Tag: thợ săn virus

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ cuối: Cuộc chiến trường kỳ với tử thần giấu mặt

TTO - Tháng 12-2021 là tròn hai năm các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được xác định tại Trung Quốc. Nhiều người cho rằng COVID-19 là đại dịch "năm thì mười họa", xảy ra một lần trong đời hoặc trăm năm một lần.

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ 6: Virus lạ như bóng ma âm thầm phát tán

TTO - Một con khỉ capuchin nằm dài trên mặt bàn kim loại trong phòng thí nghiệm. TS Alessandra Nava nhẹ nhàng dò mạch nơi đùi khỉ rồi chọc kim lấy mẫu máu đầy lọ. Khỉ được đưa trở lại lồng còn Nava cho lọ máu vào bình nitơ lỏng để bảo quản.

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ 5: Omicron bị 'lật mặt' thế nào?

TTO - Đầu tháng 11-2021 tại Nam Phi, phòng xét nghiệm tư nhân Lancet Laboratories ở Pretoria phát hiện một số mẫu xét nghiệm COVID-19 có nhiều đặc điểm bất thường, trong đó có một gene thiếu trong cấu hình bộ gene.

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ 4: Biệt đội săn biến thể virus mới

TTO - Vào thời điểm biến thể Delta tung hoành ở Ấn Độ từ tháng 2-2021 với số người chết ngày càng tăng, không khí lo lắng bao trùm trung tâm nghiên cứu của Hãng dược phẩm Pfizer ở Pearl River (phía bắc New York).

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ 3: Thợ săn virus lão làng và 5 xác khỉ chứa virus

TTO - Clarence James Peters thuộc loại lão làng trong nghề săn virus. Thời còn trẻ, ông thường dành nhiều thời gian nghiên cứu tại thực địa, chủ yếu ở Mỹ Latin và sau đó ở châu Phi.

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ 2: Dơi, máu và virus ở rừng Cameroon

TTO - Hoàng hôn buông xuống ngôi làng ở thị trấn nhỏ hẻo lánh Bipindi tại miền nam Cameroon. Nhiều tiếng vù vù vang lên từ khu rừng xung quanh. Bầy dơi ăn quả màu nâu mắt lồi Rousettus aegyptiacus (họ dơi quạ) bay rợp trời.

Thợ săn virus - Những người săn lùng hiểm họa - Kỳ 1: Vào cửa tử

TTO - Từ cuối tháng 11-2021, thế giới lại náo động với Omicron - biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu lo ngại đại dịch COVID-19 dường như là điềm báo virus từ động vật sẽ tiếp tục lây sang người tạo ra đại dịch mới.