Mỹ tại Úc là 712,7 triệu AUD (đôla Úc, tương đương 570 triệu USD), cao hơn con số 674 triệu AUD năm 2019.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên