
Hình ảnh từ camera an ninh tại một siêu thị ở thành phố Numata, tỉnh Gunma, Nhật Bản ngày 7-10-2025 cho thấy một con gấu đang đi lại bên trong siêu thị - Ảnh: AFP
Theo Hãng tin AFP, ngày 28-10, một thống đốc tại Nhật Bản đã kêu gọi sự hỗ trợ từ quân đội để đối phó với hàng loạt vụ tấn công chết người của gấu, mà ông mô tả là “thực sự khủng khiếp”, khi số vụ tấn công đã tăng lên mức kỷ lục trong năm nay.
Ông Kenta Suzuki, Thống đốc tỉnh Akita ở miền bắc Nhật Bản, cho biết các vụ gấu tấn công vào vùng cổ và mặt đang xảy ra thường xuyên, khiến chính quyền địa phương không thể tự xoay xở nếu không có sự hỗ trợ từ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).
“Tính mạng người dân sẽ không được bảo đảm nếu thiếu sự giúp đỡ của SDF. Đây là tình hình thực sự nghiêm trọng”, ông Suzuki nói.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Shinjiro Koizumi cam kết chính phủ sẽ “tận dụng tối đa năng lực và thẩm quyền” để khôi phục an toàn cho khu vực.
Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, số người thiệt mạng do gấu tấn công trong năm nay đã tăng lên 10, vượt mức kỷ lục 6 người trong năm 2023-2024. Con số này thậm chí còn chưa bao gồm nhiều trường hợp tử vong gần đây có dấu hiệu liên quan đến gấu.
Ví dụ như ngày 27-10, một phụ nữ bị phát hiện chết gần cánh đồng lúa ở Akita, còn một người đàn ông và con chó của ông được tìm thấy thi thể ở tỉnh Iwate lân cận, đều mang dấu vết bị gấu tấn công.
Các vụ tấn công được ghi nhận ngày càng nhiều ở các vùng dân cư, trường học và cửa hàng, đặc biệt tại miền bắc Nhật Bản. Thậm chí, chúng còn xông vào cửa hàng, tấn công du khách.
Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu và nhiệt độ ấm lên làm thay đổi chu kỳ ngủ đông của loài gấu, đồng thời gây thiếu nguồn thức ăn tự nhiên như hạt dẻ sồi, khiến gấu hoạt động nhiều hơn trong mùa lạnh và càng xâm nhập sâu vào khu dân cư.
Ngoài ra, dân số con người suy giảm cũng là một yếu tố chủ chốt khác. Dù mỗi năm đều có nhiều con gấu bị bắn hạ, nhưng số lượng thợ săn lại giảm mạnh do dân số Nhật Bản đang già hóa, khiến chúng càng có thêm cơ hội tiến sâu vào các khu vực ít dân cư.
Nhật Bản hiện có hai loài gấu chính: gấu đen châu Á (gấu trăng) và gấu nâu sinh sống chủ yếu ở đảo Hokkaido. Riêng gấu nâu - có thể nặng tới nửa tấn và chạy nhanh hơn con người - được xem là mối nguy hiểm lớn nhất.
Tuần trước, Bộ trưởng Môi trường Hirotaka Ishihara thừa nhận các vụ gấu tấn công là “một vấn đề lớn, rất nghiêm trọng”. Ông cam kết tăng cường các biện pháp, bao gồm đào tạo thợ săn chính phủ và kiểm soát quần thể gấu để ngăn chặn thảm kịch tiếp diễn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận