17/03/2023 10:36 GMT+7

Thủ khoa tiếng Anh thi học sinh giỏi quốc gia 2023: Hãy kiên trì!

'Thi rớt năm lớp 10 và 11, tôi buồn nhưng không lâu. Cố gắng giành cơ hội cuối, ngày nào tôi cũng dành thời gian học, nghe nhạc, đọc sách tiếng Anh...'

Võ Nguyễn Mỹ An, thủ khoa môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Võ Nguyễn Mỹ An, thủ khoa môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Võ Nguyễn Mỹ An (học sinh lớp 12 chuyên Anh 1, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM), chia sẻ sau khi đạt điểm thủ khoa môn tiếng Anh Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2023. 

Mỹ An kể: "Đây là một niềm vui bất ngờ đối với tôi. Tôi cảm ơn thầy cô, ba mẹ và cả bạn bè đã tin tưởng, động viên để tôi nỗ lực, có được kết này. Khi tôi mới 5 tuổi, ba mẹ đã tạo điều kiện cho tôi tiếp xúc với tiếng Anh. Lúc ấy, anh hai tôi đang học lớp 3. Anh thường xuyên xem những video bằng tiếng Anh. Mỗi lần như vậy, ba mẹ đều kêu tôi ngồi cạnh để xem chung với anh.

Hồi đó tôi chưa biết chữ nên chỉ xem hình ảnh rồi đoán nội dung, từ từ mới quen dần với tiếng Anh. Nhưng các video ấy rất hấp dẫn. Gần như ngày nào tôi cũng xem ké như vậy và rất thích thú. Tôi đâu biết là ba mẹ đang cho học tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Rồi khi vào tiểu học, ba mẹ lại cho tôi học chương trình có tám tiết tiếng Anh/ tuần với giáo viên người bản xứ (chương trình tiếng Anh tích hợp - PV). Thế nên, tôi học môn tiếng Anh tốt nhất trong các môn".

Đam mê với tiếng Anh

* Bạn có học thêm tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ không? Được biết, ở bậc THCS bạn đã học thêm tiếng Đức?

- Hồi lớp 5 ba mẹ có cho tôi học thêm ở trung tâm ngoại ngữ để rèn luyện kỹ năng mềm và khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Đến khi vào trung học, tôi cũng được học một khóa về đọc sách và viết luận bằng tiếng Anh. Các năm còn lại tôi chỉ học tiếng Anh trong trường.

Tôi tự thấy mình may mắn khi được học với các thầy cô giáo giỏi trong trường. Khi thi đậu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, tôi đã đăng ký học lớp tiếng Đức ngoại ngữ 2. 

Lớp tôi vẫn được học tám tiết tiếng Anh/ tuần chính khóa. Bên cạnh đó, tôi còn có tấm gương của anh hai - cũng là học sinh giỏi môn tiếng Anh của Trường Trần Đại Nghĩa.

* Bạn đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố, thừa khả năng vào những trường THPT có điểm chuẩn cao khác. Tại sao bạn chọn ở lại Trường Trần Đại Nghĩa?

- Giải nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố đã giúp tôi khẳng định mình có đam mê môn tiếng Anh. Và tôi quyết định dự thi vào lớp 10 chuyên Anh Trường Trần Đại Nghĩa.

Lý do ư? Đầu tiên tôi ngưỡng mộ các thầy cô dạy mình ở lớp 6, 7, 8, 9 không chỉ môn tiếng Anh mà cả bộ môn khác. 

Thứ hai, thầy cô dạy học sinh là dạy làm người trước khi dạy kiến thức. Tôi thấy rằng nếu tiếp tục học ở Trường Trần Đại Nghĩa sẽ phát triển bản thân tốt hơn bởi đây là môi trường phù hợp với bản thân, nhất là rèn được tính kỷ luật, khiêm tốn...

Tôi luôn tự nhắc đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân mình là tốt nhất, hoàn hảo nhất. Mình giỏi sẽ có bạn khác giỏi hơn mình. Nếu không trau dồi, không rèn luyện thì chắc chắn mình sẽ tụt hậu.
Võ Nguyễn Mỹ An

Kiên trì và khiêm tốn

* Vậy theo bạn, để học giỏi môn tiếng Anh cần có tố chất gì?

- Tôi nghĩ phải có một chút năng khiếu, có sự kiên trì và đặc biệt là phải khiêm tốn. Ít ai biết rằng, năm lớp 10 và 11 tôi đều không đậu vào đội tuyển học sinh giỏi TP.HCM để đi thi học sinh giỏi quốc gia.

Tôi thi rớt nhưng không buồn lâu. Năm lớp 10, khi biết Mỹ An không có tên đi thi học sinh giỏi quốc gia, tôi đã tự nhủ lớp 11 mình sẽ cố gắng. Đến năm lớp 11 tiếp tục rớt, tôi lại tự nhủ vẫn còn cơ hội ở năm lớp 12.

Và tôi đã rất cố gắng giành cơ hội cuối, trước khi tốt nghiệp THPT. Ngày nào tôi cũng dành một khoảng thời gian để học tiếng Anh - sau khi đã hoàn tất bài vở thầy cô giao trên lớp. Tôi kiên trì xem phim, nghe nhạc, đọc sách tiếng Anh, học từ vựng và cấu trúc ngữ pháp nâng cao.

Tôi duy trì thói quen nói chuyện với anh hai và bạn thân bằng tiếng Anh... Từ đó, tôi đã rút ra rằng đừng bao giờ nghĩ mình dở, mà quan trọng là mình có kiên trì hay không.

* An có thể chia sẻ dự định tương lai của bạn?

- Tôi vẫn nỗ lực học tập để hoàn thành bậc THPT, đồng thời tìm học bổng để đi du học nhóm ngành về kinh tế.

* Nếu phải tự nhận xét về mình thì bạn sẽ nói những gì?

- Ưu điểm của tôi là khiêm tốn, kiên trì, biết trân trọng cũng như biết dành thời gian để nuôi dưỡng những mối quan hệ với bạn bè, người thân chứ không phải suốt ngày chỉ có học và học.

Khuyết điểm là tôi hay làm việc theo cảm xúc. Thường thì tôi cứ chờ "nước đến chân mới nhảy", tức là ngày mai phải nộp bài cho cô thì hôm nay mới làm. Hoặc buổi tối khi đi học về, tôi sẽ ăn uống, giải trí rồi mới ngồi vào bàn học - thay vì học bài xong rồi hãy thư giãn. 

Tôi biết đây là nhược điểm lớn nhất và mình đang cố gắng khắc phục, nhưng chắc phải cần nhiều thời gian... (cười rất tươi).

Giỏi đều các môn

Võ Nguyễn Mỹ An là một học sinh năng động, hòa đồng, học giỏi đều các môn. Về môn tiếng Anh, trong bốn kỹ năng thì kỹ năng nói của An là tốt nhất.

Em phát âm chuẩn và khá hoạt ngôn. Sắp tới An sẽ là một trong các MC của sự kiện kể chuyện Bác Hồ bằng tiếng Anh do trường tổ chức.

An rất xông xáo, năng nổ trong các hoạt động phong trào. Trước đây, em là lớp trưởng, chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh của trường.

Em đọc nhiều sách và đặc biệt là kỹ năng mềm khá tốt. An biết ba ngoại ngữ Anh, Pháp, Đức. Tháng 8-2022 An đã thi đậu bằng B2 tiếng Đức.

Cô Trần Kim Duyên (tổ trưởng tổ ngoại ngữ, giáo viên dạy bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa)

Thành tích học tập "khủng" của nam sinh đoạt giải nhất môn toán học sinh giỏi quốc giaThành tích học tập 'khủng' của nam sinh đoạt giải nhất môn toán học sinh giỏi quốc gia

Với 32 điểm, em Trần Minh Hoàng đoạt giải nhất môn toán tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022 - 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận