30/10/2017 16:32 GMT+7

Thôn chặn xe đám cưới… đòi nợ tiền làm đường

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Nợ 1,5 triệu đồng tiền làm đường bêtông nông thôn, gia đình bà Nguyễn Thị Thu bị trưởng thôn và đoàn thể thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên chặn xe đám cưới để... đòi nợ.

Thôn chặn xe đám cưới… đòi nợ tiền làm đường - Ảnh 1.

Xe đám cưới con bà Nguyễn Thị Thu bị lãnh đạo thôn Sơn Tây chặn lại để đòi nợ đóng góp xây dựng đường bê tông của thôn - Ảnh: Gia đình cung cấp

Chúng tôi hết cách rồi, đây là biện pháp cuối cùng!

Trưởng thôn PHẠM VĂN QUẢNG

Ngày 30-10, bà Nguyễn Thị Thu (ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên) phản ánh lãnh đạo chi bộ Đảng, chính quyền và các đoàn thể thôn Sơn Tây chặn xe đám cưới của gia đình bà để đòi nợ tiền đóng góp làm đường bêtông nông thôn.

Bà Thu cho biết năm 2016, gia đình bà thống nhất với các hộ khác trong thôn đóng góp mỗi người 1,5 triệu đồng để làm đường bêtông trên trục đường chính của thôn. 

Nhà bà có 4 người, phải nộp 6 triệu đồng, nhưng bà Thu nói con trai bà đang làm việc tại TP Tuy Hòa, đang xây nhà để định cư tại TP, nên xin thôn cho giảm một suất đóng góp.

"Lãnh đạo thôn không đồng ý vì nói con trai tôi vẫn còn trong hộ khẩu gia đình, nên nhà tôi chỉ nộp 3 triệu đồng, còn lại nợ. Họ có đòi mấy lần, chúng tôi khất, nói khi có điều kiện sẽ nộp đủ. 

Không ngờ, ngày 17-10, khi xe đám cưới con trai tôi về nhà thì thấy trên đường bêtông ngay trụ sở thôn bị chắn ngang bởi những khúc cây lớn. 

Lúc đó bí thư chi bộ thôn Thẩm Thị Linh, trưởng thôn Phạm Văn Quảng cùng một số phụ nữ, một người mặc áo Đoàn thanh niên, chặn đường yêu cầu chúng tôi mang tiền đến nộp thôn mới cho xe cưới đi về nhà" - bà Thu kể.

Thời điểm lãnh đạo thôn tổ chức chặn xe cưới gia đình bà Thu là gần 9h sáng 17-10, trong khi khoảng 1 giờ sau xe của họ nhà gái sẽ đến nhà trai để làm lễ cưới. 

"Tôi nói tôi không chối nợ, nhưng sẽ trả sau, còn hôm nay gia đình có đám cưới, đề nghị lãnh đạo thôn để xe qua. Hơn nửa giờ sau, họ lập biên bản, yêu cầu tôi ký vào thì mới cho xe đi. 

Gia đình tôi rất bức xúc vì thấy bị lãnh đạo thôn làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm. Tôi cũng không biết họ dựa vào quy định nào để chặn xe cưới đòi nợ dân như kiểu xiết nợ giữa chợ như thế" - bà Thu bày tỏ.

Trưa 30-10, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Quảng, trưởng thôn Sơn Tây, thừa nhận có tổ chức việc chặn xe cưới của gia đình bà Thu để đòi nợ tiền đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn. 

"Trong thôn cũng có nhiều người nợ, nhưng người ta hứa thời gian trả, còn nhà bà Thu không chịu trả, thôn làm việc gần 4 năm qua rồi. 

Dân trong thôn bức xúc, họ yêu cầu thôn phải đòi nợ gia đình bà Thu, nếu không sau này vận động đóng góp nữa họ sẽ không đóng, nên chúng tôi đành phải chặn xe cưới nhà bà để đòi. 

Bà Thu đang xây nhà ở TP Tuy Hòa, rồi nay mai bà cắt khẩu đi hết thì làm sao mà thu được" - ông Quảng giải thích.

Chúng tôi hỏi sao không dùng phương pháp nào khác mà lại đi chặn xe cưới để đòi nợ dân, ông Quảng bảo: "Chúng tôi hết cách rồi, đây là biện pháp cuối cùng!".

Hỏi thêm tình lý, ông Quảng nói thêm: "Về tình thì tôi thấy cũng có sai, nhưng về lý thì họ nợ mình đòi bất kỳ thời điểm nào, trong luật cũng không có quy định điều đấy".

Đồng lòng kiểu đó là không đúng

Ông Trịnh Lâm Hải - chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây khẳng định việc lãnh đạo thôn Sơn Tây tổ chức chặn xe đám cưới gia đình bà Thu để đòi nợ là không đúng.

"Hôm sau tôi nghe dân phản ánh nên mời trưởng thôn lên hỏi. Trưởng thôn nhận sai, rút kinh nghiệm rồi. Thôn nói vì bức xúc việc dây dưa không trả nợ của gia đình bà Thu, nên từ chi bộ đến chính quyền, đoàn thể, cả nhiều hộ dân trong thôn đều đồng lòng, nhưng tôi nói đồng lòng kiểu đỏ là không đúng.

Dân nợ thì mình tìm cách này cách khác để vận động, để thu chứ làm vậy là sai" - ông Hải cho hay.

Ông cũng cho biết sẽ yêu cầu bí thư chi bộ và trưởng thôn Sơn Tây liên hệ với gia đình và bà Thu để nhận khuyết điểm, mong thông cảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận