Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Thu phí điều trị COVID-19: Bệnh viện Bình Tân phải trả lại tiền

20/08/2021 07:58 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo vào chiều 19-8, đại diện Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân (TP.HCM) đã xin lỗi và nhận trách nhiệm với bệnh nhân, thân nhân và người dân về sai sót trong việc thu viện phí người mắc COVID-19 mà báo Tuổi Trẻ đã phản ánh.

Thu phí điều trị COVID-19: Bệnh viện Bình Tân phải trả lại tiền - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân - Ảnh: Trang web bệnh viện

Trước đó, chị N.T.N. (ngụ tại quận 12) cho biết mẹ ruột chị là bà T.T.T. (57 tuổi) mắc COVID-19 và đến Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân điều trị vào ngày 3-8.

Khi nhập viện, bệnh viện yêu cầu nộp tạm ứng tiền viện phí nhiều lần với tổng số tiền hơn 8 triệu đồng. Đến ngày 16-8, bệnh viện thông báo bà T. tử vong.

Đóng tiền 111 loại dịch vụ trên 36 triệu đồng

Chưa kịp nguôi ngoai trước nỗi đau mất người thân, phía bệnh viện yêu cầu gia đình chị N. nộp thêm 28 triệu đồng tiền viện phí để nhận giấy báo tử và thi thể an táng. Không chỉ thế, bệnh viện còn nhắn tin cho chị N. thông báo gia đình tự liên hệ với các cơ sở mai táng lo an táng cho mẹ.

Chị N. thất nghiệp khoảng hai tháng nay. Để có tiền chi trả viện phí cũng như lo hậu sự cho mẹ, chị phải vay mượn từ người quen.

Chị chỉ mượn được 25 triệu đồng để đóng cho bệnh viện nhưng vẫn không đủ. "Chưa đủ số tiền viện phí nên bệnh viện chỉ ghi giấy tạm ứng viện phí, gia đình nhận thi thể mẹ hỏa táng với số tiền là 20 triệu đồng" - chị N. đau buồn kể lại.

Lo việc hậu sự cho mẹ xong, đến ngày 18-8, chị N. tiếp tục đi vay thêm 3 triệu đồng để nộp đủ số tiền viện phí đang nợ. Trong bảng kê đính kèm, hóa đơn thu tiền viện phí được chia ra các loại bao gồm: tiền xét nghiệm, phẫu thuật, thuốc dịch truyền, vật tư y tế, điện tim... và tiền giường nằm.

Theo đó, trong 14 ngày nhập viện điều trị, bà T. có 9 ngày nằm tại khoa nội bị thu tiền giường 226.500 đồng/ngày (giường xếp); khi trở nặng, bà được chuyển vào khoa hồi sức cho đến khi tử vong (5 ngày), tiền giường là 427.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, gia đình còn bị thu các loại tiền dịch vụ như giờ thở oxy 142 giờ với giá tiền là 1,3 triệu đồng, thở máy xâm nhập 8 lần với số tiền là 4,4 triệu đồng. Trong số 28 loại thuốc điều trị được tính phí, có Tienam (điều trị nhiễm khuẩn) 24 lọ, tổng số tiền 7,152 triệu đồng.

Như vậy, gia đình chị N. phải thanh toán tổng cộng 111 dịch vụ với số tiền trên 36 triệu đồng. Bệnh viện chỉ "miễn phí" cho người bệnh chi phí test nhanh và PCR trên 1,2 triệu đồng.

"Tôi thấy trên tivi, trên báo đều nói điều trị COVID-19 đều được miễn phí nhưng khi hỏi thì bệnh viện bảo trên tivi nói thế thôi chứ chưa có văn bản nào khẳng định miễn phí hết, do đó phải nộp tiền viện phí cho bệnh viện" - chị N. kể.

Thu phí điều trị COVID-19: Bệnh viện Bình Tân phải trả lại tiền - Ảnh 2.

Bảng kê khai chi phí khám chữa bệnh nội trú mà Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân yêu cầu người mắc COVID-19 chi trả với số tiền trên 36 triệu đồng - Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp

Chỉ thu tạm ứng!?

Phóng viên Tuổi Trẻ đã trao đổi với bác sĩ Võ Tuấn Trường - giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân - về vụ việc nêu trên. Theo lý giải của ông Trường, bệnh viện được Sở Y tế TP.HCM cho phép chuyển đổi công năng điều trị COVID-19 vào ngày

29-7. Sau đó, đơn vị có trình Sở Y tế kế hoạch nhằm sớm có quyết định công nhận bệnh viện điều trị COVID-19, tuy nhiên do chưa có quyết định chính thức khiến bệnh viện "gặp khó" trong giải quyết tài chính cho người bệnh.

"Do đó, bệnh viện tạm thu cái này, khi nào được công nhận và được giải quyết về mặt tài chính sẽ liên lạc trả lại tiền viện phí do ngân sách nhà nước chi trả cho người nhà bệnh nhân" - bác sĩ Trường giải thích.

Theo bác sĩ Trường, ngoài trường hợp bệnh nhân T. nêu trên, bệnh viện còn thu viện phí của nhiều bệnh nhân khác. Tuy nhiên, do "gấp quá" nên chưa thể thống kê chính xác số người và số tiền viện phí đã thu là bao nhiêu.

Từ vụ việc nêu trên, bác sĩ Trường cho rằng bệnh viện cần phải rút kinh nghiệm để từ bây giờ có thể giải quyết được cho bệnh nhân.

Theo đó, nếu chi phí thuộc ngân sách nhà nước chi trả, bệnh viện sẽ tạm thời không thu của người bệnh. Còn với những khoản viện phí mà bệnh viện đã thu của người bệnh, đơn vị sẽ gửi lại cho người nhà hoặc bệnh nhân...

Bác sĩ Trường khẳng định sau sự việc báo nêu, phía bệnh viện có liên hệ với người nhà bệnh nhân và hứa sẽ hoàn trả viện phí mà người nhà đã phải vay mượn đóng cho bệnh viện.

Bệnh viện phải trả tiền cho người nhà bệnh nhân

Ông Phan Văn Mến - giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - khẳng định Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A (COVID-19 thuộc nhóm A) được khám và điều trị miễn phí, chi phí do Nhà nước chi trả 100%.

Chỉ có một số trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đồng thời mang thêm bệnh nền nằm ngoài phác đồ điều trị COVID-19 Bộ Y tế quy định, Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả phần lớn chi phí điều trị, người bệnh chỉ phải đóng tối đa khoảng 20% trên tổng số tiền viện phí.

Qua đối chiếu, Bảo hiểm xã hội TP.HCM khẳng định Bệnh viện Đa khoa quận Bình Tân thu viện phí của người bệnh như trên (dù bệnh nhân có bệnh lý nền là đái tháo đường) là sai quy định và phải trả lại chi phí cho người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện quận Bình Tân xin lỗi, nhận trách nhiệm việc thu phí bệnh nhân COVID-19 Bệnh viện quận Bình Tân xin lỗi, nhận trách nhiệm việc thu phí bệnh nhân COVID-19

TTO - Tại họp báo chiều 19-8, đại diện Bệnh viện quận Bình Tân (TP.HCM) đã có mặt để xin lỗi và nhận trách nhiệm với bệnh nhân, thân nhân và người dân về sai sót thu phí bệnh nhân mắc COVID-19 vừa qua.

HOÀNG LỘC - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận