21/06/2020 13:38 GMT+7

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu

HẢI LUẬN - T.T.D.
HẢI LUẬN - T.T.D.

TTO - Quần đảo Thổ Châu (còn gọi là Thổ Chu) cách TP Rạch Giá, Kiên Giang hơn 100 hải lý, là xã đảo xa nhất vùng Biển Tây. Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi. Nhiều người nói Thổ Châu như một thiên đường còn ẩn.

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 1.

Thu hoạch cá bớp còn sống (nuôi ở lồng bè) bán lại cho tàu mua đưa vào đất liền

"Quần đảo Thổ Châu (còn gọi là Thổ Chu) cách TP Rạch Giá, Kiên Giang hơn 100 hải lý, là xã đảo xa nhất vùng Biển Tây. Những năm gần đây, tàu đánh cá xa bờ ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Cà Mau... ra ở lại nhiều tháng đánh bắt trên vùng biển này. Thổ Châu là ngư trường đánh bắt bậc nhất, cũng là "căn cứ" hậu cần nghề cá quan trọng, tạo nên cái "chợ" nhộn nhịp ở giữa Biển Tây" - trung tá Đoàn Ngọc Giang, đồn trưởng đồn biên phòng Thổ Châu, nói.

Các dịch vụ ăn theo tàu đánh cá phát triển mạnh mẽ, đội tàu vận tải, mua hải sản tải trọng lớn, chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nước ngọt, đá lạnh bảo quản hải sản, dầu... từ đất liền ra Thổ Châu. Riêng dầu, nước đá các tàu mua bán trực tiếp cho tàu đánh cá trên biển, sau đó họ mua lại hải sản của tàu khai thác đưa vào bờ.

Thổ Châu có nhiều hòn đảo còn giữ nguyên nét hoang sơ ở giữa biển khơi. Những năm gần đây khách du lịch từ TP.HCM, các tỉnh miền Tây, một số ở miền Bắc ra đây tham quan khá nhiều. Khi leo lên ngọn hải đăng, khách phóng tầm mắt nhìn bao quát cả hòn đảo; còn ai đặt chân lên Hòn Nhạn, điểm A1 cột mốc chủ quyền tính đường cơ sở trên biển, thấy các loài chim biển bay rợp trời, phía dưới biển là một vùng san hô tuyệt đẹp, giống như một thiên đường mới mở ra.

Nhiều người nói Thổ Châu như một thiên đường còn ẩn. Theo kế hoạch, Thổ Châu sẽ phát triển mạnh về du lịch. Một doanh nghiệp đang có ý định mở tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Thổ Châu để rút ngắn thời gian chạy tàu còn hai giờ so với bốn giờ hiện nay. Lúc đó, Thổ Châu càng gần hơn với bờ...

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 2.

Các chiến sĩ biên phòng tuần tra qua điểm A1 - đường cơ sở trên biển của Hòn Nhạn thuộc quần đảo Thổ Châu

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 3.

Lặn ngắm san hô, cá tại bãi Quyết Tiến

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 4.

Hoàng hôn trên xã đảo miền viễn tây của Tổ quốc

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 5.

Trên đảo có một vài cửa hàng tiện, hàn, quấn môtơ, sửa chữa tàu đánh cá

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 6.

Khách du lịch ra thăm bè nuôi cá

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 7.

Tàu đánh cá đang cặp mạn tàu thu mua bán cá trên biển

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 8.

Cầu cảng Bãi Ngự - huyết mạch giao thông, giao thương của Thổ Châu với các nơi

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ phát động tổ chức, với sự đồng hành của: Vinpearl, Hãng hàng không Vietjet Air, Tổng công ty Saigontourist. Diễn đàn gồm các chương trình truyền thông, cuộc thi Quê hương tôi dành cho bạn đọc và các sự kiện tại nhiều địa phương. Diễn đàn mong nhận được nhiều ý kiến hiến kế đóng góp, các bài dự thi của độc giả cả nước từ nay đến 15-8. Bài dự thi xin gửi về: antuongvietnam@tuoitre.com.vn.

Xem thêm các bài dự thi tại đây.

Thiên đường ẩn ở Thổ Châu - Ảnh 10.
Việt Nam có những thiên đường Việt Nam có những thiên đường

TTO - Có dạo, vài người bạn của má tôi rủ đi du dịch nước ngoài, nhưng lần nào bà cũng lắc đầu. "Ở Việt Nam, nhiều địa danh nổi tiếng má còn chưa biết hết, thì du lịch nước ngoài cũng được gì?".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận