Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thông tin 'băng nhóm xã hội đen ở cuộc đấu giá đất' là do cán bộ sơ suất

04/08/2022 17:56 GMT+7

TTO - Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thông tin 'xuất hiện hiện tượng thông đồng, dìm giá, băng nhóm xã hội đen ở cuộc đấu giá đất' là chưa chính xác và cho rằng đó là do sơ suất của cán bộ viết bài và thông tin cũng chưa được kiểm chứng.

Thông tin băng nhóm xã hội đen ở cuộc đấu giá đất là do cán bộ sơ suất - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh: C. TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 4-8, ông Hà Thái Nguyên - phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết đơn vị vừa đính chính thông tin liên quan đến việc tổng kết 5 năm thi hành Luật đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh này.

Theo ông Nguyên, vừa qua Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai tổng kết 5 năm thi hành Luật đấu giá tài sản. 

Tuy nhiên do sơ suất của cán bộ viết bài nên trên cổng giao tiếp điện tử Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã có một số nội dung không chính xác. 

Cụ thể là các thông tin: "Việc xác định giá để làm giá khởi điểm tài sản đấu giá còn chưa sát với giá thị trường; lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản chưa khách quan, còn trường hợp lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản 'sân sau' để đấu giá. Việc giám sát quá trình tổ chức đấu giá ở một số nơi chưa thường xuyên, thậm chí có biểu hiện buông lỏng. Chất lượng, năng lực của đội ngũ đấu giá viên còn hạn chế. Xuất hiện hiện tượng thông đồng, dìm giá, băng nhóm xã hội đen gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại một số địa phương…".

"Thông tin trên do cán bộ sơ suất, chỉ là dư luận, chưa được sự kiểm chứng của cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Vĩnh Phúc. Khi thông tin được đăng tải đã dẫn tới hiểu lầm về các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc" - ông Nguyên nói và cho biết báo cáo tổng kết 5 năm thi hành Luật đấu giá tài sản của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng không có các nội dung như cổng giao tiếp điện tử Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã đăng tải.

"Sở Tư pháp Vĩnh Phúc xin được đính chính, thông tin đến bạn đọc về sai sót đáng tiếc này" - ông Nguyên nói.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc, sau 5 năm triển khai thi hành Luật đấu giá tài sản, hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn đã đạt được một số kết quả tích cực.

Sau 5 năm, các tổ chức đấu giá trên địa bàn Vĩnh Phúc đã thực hiện trên 900 cuộc đấu giá, trong đó đấu giá thành công trên 700 cuộc với tổng giá khởi điểm của tài sản đấu giá gần 5.000 tỉ đồng, giá trúng đấu giá là hơn 6.000 tỉ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm là hơn 2.000 tỉ đồng. Các tổ chức đấu giá đã nộp thuế hơn 2 tỉ đồng.

Sở Tư pháp Vĩnh Phúc đã thực hiện 9 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổ chức đấu giá tài sản, chi nhánh doanh nghiệp đấu giá tài sản. Qua đó ban hành 3 quyết định xử phạt đối với 3 tổ chức đấu giá tài sản do có hành vi vi phạm pháp luật, với tổng số tiền xử phạt là 34 triệu đồng.

Vi phạm quản lý tài chính, Ban lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc có tham nhũng? Vi phạm quản lý tài chính, ban lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc có tham nhũng?

TTO - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc xác định Đảng ủy và ban lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc để xảy ra vi phạm trong quản lý tài chính, ngân sách và đến khi ban hành kết luận thì chưa phát hiện tham nhũng.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận