16/12/2019 00:00 GMT+7

Thú chơi sách của Vương Hồng Sển thắng đấu giá 35 triệu đồng

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Tại phiên đấu giá sách quý hiếm đêm 15-12 trong khuôn khổ chương trình Nàng thơ thuở ấy do Quán Sách Mùa Thu tổ chức tại Đường Sách TP.HCM, quyển 'Thú chơi sách' của Vương Hồng Sển được bán với mức giá cuối cùng là 35 triệu đồng.

Thú chơi sách của Vương Hồng Sển thắng đấu giá 35 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng (trái) - giám đốc công ty Đường Sách TP.HCM - trao sách đấu giá thành công cho Phương Linh (giữa) và TS Bùi Trân Phượng (phải) - Ảnh: L.ĐIỀN

Bên cạnh quyển Thú chơi sách, ban tổ chức còn đưa ra đấu giá ba tập thơ của Vũ Hoàng Chương được đóng bộ chung gồm: Mây (1960) – Hoa Đăng (1959) – Trời Một Phương (1961). Bộ sách này cũng được giới sưu tập hào hứng tham gia và giá cuối cùng bán ra là 50 triệu đồng – mức giá gây bất ngờ cho giới quan sát vì đây là lần đầu tiên 3 tập thơ của Vũ Hoàng Chương được bán với giá "khủng" như vậy.

Người đã nhiệt tình tham gia đấu giá quyển Thú chơi sách và giành chiến thắng là TS Bùi Trân Phượng. 

Bà Phượng cho biết thực ra trong tủ sách gia đình bà đã có quyển Thú chơi sách, "do chính tác giả Vương Hồng Sển ký tặng ông ngoại tôi". Nay ông ngoại đã mất, TS Bùi Trân Phượng là người thừa kế tủ sách của ông. "Tôi biết quyển này rất có giá trị, và gặp lại Thú chơi sách, tôi chỉ vì một lòng thương hương tiếc ngọc mà quyết đấu giá để được mua quyển này".

Với mức khởi điểm 2 triệu, việc Thú chơi sách được chốt giá ở mức 35 triệu thực sự gây ngạc nhiên cho chính đơn vị tổ chức là Quán Sách Mùa Thu. Theo đơn vị này ghi nhận, quyển sách được đấu giá cao nhất trước đây tại Đường Sách cũng có mức giá 35 triệu, là quyển Nằm vạ của Bùi Hiển, với niên đại xuất bản xưa hơn Thú chơi sách.

Thú chơi sách của Vương Hồng Sển thắng đấu giá 35 triệu đồng - Ảnh 2.

Quyển Thú chơi sách được đưa ra đấu giá - Ảnh: L.ĐIỀN

Trước phiên đấu giá, nhà báo, nhà sưu tập Yên Ba từ Hà Nội cũng bay vào. Ông Yên Ba cho rằng quyển Thú chơi sách có 3 giá trị quan trọng đối với bất kỳ ai đang muốn bước chân vào con đường sưu tập, đó là: cụ Vương Hồng Sển đã vạch ra những tri thức cơ bản cho những ai muốn nắm các thông tin về sách có giá trị; tác giả khảo cứu rất kỹ văn phong Nam bộ rất riêng; và quyển này có nhiều tư liệu hữu ích cho giới sưu tập.

Thú chơi sách của Vương Hồng Sển thắng đấu giá 35 triệu đồng - Ảnh 3.

Nhà báo Yên Ba đang giới thiệu giá trị của quyển Thú chơi sách trước phiên đấu giá - Ảnh: L.ĐIỀN

Còn bộ 3 tập thơ của Vũ Hoàng Chương chính là đối tượng của giới sưu tập, đặc biệt là giới yêu thơ Miền Nam trước 1975 bởi Vũ Hoàng Chương từng làm chủ tịch Hội Văn bút bấy giờ, và cũng là người được thi đàn Việt Nam xưng tụng là "Thi bá".

Bộ ba tập thơ này còn có chữ ký và thủ bút đề tặng của chính tác giả Vũ Hoàng Chương – một yếu tố để "nâng giá" đối với một bản sách xưa.

Thú chơi sách của Vương Hồng Sển thắng đấu giá 35 triệu đồng - Ảnh 4.

Bộ 3 tập thơ của Vũ Hoàng Chương được đưa ra đấu giá - Ảnh: L.ĐIỀN

Với giá khởi điểm là 5 triệu, bộ ba tập thơ của Vũ Hoàng Chương nhanh chóng được đẩy lên 10 triệu, 15 triệu, 16 triệu, 18 triệu. Lúc này có một nhân vật nữ tên Linh xuất hiện đẩy giá lên 40 triệu đồng. Cuộc đấu giá trở nên kịch tính khi bộ ba nhà sưu tập gồm Linh, Thái, và My so kè nhau đến mức giá 50 triệu đồng. 

Sách cuối cùng thuộc về Nguyễn Thị Phương Linh – cô gái đến từ Thủ Đức có vẻ lặng lẽ, chỉ cho biết vì quan tâm đến bộ ba tác phẩm này mà tham giá đấu.

Chương trình đấu giá đuọc tổ chức xen kẽ trong đêm nhạc gồm các ca khúc phổ thơ. Hai ca sĩ Hà Vân và Đức Tuấn trình bày các nhạc phẩm kinh điển vốn quen thuộc với công chúng Sài Gòn như Thoi tơ, Hai sắc hoa tigôn, Quê hương, Mùa tím hoa sim... được công chúng tán thưởng và nán lại Đường sách đến khuya.

Quán Sách Mùa Thu cho biết toàn bộ số tiền đấu giá được từ phiên này sẽ chuyển ủng hộ Quỹ Hoa Sen để thực hiện chương trình "Vươn tới chân trời" – dành hỗ trợ cho các sinh viên, giảng viên đang có đề tài nghiên cứu khoa học cần kinh phí để hoàn tất.

Đấu giá 2 bản sách siêu đặc biệt về nghệ thuật Huế, thu được 54 triệu đồng Đấu giá 2 bản sách siêu đặc biệt về nghệ thuật Huế, thu được 54 triệu đồng

TTO - Đó là cuốn sách "L’Art à Hué", viết về nghệ thuật vùng Huế từ 100 năm trước, vừa ra mắt tối 9-10 tại Huế. Hai bản siêu đặc biệt được bán đấu giá, thu về 54 triệu đồng cho Quỹ văn hóa Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên