25/11/2020 22:03 GMT+7

Thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển: Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến trên báo Tuổi Trẻ

HẢI KIM
HẢI KIM

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải yêu cầu nghiên cứu chính sách liên quan đến bài viết trên báo Tuổi Trẻ về đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cảng biển hay còn gọi là phí cảng biển.

Thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển: Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến trên báo Tuổi Trẻ - Ảnh 1.

Hạ tầng cảng biển vẫn cần được đầu tư nhiều hơn - Ảnh: T.X.

Theo văn bản số 9717 của Văn phòng Chính phủ do Phó chủ nhiệm Nguyễn Cao Lục ký, ngày 13-11 trên báo Tuổi Trẻ có bài viết về "Thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển: Phải chọn thời điểm thích hợp". Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải biết và phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu trong quá trình quản lý và hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng giao thông.

Trước đó, Tuổi Trẻ có loạt bài liên quan đến đề án đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cảng biển hay còn gọi là phí cảng biển. Theo yêu cầu của Thành ủy TP.HCM, đề án thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cảng biển để tái đầu tư vào các con đường kết nối cảng vốn đang quá tải đã được Sở Giao thông vận tải TP xây dựng, được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của các sở ngành và doanh nghiệp liên quan.

Đây cũng là phương án đã được một số địa phương triển khai trước đó và phát huy hiệu quả khá tốt.

TP.HCM là địa phương có cảng biển lớn nhất nước, trong đó cảng Cát Lái nằm trong top 30 cảng biển lớn nhất thế giới. Thế nhưng vấn nạn kẹt xe đã níu đà tăng trưởng của cảng biển, doanh nghiệp đội chi phí.

Các chuyên gia cho rằng trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, TP cần tìm cơ chế để giải quyết bài toán vốn cho hạ tầng, trong đó thu phí hạ tầng cảng biển được xem là một trong những cách làm đã có tiền lệ thành công ở những địa phương khác. 

Dù ủng hộ việc thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển để tái đầu tư cho hạ tầng kết nối nhưng các doanh nghiệp cũng cho rằng cần có phương án sử dụng vốn rõ ràng, danh sách tuyến đường cụ thể và đặc biệt là phải cân nhắc thời điểm thu phí... Ngoài ra, TP cần triển khai phương án thu phí tự động nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển: Phải chọn thời điểm thích hợp Thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển: Phải chọn thời điểm thích hợp

TTO - Dù ủng hộ việc thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển để tái đầu tư cho hạ tầng kết nối nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cần có phương án sử dụng vốn rõ ràng, danh sách tuyến đường cụ thể và đặc biệt là phải cân nhắc thời điểm thu phí...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên