Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Thu hồi đất của bà cụ… không có đất

19/12/2017 14:13 GMT+7

TTO - Tỉnh Vĩnh Long ban hành quyết định thu hồi đất của một cụ bà không đất. Trước đó, dù mất năm 2008 nhưng đến 2011, cụ được mời đi bốc thắm nhận nhà tái định cư.

Thu hồi đất của bà cụ… không có đất - Ảnh 1.

UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành quyết định thu hồi đất của cụ bà Huỳnh Thị Kim, trong khi ông Huỳnh Văn Hùng mới là chủ sở hữu - Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-12, ông Huỳnh Văn Hùng (sinh năm 1964), một trong số 14 hộ dân ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, đứng đơn kiện UBND tỉnh Vĩnh Long về thu hồi đất cho biết vừa kiểm tra lại giấy tờ thì mới phát hiện chuyện lạ kỳ.

Theo các loại giấy tờ mà ông Hùng cung cấp, ông là chủ sở hữu của 5.069 mét vuông đất tại ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, được UBND huyện Bình Minh (cũ) cấp giấy chủ quyền từ năm 2002.

Đến năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành Quyết định số 2016/QĐ.UB ngày 8-7-2004 thu hồi 163,2 ha đất tại xã Mỹ Hòa để giao cho chủ đầu tư làm dự án khu công nghiệp Bình Minh. 

Sau đó, các đơn vị tiến hành kiểm kê tài sản, lập bảng áp giá đền bù, cũng như gửi thư mời đến nhận tiền nhưng chủ thể lại ghi tên của cụ bà Huỳnh Thị Kim, mẹ ông Hùng trong khi cụ Kim không hề sở hữu mét đất nào.

 Suốt hàng chục năm qua ông Hùng không biết đất do mình sở hữu thuộc diện bị thu hồi.

"Mới đấy, UBND thị xã Bình Minh cử đoàn đến nhà tôi vận động giao đất làm khu công nghiệp, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế. Lúc này, tôi mới phát hiện sự việc và khiếu nại nhưng chưa ai giải thích nguyên nhân", ông Hùng cho biết.

Đáng nói, dù cụ bà Huỳnh Thị Kim đã mất vào năm 2008, nhưng đến năm 2011 Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án khu công nghiệp Bình Minh còn gửi thư mời đi bốc thăm nhận nền nhà tái định cư.

Ông Trương Văn Tuấn, quyền Trưởng phòng quy hoạch và môi trường Ban quản lý dự án các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long, nói rằng "Mọi trình tự, thủ tục kiểm kê áp giá bồi hoàn được thực hiện đúng quy trình, có bảng danh sách từng hộ đính kèm chi tiết".

Trong khi đó, ông Hùng lại lo lắng khi tên người bị thu hồi đất là cụ Kim còn bản thân ông lại đứng trước nguy cơ bị lấy đất. 

Ông Hùng cho biết đã có phản ánh, khiếu nại nhưng chưa được UBND tỉnh Vĩnh Long đối thoại, giải đáp thấu đáo.

HẠNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận