30/07/2019 16:59 GMT+7

Thông xe đường tránh đoạn quốc lộ 91 vào 21 giờ tối nay

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Các đơn vị thi công đường tránh đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện để có thể đưa vào khai thác lúc 21h tối 30-7 nhằm hạn chế áp lực cho đoạn quốc lộ 91 đang bị rạn nứt, thay vì đến 1-8 như kế hoạch.

Thông xe đường tránh đoạn quốc lộ 91 vào 21 giờ tối nay - Ảnh 1.

Từ ngày 27-7 đến nay, đoạn QL91 bị rạn nứt 1/3 mặt đường đang có chiều hướng lan rộng gây lo lắng cho người đi đường và các ngành chức năng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 30-7, ông Nguyễn Văn Thành - cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - đã khẳng định như vậy qua điện thoại với Tuổi Trẻ.

Theo đó, ông Thành cho hay đã chỉ đạo nhà thầu và Ban quản lý dự án 7, thuộc Bộ GTVT khẩn trương thi công, rải đá trên tuyến tránh để có thể thông xe vào lúc 21 giờ tối 30-7 nhằm hạn chế áp lực xe qua lại trên tuyến Quốc lộ 91 hiện nay đang bị rạn nứt có nguy cơ sạt lở.

"Theo kế hoạch, ngày 1-8 mới thông xe nhưng chúng tôi nhận thấy vết nứt trên Quốc lộ 91 đang có chiều hướng gia tăng nên phải thông xe sớm để giảm áp lực xe qua lại đoạn này. Trong quá trình này chúng tôi vẫn tiếp tục thi công láng nhựa mặt đường tránh" - ông Thành nói.

Ông Thành cho rằng qua khảo sát của Sở TN-MT tỉnh An Giang thì khu vực cặp tuyến quốc lộ 91 có hố xói (hay lạch sâu) gần bờ nên dẫn đến tình trạng đường bị rạn nứt có nguy cơ sạt lở.

Hiện tại các ngành chức năng tỉnh đang khẩn trương thả bao tải cát xuống hố xói này rồi sau đó thả rọ đá xuống để ổn định đường bờ, giữ mái taluy.

Thông xe đường tránh đoạn quốc lộ 91 vào 21 giờ tối nay - Ảnh 2.

Cận cảnh vết nứt trên QL91 đang có chiều hướng bung miệng rộng ra - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Theo kinh nghiệp của tôi, nếu không xử lý lắp hố xói khẩn trương thì đoạn đường này có thể bị lún sập xuống sông ngay. Đợi khi nào xử lý xong thì chúng tôi tiếp tục theo dõi xem vết nứt có tiếp tục lan rộng nữa hay không. Trong thời gian này chúng tôi tiếp tục sửa chữa lại mặt đường quốc lộ 91 hiện hữu để mong giữ lại" - ông Thành nói.

Thông xe đường tránh đoạn quốc lộ 91 vào 21 giờ tối nay - Ảnh 3.

Các lực lượng chức năng huyện Châu Phú đang khẩn trương giúp dân di dời ra khỏi khu vực QL91 bị rạn nứt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo báo cáo của UBND huyện Châu Phú, đến thời điểm này quốc lộ 91 đoạn thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ đã xuất hiện vết nứt mặt đường dài trên 60m và bờ sông có hiện tượng sụp lún.

Vết nứt đang có chiều hướng mở rộng khoảng 7cm và có thêm nhiều vết nứt mới.

Huyện đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ di dời 3 nhà dân và 1 lều quán có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn, đồng thời phối hợp các ngành chức năng tỉnh An Giang tiến hành lắp đặt biển báo tạm và phân luồng giao thông nhằm giảm tải trọng trên đoạn đường bị rạn nứt và tổ chức lực lượng tuần tra, kịp thời xử lý nếu phát sinh sự cố.

Hiện tại trong phạm vi 40m hành lang an toàn (tính từ vết nứt) có 68 hộ dân, với 260 nhân khẩu đang sinh sống.

Thông xe đường tránh đoạn quốc lộ 91 vào 21 giờ tối nay - Ảnh 4.

Các ngành chức năng tỉnh An Giang đang khẩn trương đưa nhiều sà lan chở cát đến để dùng bao tải cát lắp lạch sâu gần bờ QL91 để ổn định đường bờ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đại diện Sở TN-MT An Giang cho biết khu vực đoạn quốc lộ 91 bị rạn nứt có nguy cơ sạt lở đang tồn tại lạch sâu dài 370m, nơi sâu nhất là 24m.

Các ngành chức năng tỉnh An Giang đã phối hợp đơn vị liên quan tiến hành xử lý các hố xói xuất hiện trên sông Hậu đe dọa, gây sạt lở quốc lộ 91, với kinh phí dự kiến khoảng 25 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận