27/05/2022 08:21 GMT+7

Thiếu sót trong thi học sinh giỏi tại TP.HCM: Rút kinh nghiệm, không kiểm điểm

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Ngày 27-5, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã có báo cáo gởi Bộ Giáo dục và đào tạo về công tác coi thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021-2022. Theo đó, sở cho biết không kiểm điểm tổ chức, cá nhân mà chỉ họp rút kinh nghiệm.

Thiếu sót trong thi học sinh giỏi tại TP.HCM: Rút kinh nghiệm, không kiểm điểm - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 ở TP.HCM tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021-2022 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chỉ rút kinh nghiệm, không kiểm điểm

Theo văn bản trên, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo như sau:

"Với trách nhiệm là một đơn vị được phân công phụ trách một số khâu của quá trình tổ chức coi thi, Sở Giáo dục và đào tạo thành phố đã thực hiện đủ trách nhiệm theo quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, trong công tác sắp số báo danh và xếp phòng thi cho các môn, thấy bất thường không hợp lý từ các file xuất từ phần mềm học sinh giỏi của bộ nhưng sở đã thiếu sót không tham mưu văn bản xin ý kiến Bộ Giáo dục và đào tạo".

Văn bản trên cho biết Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn và được Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo duyệt cho từng bước trong các quy trình: đăng ký, duyệt số lượng và cấp số báo danh dự thi.

Sở đã tổ chức họp rút kinh nghiệm vào ngày 25-5-2022 và không kiểm điểm tổ chức, cá nhân với lý do: Bộ phận tham mưu thực hiện đúng theo hướng dẫn tổ chức cuộc thi.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo rà soát và điều chỉnh các quy định về tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông; thống nhất các quy định về số lượng học sinh dự thi của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; thống nhất giữa hướng dẫn, quy chế và phần mềm tổ chức thi.

Trên cơ sở quy mô và chất lượng giáo dục của TP.HCM, Sở Giáo dục và đào tạo kiến nghị bộ chấp thuận số lượng học sinh/môn thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của đội tuyển thuộc Sở Giáo dục và đào tạo TP bằng với số lượng của đơn vị dự thi Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội.

Sở cũng kiến nghị với bộ từ năm học 2022 - 2023, TP.HCM không tổ chức điểm thi chung cho cả 3 đơn vị độc lập (bao gồm: đơn vị dự thi Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, đơn vị dự thi Trường phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM và đơn vị dự thi Trường trung học Thực hành - Đại học Sư phạm TP.HCM).

Sai phạm đến đâu?

Được biết, ngày 18-5, Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo đã có thông báo về kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2021 - 2022 tại hội đồng coi thi TP.HCM.

Thiếu sót trong thi học sinh giỏi tại TP.HCM: Rút kinh nghiệm, không kiểm điểm - Ảnh 2.

Học sinh lớp 12 ở TP.HCM tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2021-2022 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong đó nêu những thiếu sót về việc mở đề thi trước thời gian quy định, việc xếp thí sinh của các đơn vị tại các phòng thi riêng, số thí sinh trong đội tuyển nhiều hơn so với quy định… Đồng thời, thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo cũng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm liên quan (nếu có) đến những thiếu sót nêu trên và xử lý theo thẩm quyền quy định.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã giải trình như sau:

Về một số đội tuyển của đơn vị dự thi Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có số lượng thí sinh vượt quy định: số lượng các đội tuyển một số môn thi của TP.HCM vượt quá 6 thí sinh là do hai năm liên tiếp môn đó có kết quả trên 80% thí sinh đoạt giải. Việc này được Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép bằng văn bản.

Về việc không xếp số báo danh theo A-B-C của tất cả thí sinh mà xếp thí sinh của ba đơn vị dự thi tại các phòng thi riêng biệt đối với môn tin học và tiếng Anh, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho rằng: hội đồng coi thi học sinh giỏi quốc gia tại TP.HCM là hội đồng ghép từ ba đơn vị dự thi (Sở Giáo dục và đào tạo TP, Trường phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường trung học Thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM).

Trong đó, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM là đơn vị đại diện cho ba đơn vị trên, thực hiện khai báo dữ liệu trên phần mềm của Cục Quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và đào tạo. Thực tế là cục đã cấp ba mã số báo danh cho ba đơn vị là: Sở Giáo dục và đào tạo là 58, Phổ thông Năng khiếu là 66, và Trung học Thực hành là 70.

Do mã số của các đơn vị khác nhau nên phần mềm sắp xếp theo thứ tự A, B, C... của thí sinh ở mỗi môn thi theo từng đơn vị dự thi. Sở đã xếp thí sinh thi môn tiếng Anh và tin học theo từng đơn vị dự thi (tức là thí sinh thuộc ba đơn vị trên thi tại ba phòng khác nhau), giúp quá trình coi thi diễn ra thuận lợi, đảm bảo tiến độ công việc cho hội đồng có nhiều thí sinh thi ngoại ngữ và tin học.

Về việc mở đề trước thời gian cho phép xảy ra đối với môn thi tiếng Anh, giải trình của sở cho biết hội đồng coi thi tại TP.HCM có 26 thí sinh thi học sinh giỏi môn tiếng Anh ở ba phòng thi nhưng Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ chuyển đến TP.HCM một phong bì đề thi thay vì ba phong bì đề thi cho ba phòng.

Sau khi bàn bạc, chủ tịch hội đồng coi thi và phó chủ tịch hội đồng coi thi phụ trách chuyên môn tại TP.HCM (đều là cán bộ thuộc sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành khác) đã thống nhất mở bì đề thi môn tiếng Anh trước thời gian cho phép để kiểm tra và phân chia cho 3 phòng thi.

Được biết, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2021 - 2022 do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức. Để tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi, các hội đồng thi được thành lập tại địa phương.

Cán bộ coi thi chủ yếu được Bộ Giáo dục và đào tạo phân công đến từ các địa phương khác nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan cho kỳ thi.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM nói gì về thiếu sót trong thi học sinh giỏi quốc gia? Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM nói gì về thiếu sót trong thi học sinh giỏi quốc gia?

TTO - Ngày 25-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM thừa nhận sở đã có thiếu sót trong quá trình thực hiện thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 - 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận