08/09/2022 09:03 GMT+7

Thủ đoạn 'thao túng' trái phiếu của chủ tịch Tân Hoàng Minh

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỉ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Thủ đoạn thao túng trái phiếu của chủ tịch Tân Hoàng Minh - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt - Ảnh: Bộ Công an

Kết quả điều tra ban đầu đã hé lộ nhiều chiêu trò gian dối trong phát hành trái phiếu của chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một số thuộc cấp nhằm huy động tiền trái phép từ các nhà đầu tư. Số tiền mà các bị can chiếm đoạt lên tới 8.000 tỉ đồng.

Ngày 7-9, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an ra thông báo tìm bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Thông báo của C03 cũng cho biết kết quả điều tra ban đầu về những thủ đoạn gian dối của chủ tịch tập đoàn này nhằm huy động tiền trái pháp luật của các nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Sử dụng ba công ty con để gian dối

Cơ quan điều tra cho biết đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh - để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ông Dũng, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam sáu người khác, trong đó có Đỗ Hoàng Việt - phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, con trai ông Dũng.

Kết quả điều tra đến nay xác định trong thời gian từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022, ông Đỗ Anh Dũng và một số thuộc cấp đã sử dụng pháp nhân của ba công ty con gồm Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần đầu tư & dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông để thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu.

Từ việc phát hành trái phiếu gian dối, nhóm bị can đã huy động tiền trái quy định pháp luật của nhiều nhà đầu tư.

Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỉ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu. Nhà đầu tư được xác định là những người đã mua và góp vốn đầu tư trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định những nhà đầu tư này là người bị hại trong vụ án.

Thủ đoạn gian dối của Tân Hoàng Minh còn thể hiện ở việc tập đoàn này đã tổ chức mua phần lớn trái phiếu doanh nghiệp của các công ty con, sau đó bán lại cho nhà đầu tư cá nhân thông qua hình thức ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

Theo Bộ Tài chính, các công ty con của Tân Hoàng Minh như Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông, Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil đã cung cấp các báo cáo tài chính có thông tin giả mạo.

Tài liệu về tài sản đảm bảo của trái phiếu đã được thẩm định giá, nhưng giá trị định giá không đúng giá trị tài sản.

Chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - phó cục trưởng C03 - cho hay kết quả điều tra xác định Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư. Hiện các bị hại đến khai báo và xuất trình chứng từ chưa đầy đủ, mới khoảng 50% bị hại đến làm việc với cơ quan điều tra.

Mới đây, doanh nghiệp này đã chuyển 2.100 tỉ đồng vào tài khoản của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tại Kho bạc Nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng chưa thể hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư vì phải thực hiện theo trình tự, các bước theo quy định pháp luật.

"C03 đang tiếp tục điều tra để xác minh chính xác số lượng nhà đầu tư bị thiệt hại và số tiền. Việc trả lại tiền sẽ được thực hiện theo quy định pháp luật. Vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo nên C03 tuân thủ tuyệt đối đường lối", ông Thành nói.

Lãnh đạo C03 cũng mong muốn các nhà đầu tư đến cơ quan điều tra trình báo, cung cấp các tài liệu để điều tra triệt để vụ án.

Liên quan việc hủy chín đợt phát hành trái phiếu của ba công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Bộ Tài chính cũng đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước kiểm tra năm công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký trái phiếu cho chín đợt chào bán, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Có hiện tượng giả mạo hồ sơ phát hành trái phiếu

Theo báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng, thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức tư vấn xây dựng hồ sơ chào bán trái phiếu có lợi cho doanh nghiệp phát hành để huy động vốn mà không cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin công bố cho nhà đầu tư. Đáng chú ý, đã có hiện tượng giả mạo hồ sơ, tài liệu liên quan tới mục đích sử dụng vốn, tài sản bảo đảm và báo cáo tài chính.

Một số tổ chức phân phối trái phiếu đã lôi kéo khách hàng cá nhân từ danh sách khách hàng sẵn có nhưng cung cấp thông tin không đầy đủ, không đúng bản chất của sản phẩm trái phiếu để chào mời mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bộ Tài chính đã lên danh sách kiểm tra các công ty chứng khoán có hoạt động tư vấn đối với các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, phát hành trái phiếu không rõ mục đích phát hành… Từ nay tới cuối năm, bộ này sẽ tiếp tục triển khai các đoàn kiểm tra hoạt động phát hành, giao dịch và cung cấp dịch vụ liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh sử dụng 3 công ty con để gian dối phát hành trái phiếu Chủ tịch Tân Hoàng Minh sử dụng 3 công ty con để gian dối phát hành trái phiếu

TTO - Theo cơ quan điều tra, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một số thuộc cấp đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty con để thực hiện hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu huy động tiền của nhiều nhà đầu tư.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên