Thủ đô Malaysia nói "không" với túi đựng bằng nilon và hộp xốp

05/01/2017 11:00 GMT+7

Từ đầu năm 2017, các cơ sở kinh doanh tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia nếu vi phạm lệnh cấm sử dụng túi đựng bằng nilon hoặc hộp đựng bằng xốp (polystyrene) sẽ bị phạt tiền đến 2.000 ringgit (khoảng 10 triệu đồng).

Bộ trưởng Các lãnh thổ Liên bang Malaysia Loga Bala Mohan ngày 30-12 cho biết động thái trên là một phần trong nỗ lực biến Kuala Lumpur trở thành thành phố không có túi nilon và hộp xốp. Thay vào đó, các túi và hộp đựng sẽ được thay thế hoàn toàn bằng vật liệu sinh học có thể phân hủy.

Việc đưa ra lệnh cấm này cũng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của chất dẻo và polystyrene đối với sức khỏe con người.

Tuy nhiên, đối với người dân, việc xử phạt sẽ chính thức có hiệu lực sau chín tháng nhằm giúp họ có thời gian làm quen với phương thức sinh hoạt mới này. Chính quyền khuyến khích người tiêu dùng khi đi mua sắm hãy mang theo túi đựng của mình.

Ông Loga cho biết thêm chính quyền đã làm việc với các cơ sở sản xuất túi đựng bằng vật liệu sinh học để đáp ứng đủ nhu cầu đối với loại sản phẩm này.

Ngày 3-6, Malaysia đã cho ra mắt các sản phẩm túi đựng bằng vật liệu sinh học, bước đầu tiên hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các loại túi, hộp đựng bằng nilon và xốp khó tiêu hủy, có hại cho sức khỏe con người cũng như môi trường.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận