Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

​Thiếu vitamin D dễ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ

01/07/2016 17:17 GMT+7

Kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí "Dịch tễ học Hoa Kỳ" của Mỹ cho thấy những người có lượng vitamin D thấp có nhiều nguy cơ tử vong do bệnh tim hay đột quỵ.

Tiến sĩ Annamari Kilkkinen thuộc Viện Quốc gia về sức khỏe và phúc lợi ở Helsinki, Phần Lan và các đồng nghiệp đã so sánh nồng độ vitamin D trong máu và tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ đối với trên 6.200 người ở Phần Lan.

Vào lúc đăng ký nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người tham gia là 49 tuổi và không có các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Trong 27 năm theo dõi, có 640 người tham gia nghiên cứu chết do bệnh tim và đột quỵ.

So với những người có nồng độ vitamin D cao nhất thì những người có nồng độ thấp nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 25% do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu cho biết có sự "liên hệ đặc biệt" giữa nồng độ vitamin D trong máu với những ca tử vong do đột quỵ.

Những yếu tố tuổi tác, giới tính và các nhân tố về nhân khẩu học, cùng với việc uống các đồ uống có cồn, hút thuốc lá, hoạt động thể chất và mùa mà vitamin D được hấp thụ không làm thay đổi mối liên hệ nói trên.

Trước đây, các chuyên gia thuộc Trường Y Johns Hopkins ở Mỹ cũng phát hiện ra rằng những người có hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có nguy cơ tử vong cao hơn, nhất là những người có tiền sử bệnh tim mạch.

Phân tích mẫu máu của những người tình nguyện, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ tử vong tăng 26% ở những người có lượng vitamin D thấp so với những người có lượng vitamin D ở mức bình thường.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận