Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu?

27/01/2018 11:18 GMT+7

TTO - Đó là băn khoăn của nhiều học sinh khi tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp 2018 tại TP Huế sáng 27-1.

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TP Huế - Ảnh: MINH AN

Chương trình có sự tham gia của hơn 5.000 học sinh trên địa bàn TP Huế và các huyện, thị xã lân cận.

Ở phần tư vấn chung, nhiều vấn đề liên quan đến tuyển sinh năm 2018 được các chuyên gia giải đáp kỹ càng. Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT chuyển đến các học sinh những thông tin liên quan đến mùa tuyển sinh năm 2018. 

Theo ông Hùng, năm 2018 là năm thứ 4 Bộ GD-ĐT chủ trương sử dụng kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT, dựa trên kết quả đó để học sinh xét vào ĐH, CĐ. Năm 2018 vẫn triển khai quy chế, môn thi và bài thi vẫn giống như năm 2017. 

Về đề thi, kiến thức chủ yếu là năm lớp 12 và một phần lớp 11. Trong quy chế thi sẽ có thêm đối tượng các em tốt nghiệp trung cấp.

Ông Hùng cũng nhắc thí sinh lưu ý cách điền hồ sơ trong quá trình đăng ký dự thi, xét tuyển, cân nhắc trong việc lựa chọn nguyện vọng, số lượng nguyện vọng của chính bản thân học sinh, sao cho phù hợp với năng lực, sở thích, và hoàn cảnh gia đình.

Một thí sinh đặt câu hỏi: nghe nói đề thi các môn thi THPT quốc gia năm nay sẽ có thêm phần kiến thức lớp 11. Vậy các thầy cô có tổ chức ôn tập lại kiến thức cho chúng em trước kỳ thi không? 

Trả lời câu hỏi này, đại diện Sở GD-ĐT Thừa Thiên-Huế khẳng định chương trình phần kiến thức vẫn nằm trọng tâm ở lớp 12 và có một phần của khối lớp 11. 

"Tuy nhiên các em yên tâm, chúng tôi đã chỉ đạo các trường, giáo viên vừa dạy, vừa ôn tập một cách kỹ lưỡng nhất theo tinh thần thi cử đề ra, đảm bảo đáp ứng đầy đủ kiến thức để các em có thể thi, làm bài tốt", đại diện sở nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề đăng ký nguyện vọng, một học sinh hỏi rằng năm nay việc không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh có tiếp tục được áp dụng? Kinh nghiệm từ kỳ tuyển sinh năm trước, theo các thầy thí sinh nên đăng ký mấy nguyện vọng là phù hợp?

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khi xét tốt nghiệp là xét theo bài thi nhưng khi đăng ký xét tuyển đại học thí sinh phải đăng ký theo tổ hợp môn xét tuyển. 

Do vậy, học sinh nên lưu ý chọn những tổ hợp xét tuyển, tham khảo điểm xét tuyển của trường đó qua các năm. Ngoài ra, đăng ký nhóm trường, ngành phù hợp với năng lực học tập, sở thích, đừng đăng ký tràn lan vừa tốn công sức, vừa tốn thời gian. 

Ông cũng lưu ý thí sinh cân nhắc điều kiện gia đình và năng lực học tập của mình, có thể chọn học trường địa phương.

Ở gian tư vấn chuyên sâu nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, du lịch, ngoại ngữ... Bảo Khánh (học sinh trường THPT Quốc Học Huế) đặt câu hỏi về đào tạo chất lượng cao của ĐH kinh tế Đà Nẵng

PGS.TS Võ Thị Thúy Anh, phó hiệu trưởng trường ĐH kinh tế Đà Nẵng, cho biết kể từ năm 2017 trường đã phổ cập đào tạo chuẩn chất lượng cao. Theo đó khi trúng tuyển vào trường, toàn bộ sinh viên sẽ học theo chuẩn đào tạo chất lượng cao. 

Khác với chương trình đại trà, chương trình này sẽ bổ sung thêm 20 tín chỉ Anh văn cho hai năm học đầu tiên, sinh viên được quyền chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, toàn bộ hệ thống được tích hợp với 14 trường đại học đối tác ở nước ngoài, do vậy sinh viên sẽ được  chuyển tiếp điểm khi học ở các trường đối tác...

Một học sinh thắc mắc chính sách ưu đãi, học bổng dành cho khối ngành ngoại ngữ. ThS Phan Thanh Tiến, phó Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế thông tin: ngoài quỹ học bổng tiền mặt hàng tỉ đồng, nhà trường còn có những chính sách, học bổng toàn phần, bán phần, học bổng liên kết với các trường đại học trên thế giới... Do vậy, cơ hội đạt học bổng vào trường rất cao.

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 2.

Học sinh tìm hiểu thông tin trên báo Tuổi Trẻ - Ảnh: MINH AN

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 3.

Một học sinh đặt câu hỏi với các chuyên gia, giảng viên - Ảnh: MINH AN

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 4.

Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT giải đáp thắc mắc cho học sinh - Ảnh: MINH AN

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 5.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại gian hàng của các trường tại chương trình - Ảnh: MINH AN

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 6.

Đi nghe tư vấn tuyển sinh không quên ủng hộ đội tuyển U23 Việt Nam - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Sáng nay 27-1, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018 diễn ra đồng thời tại TP Huế và TP Vinh, Nghệ An.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ngày 28-1, Tuổi Trẻ sẽ phát hành phụ trương Cùng bạn chọn trường. Phụ trương là cầu nối giúp học sinh, phụ huynh hiểu tường tận ngành đào tạo của từng trường ÐH, CÐ, trung cấp, trường nghề để chọn đúng ngành nghề yêu thích và phù hợp năng lực.

Các trường có nhu cầu thông tin ngành nghề đào tạo đến thí sinh vui lòng liên hệ điện thoại: (028) 3997 4848 - 3844 0928 (gặp anh Trung Hiếu) hoặc văn phòng đại diện của Tuổi Trẻ ở các tỉnh thành.

Nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng để đậu? - Ảnh 8.
MINH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận