Thiếu bác sĩ, Long An vẫn dừng 'đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng'

12/06/2019 16:31 GMT+7

TTO - Việc dừng hỗ trợ 'đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng' đã triển khai hơn 7 năm, trong bối cảnh địa phương vẫn 'khát' bác sĩ được tỉnh Long An lý giải là 'không hiệu quả'.

Thiếu bác sĩ, Long An vẫn dừng đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Long An đang quá tải và vẫn thiếu bác sĩ - Ảnh: SƠN LÂM

Ông Huỳnh Minh Phúc - giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An - cho biết Sở này đang trong quá trình thực hiện thanh lý hợp đồng đối với 317 trường hợp sinh viên được hỗ trợ trong đề án Đào tạo nguồn nhân lực ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh.

"Các sinh viên được chọn đào tạo cử nhân hệ chính quy chủ yếu đã thi vào đại học ngành Y, Dược, … nhưng thiếu 0,5 - 1 điểm. Tỉnh sẽ chọn để gửi đào tạo tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ. Tùy theo trường hợp, những em được hỗ trợ kinh phí, cử đi đào tạo này sẽ có hợp đồng ràng buộc trách nhiệm quay về phục vụ ngành y tế tỉnh Long An trong một thời gian cụ thể", ông Phúc cho biết thêm.

Phê duyệt năm 2016, đề án này được xem là nối tiếp đề án Đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2011-2015, và đến năm 2020 mà tỉnh Long An đã thực hiện từ năm 2011.

Tuy nhiên, đến tháng 11-2018, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định sửa đổi đề án này. Nội dung nhằm chấm dứt chi trả học phí và chế độ hỗ trợ đào tạo đối với sinh viên đào tạo theo địa chỉ sử dụng, theo diện thu hút kể từ ngày 26-12-2017. Chỉ tiếp tục hỗ trợ với các trường hợp cử đi đào tạo sau đại học.

Theo đó, với những sinh viên còn đang theo học, chưa tốt nghiệp tại mốc thời gian 26-12-2017 thì tiến hành thanh lý hợp đồng trách nhiệm trước thời hạn (giữa sinh viên và Sở Y tế hoặc Sở Nội vụ), và không thu hồi kinh phí ngân sách tỉnh đã hỗ trợ.Sở Y tế, Sở Nội vụ có văn bản hủy bỏ các cam kết về tỉnh công tác sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên chưa tốt nghiệp này.

Bên cạnh 317 trường hợp Sở Y tế đang tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng, hiện tại Sở Nội vụ tỉnh Long An cho biết đơn vị này cũng nhận trách nhiệm thanh lý 108 trường hợp. Trong số đó đã có 89 trường hợp nhận bản thanh lý để ký thanh lý hợp đồng, còn 19 trường hợp vẫn đang tiếp tục được Sở này liên lạc.

Quyết định sửa đổi đề án vào tháng 11-2018 của UBND tỉnh Long An cho thấy tỉnh này đã dự kiến chi ra gần 36 tỉ đồng để hỗ trợ các đối tượng sinh viên được cử đi đào tạo hệ đại học chính quy và liên thông vào 2 năm 2016 và 2017.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về nguyên nhân phải thay đổi đề án này, chấp nhận việc xem như "mất" một khoản chi phí ngân sách khá lớn cho việc đã hỗ trợ và không thu hồi, ông Mai Văn Nhiều - người phát ngôn UBND tỉnh Long An - cho biết lý do chính là xét thấy đề án này "không còn hiệu quả".

"Rất nhiều trường hợp sinh viên được hỗ trợ theo chường trình đã tốt nghiệp, quay về theo hợp đồng ràng buộc nhưng vẫn không có tư tưởng phục vụ trong ngành y tế tỉnh nhà. Họ chấp nhận đền bù kinh phí đã được tỉnh hỗ trợ để ra đi những nơi khác. Tỉnh xét thấy việc tiếp tục bỏ ra kinh phí hỗ trợ như vậy không đạt được mục đích ban đầu là bổ sung nguồn nhân lực y tế", ông Nhiều nói.

Theo báo cáo từ Sở Y tế Long An, tính đến năm 2020, ngành y tế của tỉnh vẫn còn thiếu khoảng 90 bác sĩ mới đáp ứng được nhu cầu. 

Đơn vị "khát" bác sĩ nhất vẫn là Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An. Trong kế hoạch xây dựng, bệnh viện này chỉ 930 giường, nhưng hiện tại đang có 1.150 giường bệnh và chỉ mới có 163 bác sĩ đang công tác tại đây. Đến 2020, bệnh viện còn thiếu khoảng 70 bác sĩ nữa.

Khi thủ tướng là bác sĩ cuối tuần phẫu thuật cho dân Khi thủ tướng là bác sĩ cuối tuần phẫu thuật cho dân

TTO - Đó là một ngày thứ bảy bình thường ở Bhutan và Thủ tướng Lotay Tshering vừa hoàn thành ca mổ bàng quang kéo dài 5 tiếng cho một người bệnh tại Bệnh viện Jigme Dorji Wangchuck ở thủ đô Thimphu.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận