Thu gom, xử lý khẩu trang thải như chất thải rắn

14/02/2020 11:22 GMT+7

TTO - Khẩu trang được người dân sử dụng hàng ngày phải được bỏ đúng nơi quy định và xử lý như chất thải rắn thông thường.

Thu gom, xử lý khẩu trang thải như chất thải rắn - Ảnh 1.

Xử lý khẩu trang thải trong thời kỳ dịch bệnh là vấn đề được dư luận quan tâm - Ảnh: T.HÀ

Đó là nội dung trong hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường về việc tăng cường biện pháp quản lý chất thải để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có việc thu gom, xử lý khẩu trang thải bỏ.

Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, tình trạng thải bỏ khẩu trang y tế sau sử dụng không đúng quy định dẫn đến nguy cơ lây nhiễm đến cộng đồng và ô nhiễm môi trường. Vì vậy, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân về việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường của người dân.

Đối với những loại khẩu trang không có nguy cơ nhiễm bệnh thì được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, của Bộ Y tế và sau khi sử dụng phải được bỏ vào đúng nơi quy định, không được thải ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường.

Riêng tại các cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung, Bộ Tài Nguyên - Môi trường đề nghị bố trị các điểm thu gom, lưu giữ khẩu trang y tế theo đúng quy định, hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế thăm, khám trước khi ra về phải thải bỏ vào các thiết bị lưu chứa chất thải y tế và xử lý theo đúng quy định để ngăn ngừa nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Bộ cũng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính, trường hợp phát hiện xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện nay, để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người dân tăng cường sử dụng khẩu trang y tế khiến số lượng khẩu trang thải bỏ ra môi trường tăng đột biến, nhất là ở các thành phố lớn. Mỗi ngày ước tính có hàng triệu khẩu trang thải ra môi trường.

Khẩu trang y tế đã qua sử dụng vứt đầy đường Khẩu trang y tế đã qua sử dụng vứt đầy đường

TTO - Đường sá, công viên, hàng quán nước, cổng bệnh viện, khu vui chơi, nắp cống... cứ vài mét là có một khẩu trang y tế đã qua sử dụng nằm rải rác có nguy cơ phát tán dịch bệnh, đặc biệt trong bối cảnh virus carona xuất hiện nhiều nơi.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận