Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Thói quen sử dụng sản phẩm an toàn chiếm ưu thế

01/12/2018 13:55 GMT+7

Ngày 30-11, Tổ chức Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) làm việc với Hiệp hội dệt may Việt Nam để bàn giải pháp phát triển xanh trong lĩnh vực dệt may.

Thói quen sử dụng sản phẩm an toàn chiếm ưu thế - Ảnh 1.

Sản phẩm thảm Nhi Long được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng do đảm bảo tiêu chuẩn - Ảnh: THANH BÌNH

Sản xuất xanh là xu hướng

Ông Thomas Mills, đại diện nhãn hàng Tommy Hilfiger, cho biết xu hướng tiêu dùng sản phẩm dệt may trên thế giới là sản phẩm an toàn sức khoẻ người tiêu dùng và an toàn cho môi trường. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất cũng như doanh nghiệp nhập khẩu lựa chọn đối tác sản xuất sản phẩm có trách nhiệm xã hội với cộng đồng và với môi trường.  

Xu hướng sản xuất xanh trong lĩnh vực dệt, may đang là xu hướng chủ đạo cho hoạt động sản xuất cũng như phân phối, tiêu dùng trên thế giới. Tại Việt Nam xu hướng này cũng đã bắt đầu phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Theo đó, với doanh nghiêp sản xuất, phải đáp ứng tiêu chí xanh như không xả thải chất thải ô nhiễm, sử dụng nhiêu liệu sạch thay thế nhiên liệu hoá thạch. Quá trình sản xuất phải áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải chất thải.

Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp nhập khẩu cũng sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của các doanh nghiệp xanh, thực hành tốt bảo vệ môi trường và sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp nhập khẩu cũng phải đáp ứng tiêu chí sản xuất xanh mới được tiếp nhận nguồn hàng sạch, an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng và môi trường.

Chú trọng đến tính an toàn của sản phẩm

Một trong những tiêu chuẩn được áp dụng để đánh giá các doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt, may là chứng nhận Oeko-Tex Standard 100. Đây là tiêu chuẩn đã được viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute của Áo công bố và áp dụng vào năm 1992. 

Oeko-Tex Standard 100 là chứng nhận phổ biến và uy tín nhất hiện nay dành cho sản phẩm dệt may, trong đó có ngành công nghiệp dệt thảm.

Hiện nay, có hơn 8.500 nhà sản xuất tại hơn 80 quốc gia trên thế giới đã được cấp chứng chỉ Oeko-Tex.

Riêng tại Việt Nam, để có được chứng chỉ  OEKO TEX 100, công ty Thảm Nhi Long phải đáp ứng được các tiêu chí như tuân thủ các chỉ tiêu tránh hoặc hạn chế các chất độc hại trong quá trình sản xuất; tuân thủ các chuẩn chất thải trong lĩnh vực nước thải và khí thải; tiêu thụ năng lượng hiệu quả; ít gây tiếng ồn và bụi ô nhiễm không khí; phương pháp bảo hộ lao động hiệu quả, hợp lý.

Riêng sản phẩm thảm, để đạt tiêu chuẩn Oekotex 100 sẽ trải qua trên 100 tiêu chí kiểm tra như nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, các chất dẫn gốc Clor hữu cơ và các chất bảo quản như Tetra - và pentachlorophenol… 

Sản phẩm dệt may còn được kiểm tra các chất gây ung thư MAK-amin, các loại thuốc nhuộm có tiềm năng gây dị ứng… Bên cạnh đó, tất cả các sản phẩm kiểm tra phải có độ PH phù hợp với da và có độ bền màu tốt.

Ngoài ra sản phẩm thảm Nhi Long còn đáp ứng tiêu chuẩn GUT (Gemeinschaft Umweltfreundlicher Teppichboden). "Đây là tiêu chuẩn đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục cải thiện các yếu tố bảo vệ môi trường và người tiêu dùng trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ khâu sản xuất đến lắp đặt, quá trình sử dụng và đến lúc tái chế" - ông Nguyễn Bá Huân, Tổng giám đốc Công ty Thảm Nhi Long cho biết.

THANH BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận