‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia

28/01/2018 09:14 GMT+7

TTO - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp khai mạc sáng nay 28-1 tại Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM).

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Học sinh THPT Thành Nhân vui vẻ tham dự tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động thương binh và xã hội) và Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) phối hợp tổ chức, cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ GD-ĐT và sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Đến dự lễ khai mạc ngày hội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức luôn là sự kiện được đông đảo học sinh và phụ huynh quan tâm, chờ đợi trước mỗi kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Chính hiệu quả và ý nghĩa thiết thực của chương trình đã đem lại giá trị bền vững cho một hoạt động xã hội đặc biệt đã bền bỉ đồng hành cùng các em học sinh suốt 16 năm qua.

Bên cạnh những nội dung liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh còn có thể tìm hiểu sâu về các ngành nghề mà mình yêu thích, các nghề đang có sức hút lớn trên thị trường lao động. Đó là những thông tin rất bổ ích, hỗ trợ cho các em trong chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 được tổ chức tại TP.HCM hôm nay chính là "thời điểm vàng" để các em học sinh giải tỏa mọi thắc mắc, băn khoăn về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, tuyển sinh vào hệ thống giáo dục dục nghề nghiệp.

"Bộ GD-ĐT đã cử những cán bộ nhiều kinh nghiệm, am tường công tác thi và tuyển sinh tham gia chương trình này để hỗ trợ cho các em học sinh và các bậc phụ huynh" - ông Phúc cho biết thêm.

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - phát biểu tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, TS Nguyễn Hồng Minh - tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) - cho hay Bộ LĐTB&XH đã xác định năm 2018 là trọng điểm, đột phá của giáo dục nghề nghiệp theo tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng. Năm 2018 cũng chính là năm thứ hai Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tham gia, đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ và các bộ ngành trong các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp.

"Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục cử các chuyên gia về giáo dục nghề nghiệp, am tường về nhu cầu thị trường lao động và xu hướng lựa chọn ngành nghề để trực tiếp tư vấn cho thí sinh, phụ huynh trong tất cả các chương trình tư vấn tuyển sinh" - ông Hồng cho biết thêm.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cũng cho biết tiếp nối thành công của chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp trong 16 năm qua, năm nay báo Tuổi Trẻ tiếp tục tổ chức chương trình này.

Tại ngày hội hôm nay có sự tham gia của các thầy cô, chuyên gia tư vấn đến từ các cục, vụ, viện của Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, từ các trường ĐH, CĐ… sẵn sàng giải đáp tất cả những thắc mắc của các em liên quan đền kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ.

Gần 200 gian tư vấn của ngày hội cũng sẵn sàng những thông tin để cung cấp cho thí sinh chuẩn bị lựa chọn ngành, trường tốt nhất.

"Thay mặt ban tổ chức, tôi xin trân trọng cảm ơn Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), cảm ơn sự đồng hành từ nhiều năm qua của Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), các trường ĐH, CĐ, các sở GD-ĐT. Chúng tôi cũng xin cảm ơn sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup trong 8 năm qua, chia sẻ những ý nghĩa, giá trị thiết thực của chương trình" - ông Chữ nói.

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 3.

Ca sĩ Lê Thiện Hiếu trình diễn tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Muốn chế tạo vi mạch, học ngành nào?

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành Khoa học tự nhiên - kỹ thuật - nông lâm - công nghệ…, nhiều thí sinh thắc mắc các vấn đề liên quan công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0.

Một học sinh cho biết mình đam mê và muốn chế tạo vi mạch theo ý muốn của mình thì theo học ngành nào.

TS Lê Chí Thông, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), tư vấn: Trong ngành điện tử viễn thông có hai hướng sử dụng vi mạch có sẵn và thiết kế vi mạch. Thiết kế vi mạch hiện đang phát triển rất mạnh ở VN. Ở Việt Nam có nhiều công ty chuyên sản xuất vi mạch. Chế tạo vi mạch là một hướng trong ngành này.

Ngành điều khiển và tự động hóa gần với ngành điện điện tử và điện tử viễn thông. Trong ngành này sẽ học về các con vi điều khiển và điều khiển hệ thống. Ngành này có nhiều trường đào tạo ngành này. Nếu muốn chế tạo vi mạch, thí sinh có thể theo học ngành điện tử viễn thông.

Một thí sinh khác cũng đặt vấn đề về ngành ngành tự động hóa bao gồm đòi hỏi tiếng anh thế nào, chương trình đào tạo ra sao.

PGS.TS Nguyễn Văn Thư, hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, chia sẻ: trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, ngoại ngữ là điều mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần bởi không có ngoại ngữ chúng ta không hội nhập được, không tiếp thu kiến thức mới, không tham gia được các hội thảo quốc tế, đọc tài liệu quốc tế.

Ngành tự động hóa càng cần bởi ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ la tinh, tiếng Anh nên thí sinh cần phải đặt trọng tâm học ngoại ngữ để đặt tiền đề tốt hơn cho nghề nghiệp sau này.

Một học sinh nêu thắc mắc: Em mê nghiên cứu và sửa chữa động cơ môtô, cho em hỏi có thể học ngành nào và ngành này sẽ phát triển thế nào trong tương lai?

Chia sẻ băn khoăn này, PGS.TS Lê Hiếu Giang, phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết nếu em đam mê sửa chữa ôtô, môtô, em nên chọn ngành cơ khí động lực. Ngành này hiện rất hot. Lĩnh vực cơ khí động lực được các trường đầu tư trang thiết bị hiện đại. Sắp tới, ôtô sẽ còn nhiều phát triển nữa như ôtô tự hành, ôtô bay… Trường ĐH trang bị các kiến thức cơ bản và các kỹ năng cần thiết nên khi ra đời các em có thể chuyển sang ngành nghề gần hoặc khác để thích ứng với nghề nghiệp.

Cũng liên quan đến chọn nghề, một học sinh hỏi muốn làm kiểm nghiệm hóa chất, xà phòng, dầu gội thì học ngành nào?

PGS.TS Trần Lê Quan, phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), tư vấn: ngành hóa học đào tạo kiến thức cơ bản vế hóa học như hóa hữu cơ, hóa lý và hóa phân tích. Ngành hóa phân tích sẽ học về phân tích và kiểm nghiệm, dầu gội nói chung. Hiện nhu cầu về phân tích tại TPHCM khá lớn, sinh viên ngành hóa phân tích của trường ra trường có việc làm ngay. Nếu muốn làm việc như em nói thì nên theo học ngành hóa, trong đó có chuyên ngành hóa phân tích. Ngành này không đào tạo cụ thể các hoạt chất nhà phòng, dầu gội nhưng những kiến thức cơ bản sẽ giúp em làm tốt công việc này.

Muốn nghiên cứu các loại thuốc phục vụ ngành y tế thì học ngành nào? PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM): ở VN học để nghiên cứu bào chế thuốc thì có ngành dược, học để sử dụng thuốc là ngành y, Đối tượng của hai ngành đều là con người. Nếu muốn học về quá trình nghiên cứu, chế tạo thuốc thì đăng ký vào ngành dược của ĐH y dược, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y…

Công nghệ sinh học cũng là ngành có định hướng y sinh và đây là khuynh hướng mới cho việc chế tạo thuốc. Quy trình chế tạo thuốc gồm nhiều bước: chế tạo, thử nghiệ, xác lập công thức, chế tạo, thử nghiệm lâm sàng… Nhóm ngành y dược điểm chuẩn rất cao, nếu không đủ điểm có thế học các ngành gần có định hướng chế tạo thuốc như hóa dược, hóa sinh, công nghệ sinh học…

Một thí sinh hỏi tuyển sinh CĐ năm nay thế nào, khi nào xét tuyển?

Ông Đỗ Văn Giang, phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH: đối với các trường CĐ và trung cấp, các trường tuyển sinh quanh năm, chỉ cần tốt nghiệp THPT. Các bạn có thể xét tuyển bằng kết quả THPT hoặc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Quy chế tuyển sinh không có gì thay đổi so với năm trước.

Cổng thông tin xét tuyển của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp có thông tin tất cả các ngành đào tạo của các trường, chương trình đào tạo thế nào, cơ hội việc làm ra sao.

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 5.

Học sinh đặt câu hỏi cho các thầy cô trong ban tư vấn tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành riêng 400 chỉ tiêu ngành y đa khoa cho thí sinh TP.HCM

ThS Nguyễn Ngọc Hà, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết như vậy trong phần tư vấn cho thí sinh trong ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP.HCM.

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội, sư phạm, y dược, quân đội, công an… nhiều thí sinh liên tục nêu lên các thắc mắc về tuyển sinh của các trường khối y dược. Trong đó, nhiều thí sinh là học sinh các trường THPT ở TP.HCM đã tỏ ra quan tâm nhiều đến Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trả lời thắc mắc của học sinh, ThS Nguyễn Ngọc Hà cho biết năm nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tiếp tục tuyển sinh toàn quốc. Tuy nhiên trong đề án tuyển sinh dự kiến của nhà trường đang trình UBND TP.HCM năm nay ngành y đa khoa có 800 chỉ tiêu, trường sẽ dành 400 chỉ tiêu dành cho thí sinh TP.HCM và 400 chỉ tiêu dành cho thí sinh cả nước. Vì vậy nhiều khả năng sẽ có hai mức điểm chuẩn ở ngành này dành cho hai đối tượng thí sinh khác nhau.

Liên quan tới vấn đề học phí, ông Hà cũng cho biết thêm nhà trường cũng xây dựng xong đề án tự chủ tài chính và sẽ trình UBND TP.HCM phê duyệt. Nếu đề án được thông qua, nhà trường sẽ thu học phí ở mức khác. Tuy nhiên, mức thu này cũng dựa theo quy định của nghị định 86 chứ không thu cao hơn.

Ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 giữ ổn định năm 2017. Cách thức tổ chức thi, các em vẫn được dự thi ngay tại địa phương của mình ở các trường THPT mình đang học hoặc các trường lân cận. Tham gia tổ chức kỳ thi này gồm giáo viên các sở GD-ĐT và cán bộ các trường ĐH.

Năm 2018, đề thi THPT quốc gia có thêm nội dung chương trình lớp 11 và chú trọng hơn phần phân hóa, để giúp khâu xét tuyển ĐH, CĐ thuận lợi hơn. Thí sinh có thể đăng ký thi cả bài thi khoc học tự nhiên và bài thi khoa học xã hội. Nếu đăng ký cả hai bài thi này thì thí sinh phải thi đủ cả hai mới được xét tốt nghiệp. Khi xét tốt nghiệp phần mềm sẽ lấy điểm bài cao hơn để xét.

"Các em cần nghiên cứu kỹ các đề thi tham khảo để định hướng cho mình cách ôn một cách toàn diện. Các em tuyệt đối không nên học tủ, học lệch và đặc biệt không cần phải đến các lò luyện thi. Trước hết, cần nắm vững nội dung cơ bản trong sách giáo khoa, trong sách bài tập, trên nền tảng đó các em phát triển lên. 

Bên cạnh việc đầu tư thêm các môn thi theo các tổ hợp để sau này xét tuyển ĐH, CĐ thì các em lưu ý phải học toàn diện để có kết quả học tập, điểm học bạ tốt. Đặc biệt, khi đi thi các em phải tuyệt đối trung thực, không vi phạm quy chế thi. Tôi hi vọng năm 2018 sẽ không còn thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi và không mang điện thoại vào phòng thi" - ông Trinh lưu ý.

Cũng theo ông Trinh, năm nay các cơ sở giáo dục đại học phải tiếp tục công bố công khai phương án tuyển sinh. Vì vậy thí sinh cần nghiên cứu kỹ phương án tuyển sinh của các trường trước khi đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường đăng ký xét tuyển.

Chia sẻ với thí sinh các thông tin về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, ông Phạm Xuân Thu, phó viện trưởng Viện nghiên cứu khoa học giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết năm nay sẽ triển khai các hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp cả thi và xét tuyển. Các trường được quyền tự chủ quyết định cách thức tuyển sinh theo quy chế.

"Kế hoạch tuyển sinh của các trường cũng rất linh hoạt, diễn ra trong cả năm. Vì vậy các em có thể dự thi THPT quốc gia rồi tiếp tục tham gia các đợt tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp" - ông Thu nói.

Vừa thích làm bánh vừa muốn vào đại học

Bạn Ngọc Huyền mong muốn được gỡ rối vì bạn thích làm bánh và dự định thi khối A1. Hiện tại bạn vẫn chưa định hướng ngành, nghề, trường nào để thi vào.

ThS Nguyễn Đăng Lý, hiệu trưởng CĐ Quốc tế TP.HCM, cho biết: "Bạn này có lựa chọn rất thông minh, làm bánh là một phần nhỏ trong lĩnh vực kỹ thuật nấu ăn ở bậc cao đẳng (bậc học cao nhất hiện đào tạo) đang hút học sinh. Sinh viên ra trường không lo thất nghiệp mà chỉ xem thu nhập bao nhiêu. Đa phần sinh viên ngành này của chúng tôi ra trường sau 6 tháng trở thành tổ trưởng, lương tầm 16 triệu/tháng".

Gỡ rối vấn đề chung của học sinh, TS. Đinh Phương Duy chủ tịch hội Tâm lý giáo dục TP.HCM nhấn mạnh: "Theo logic, phải suy nghĩ nghề mình thích (bằng cách hình dung sản phẩm sẽ làm ra sau tốt nghiệp), ngành nào bao phủ nghề nghiệp đó, cuối cùng tìm hiểu trường nào đang đào tạo ngành này".

Giải thích về tâm lý còn phân biệt cấp học, ông Nguyễn Chí Trường đại diện Tổng cục giáo dục nghề nghiệp chia sẻ: "Hãy lựa chọn theo đam mê, học nghề yêu thích để trở thành đỉnh cao trong nghề nghiệp, làm chủ sản phẩm, môi trường làm việc mình tham gia chứ học đại học mà không phù hợp thì thất nghiệp chẳng để làm gì".

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 6.

TS Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH phát biểu tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 7.

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 8.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, TS Nguyễn Hồng Minh và nhà báo Lê Thế Chữ tặng hoa cám ơn các đơn vị đồng hành cùng chương trình - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 9.

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), tư vấn cho học sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 10.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, trả lời thắc mắc của học sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 11.

TS Trần Đình Lý - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - tư vấn cho học sinh - Ảnh: M.G


‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 12.

Đông đảo học sinh đến tham dự ngày hội - Ảnh: Như Hùng

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 13.

Nhảy flashmob tại các gian hang thu hút đông đảo học sinh xem tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 14.

Học sinh thích thú xem pha chế tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 15.

Các bạn học sinh chơi cờ tướng với robot của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM - Ảnh: HỮU THUẬN

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 16.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tặng dưa leo do sinh viên trồng cho học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 17.

Học sinh huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang lắng nghe tư vấn trực tiếp tại gian hàng của các trường đại học, cao đẳng tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 18.

Học sinh lắng nghe tư vấn tại gian hàng của Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH sC�

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 19.

Học sinh thích thú chụp ảnh với poster đội tuyển U23-VN của báo Tuổi Trẻ tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 20.

Học sinh lắng nghe tư vấn của Học viên Hàng không Việt Nam tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 21.

Diễn viên hài Huỳnh Nhu (áo xanh) cùng bạn diễn diễn hài phục vụ học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 tại TP.HCM sáng 28-1 - ẢNH: QUANG ĐỊNH

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 22.

Học sinh trường THPT Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) đã có mặt từ lúc 5h sáng, đang xem sơ đồ ngày hội - Ảnh: Như Hùng

‘Thời điểm vàng’ để học sinh giải tỏa thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia - Ảnh 23.
TRẦN HUỲNH - MINH GIẢNG - TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận