17/08/2022 11:20 GMT+7

Thủ Đức lý giải nguyên nhân khu chợ Thủ Đức hay ngập

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Lãnh đạo TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết hạ tầng thoát nước mới đang được xây dựng nhưng chưa được kết nối, địa hình lòng chảo trũng thấp, lại phải tiếp nhận lượng nước "khủng" của vùng cao là hai nguyên nhân khiến khu vực chợ Thủ Đức bị ngập.

Thủ Đức lý giải nguyên nhân khu chợ Thủ Đức hay ngập - Ảnh 1.

Khu vực chợ Thủ Đức phải tiếp nhận nước từ lưu vực 620 hecta vùng cao đổ về - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức - nhận định rằng ở Thủ Đức còn tồn tại một số tuyến đường không có hệ thống thoát nước hoặc có hệ thống thoát nước nhưng đã xuống cấp, bị hư hỏng và chưa có hồ điều tiết.

Do đó khi trời mưa to và mưa kết hợp triều cường thường gây ngập, đây cũng chính là khó khăn của một đô thị đang trong quá trình hoàn thiện. Trong đó điểm ngập nặng nhất là khu vực chợ Thủ Đức và các tuyến đường xung quanh.

Hiện nay để xóa được điểm ngập chợ Thủ Đức nêu trên cần nhiều dự án liên hoàn kết hợp. Các dự án này bao gồm dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân; dự án xây dựng hệ thống thoát nước dọc đường ray xe lửa, phường Linh Đông do Thủ Đức đầu tư. 

Dự án cải tạo hệ thống thoát nước khu vực chợ Thủ Đức (đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân và Hồ Văn Tư) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (Ban đô thị) làm chủ đầu tư.

Trong khi hai dự án do Thủ Đức đầu tư đang thực hiện dự kiến trong năm nay sẽ hoàn thành thì dự án do Ban đô thị đảm nhiệm vẫn còn chờ ghi vốn.

"Hiện trạng khu vực chợ Thủ Đức thì trũng thấp với cao độ chỉ 1-2m nhưng là nơi tiếp nhận lượng nước của lưu vực với diện tích khoảng 620 hecta vùng cao độ từ 14-22m đổ về. Nhận thấy điều này, UBND TP Thủ Đức cũng đã đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiến nghị UBND TP.HCM ghi vốn và đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn năm 2021-2022. Song song với đó là đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nếu đầu tư không đồng thời, đồng bộ sẽ dẫn tới kém hiệu quả", ông Tứ chia sẻ.

Vậy hai dự án do Thủ Đức đầu tư đã tới đâu? Ông Trần Nhân - giám đốc điều hành dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân - cho biết do dịch COVID-19 nên đến tháng 11-2021, công trình mới bắt đầu hoạt động trở lại.

Theo ông Nhân, dự án đang trong quá trình lắp đặt hệ thống thoát nước mới (đạt 65% khối lượng dự án). Tuy nhiên hệ thống mới này chưa được đấu nối vào đường ống hiện hữu và hạ nguồn công trình do còn một hộ dân chưa giao mặt bằng tại đoạn Cầu Ngang (đầu ra của hệ thống thoát nước).

Do đó đến hiện tại tình trạng ngập nước vẫn diễn ra. Mỗi khi mưa lớn, các công nhân, kỹ sư phải liên tục túc trực, giám sát, tránh để vật liệu trôi xuống cống và giải quyết kịp thời các sự cố xảy ra.

"Công trình sau khi hoàn thành sẽ giúp hệ thống thoát nước hoàn thiện hơn, góp phần giảm ngập cho Thủ Đức. Tuy nhiên để giải quyết triệt để tình trạng ngập thì cần phải có sự đồng bộ với hạ tầng và các công trình lân cận trong khu vực.

Ban quản lý đang đốc thúc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến cuối năm 2022, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành cơ bản hệ thống thoát nước", ông Nhân giải thích.

Tương tự, dự án xây dựng hệ thống thoát nước dọc đường ray xe lửa, phường Linh Đông cũng sẽ về đích trong năm nay.

Ngăn Ngăn 'lũ quét' qua TP Thủ Đức

TTO - Nằm ở phía đông TP.HCM, có địa hình chênh lệch giữa vùng cao xuống trũng thấp và nhiều sông rạch, thêm tốc độ đô thị hóa nhanh trong những năm gần đây, TP Thủ Đức trở thành một trong những nơi có nhiều điểm ngập của TP.HCM.

LÊ PHAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên