Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội

09/12/2019 12:08 GMT+7

TTO - Một triển lãm đầu tiên về Leonardo da Vinci với nhiều thông tin ít được biết tới về thiên tài xuất chúng này, đang được tổ chức tại… ga Hà Nội, nhân 500 năm ngày mất của ông.

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 1.

The Virgin and Child with St. Anne (Trinh nữ và Trẻ em với Thánh Anne), 1510-1513, Bảo tàng Louvre, Paris

Triển lãm có tên Leonardo da Vinci - Thiên tài hiền lành, được trưng bày tại tầng 2 của nhà ga Hà Nội cho đến 6 -1-2020. Đại sứ quán Ý tại Hà Nội tổ chức triển lãm này theo sáng kiến của nhà ngoại giao người Ý Stefano Baldi.

14 tấm panel trong triển lãm sẽ đem đến cho công chúng một hình dung tổng thể về con người và tài năng đặc biệt của Leonardo da Vinci thông qua các hoạt động của ông trong hội họa, điêu khắc, kiến trúc, kỹ thuật, giải phẫu, thực vật học, âm nhạc, văn chương, và cả những cuốn sách viết tay, những tác phẩm ít được biết đến.

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 2.

Ngài đại sứ Antonio Alessandro giới thiệu với giám đốc chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội - Nguyễn Hữu Thành về thiên tài Leonardo - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Công chúng sẽ được dịp trầm trồ về Leonardo da Vinci - một thiên tài thời Phục hưng với những nghiên cứu và sáng tạo trong một loạt các chủ đề góp phần rất lớn vào sự phát triển tri thức, nghệ thuật và công nghệ.

Công chúng cũng sẽ ngạc nhiên khi biết rằng mặc dù Leonardo đã viết về ác cảm của mình đối với sự khủng khiếp của chiến tranh, nhưng ông cũng là tác giả của nhiều thiết kế về vũ khí gây chết người song song với những nghiên cứu về cầu và công sự.

Năm 1487 Leonardo da Vinci đã dự đoán về chiếc xe tăng vũ trang xuất hiện trong một vài thế kỷ sau từ thiết kế một chiếc xe bọc thép: một toa xe bằng kim loại, được đặt trên một bệ quay vòng và có khả năng di chuyển theo bất kỳ hướng nào.

Triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng Việt Nam một Leonardo da Vinci không chỉ là thiên tài về hội họa hay nhà sáng chế mà còn là thiên tài về âm nhạc. Ông nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc với cùng mức độ mà ông dành cho sở thích nghệ thuật và khoa học của mình.

Theo báo cáo của Vasari, ông đã sáng chế ra các nhạc cụ, sáng tác các bản nhạc, hát và chơi các nhạc cụ đó một cách thú vị. Leonardo da Vinci thậm chí đã giành chiến thắng trong các cuộc thi âm nhạc tại cung điện của Ludovico il Moro, với phần đệm của một chiếc đàn Lia màu bạc mà ông đã chế tác.

Nhưng thật đáng tiếc rằng các tác phẩm này đã không được lưu truyền.

Một thông tin ít được biết đến về thiên tài này, được tiết lộ trong triển lãm là Leonardo da Vinci đã phát minh ra các phiên bản đầu tiên có thể sử dụng của cái kéo, những chiếc cầu tạm và bộ đồ lặn. Ngoài ra, ông còn chế tác những dụng cụ đo lường đầu tiên, để đo khoảng cách di chuyển và đồng hồ đo gió.

Ngài đại sứ Ý tại Việt Nam - Antonio Alessandro - cho biết, đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Ý tổ chức triển lãm về Leonardo da Vinci tại Việt Nam. Đại sứ quán muốn mang triển lãm này tới ga Hà Nội bởi đây là một địa danh lịch sử quan trọng của thành phố, đồng thời là một trạm trung chuyển giao thông lớn.

"Sẽ thật tuyệt vời khi những người dân Việt Nam và khách quốc tế từ mọi thành phần xã hội trong lúc chờ tàu có thể được tìm hiểu những câu chuyện thú vị về thiên tài Leonardo da Vinci", ngài đại sứ Antonio Alessandro nói.

Ông cho biết, trên thế giới cũng rất hiếm trường hợp triển lãm về Leonardo da Vinci tổ chức ở nhà ga. Triển lãm ở ga Hà Nội lần này có thể coi là một trong những triển lãm đầu tiên về Leonardo da Vinci được tổ chức ở một không gian đặc biệt.

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 3.

Lady with an Ermine (Người đàn bà và con chồn), 1488-1490, Bảo tàng Quốc gia Cracow, Cracow

Giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Hà Nội - Nguyễn Hữu Thành cho biết mỗi ngày Ga Hà Nội đón đưa khoảng 3.000 hành khách. Trước đây ga đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, nhưng một triển lãm thì chưa bao giờ.

Ông Thành nói, ban lãnh đạo ga Hà Nội mong muốn biến nơi đây thành một điểm văn hóa chứ không đơn thuần là một nhà ga làm công tác vận chuyển hành khách, giống như nhiều nhà ga trên thế giới đang vận hành, bởi ga Hà Nội đã có một bề dày lịch sử, với kiến trúc đặc sắc từ thời Pháp thuộc vẫn còn được lưu giữ.

Vì thế, khi nhận được lời mời hợp tác tổ chức triển lãm này từ Đại sứ quán Ý, ban giám đốc nhà ga đã nhanh chóng quyết định mang triển lãm đặc biệt này tới ga Hà Nội.

Ngài đại sứ Antonio Alessandro cho biết, sau triển lãm về Leonardo da Vinci, Đại sứ quán Ý tại Hà Nội đang lên kế hoạch tổ chức triển lãm về bậc thầy hội họa nước Ý Michelangelo vào năm 2020 tại Bảo tàng Hà Nội.

Một số tác phẩm của Leonardo da Vinci:

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 5.

Leonardo da Vinci qua nét tự họa

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 6.

Bức Firenze Annunciation (Truyền tin), 1472-1475 hiện thuộc Galleria degli Uffizi, Florence

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 7.

Madonna Litta, 1490, Bảo tàng Hermitage, Saint Pietersburg

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 8.

Bacchus, 1510-1515, Bảo tàng Louvre, Paris

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 9.

The Last Supper (Bữa ăn tối cuối cùng) (Cenacolo), 1495-1498, Santa Maria delle Grazie, Milan

Thiên tài Leonardo da Vinci ‘đến’… ga Hà Nội - Ảnh 10.

Mona Lisa (La Gioconda hoặc Monna Lisa), 1503-1504, Bảo tàng Louvre, Paris

Mật mã Da Vinci trong bức tranh Quý cô và con chồn Mật mã Da Vinci trong bức tranh Quý cô và con chồn

TTO - Như mọi tác phẩm của danh họa người Ý Leonardo da Vinci, bức tranh ẩn chứa nhiều mật mã, và được coi là bức chân dung hiện đại đầu tiên...

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận