Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’

30/07/2022 19:14 GMT+7

TTO - Giới kiến trúc và mỹ thuật Hà Nội cùng người yêu nghệ thuật nói chung đang bị thu hút bởi một triển lãm chưa từng có tại Việt Nam: triển lãm các dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ của kiến trúc sư Nguyễn Hà và các cộng sự tại Arb Architects.

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 1.

Triển lãm đang thu hút rất đông người xem - Ảnh: T.ĐIỂU

Triển lãm các mô hình, đồ án thiết kế thành công, được xây dựng trong thực tế và trở thành công trình kiến trúc đặc sắc được cộng đồng thừa nhận lâu nay đã có nhiều. Riêng kiến trúc sư Nguyễn Hà lại triển lãm những "thất bại" của mình: 24 mô hình thiết kế bị chủ đầu tư từ chối với vô vàn lý do và đôi khi rất… hài hước.

Thất bại, nhưng thực tế các thiết kế được giới thiệu trong triển lãm Kẻ lữ hành kỳ dị hay là câu chuyện về những dự án bị từ chối tại Manzi Art Space (số 2 ngõ Hàng Bún, quận Ba Đình, Hà Nội) lại khiến những nghệ sĩ và kiến trúc sư, người yêu cái đẹp phải trầm trồ trước sự bay bổng, ý tưởng "tiên phong, vượt khỏi những tư duy kiến trúc thông thường" (nhận xét của kiến trúc sư Nguyễn Tuấn).

Trầm trồ về sự "công phu và rất đẹp", theo nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn (giảng viên Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam), triển lãm cho thấy thực hành kiến trúc chính là thực hành nghệ thuật.

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 2.

Mô hình của thiết kế khu lưu trú tại khu lò gạch Mang Thít bị từ chối vì nhà đầu tư thay đổi chiến lược đầu tư - Ảnh: T.ĐIỂU

Kiến trúc sư Nguyễn Hà cho biết Manzi Art Space đã đề xuất ý tưởng "độc lạ" này với chị và tổ chức triển lãm.

Theo nhà tổ chức, đây là "cuộc đổ bộ lạ lùng của kiến trúc", bởi không được thi công nên 24 thiết kế này là 24 ý tưởng nguyên bản, 24 thử nghiệm thuần túy, hoàn toàn là những ý tưởng sáng tạo tự do của kiến trúc sư và chưa hề bị tác động bởi những yêu cầu nhượng bộ, sửa đổi từ chủ thể nào khác.

Đây chính là vẻ đẹp, sức cuốn hút của "sự thuần khiết nằm trong điều không hoàn chỉnh" như chia sẻ của kiến trúc sư bậc thầy người Mỹ Louis Kahn (1901 - 1973), người có tầm ảnh hưởng nhất trong kiến trúc thế kỷ XX.

Ở triển lãm này, người xem cũng được "khám phá" vô vàn lý do, đôi khi cười ra nước mắt, của chủ đầu tư khi từ chối một mẫu thiết kế của kiến trúc sư. 

Ví dụ, mẫu thiết kế nhà trọ cho công nhân bị chủ đầu tư từ chối có lẽ vì nó… quá đẹp và… siêu thực, nên "không nghĩ đây là nhà trọ cho công nhân". Trong khi đó, ý tưởng thiết kế UBND huyện thì bị từ chối vì thiết kế "quá mở, quá tự do"...

Triển lãm kéo dài tới 21-8.

Kiến trúc sư Nguyễn Hà sinh năm 1980 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa kiến trúc, Đại học Xây dựng, chị nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Thụy Sĩ để theo học cao học kiến trúc tại Học viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich.

Sau một thời gian làm việc tại Thụy Sĩ, năm 2010, chị về nước, mở văn phòng thực hành cùng 2 kiến trúc sư Laurent Cantalou và Kurt Aellen (Thụy Sĩ).

Ngắm một số mô hình thiết kế bị từ chối của kiến trúc sư Nguyễn Hà trong triển lãm:

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 4.

Mẫu thiết kế ký túc xá - Ảnh: T.ĐIỂU

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 5.

Mô hình thiết kế cải tạo nhà ở ven sông Hồng không được thực hiện vì kiến trúc sư tự thấy quá phức tạp - Ảnh: T.ĐIỂU

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 6.

Mô hình thiết kế Bảo tàng Đạo Mẫu không được thực hiện vì vượt quá định mức đầu tư 3 lần - Ảnh: T.ĐIỂU

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 7.

Mẫu thiết kế cung thiếu nhi huyện bị từ chối vì trông lạ quá, lạ hơn cả cung thiếu nhi tỉnh - Ảnh: T.ĐIỂU

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 8.

Thiết kế bệnh viện nhi, bị từ chối vì hồ sơ chào thầu bị muộn giờ - Ảnh: T.ĐIỂU

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 9.

Một mẫu thiết kế khách sạn, chủ đầu tư từ chối vì tính toán lại thấy xây khách sạn không đạt hiệu quả kinh tế - Ảnh: T.ĐIỂU

Thích thú xem triển lãm những dự án kiến trúc ‘bị từ chối’ - Ảnh 10.

Một mẫu thiết kế khách sạn khác bị từ chối - Ảnh: T.ĐIỂU

Tò mò với nhà Tò mò với nhà 'hang' độc đáo giữa lòng Hà Nội

TTO - Với kết cấu giống một hang động, đi ngược với quan niệm về hình khối cân xứng của phương Tây, nhà “Hang gạch” không chỉ gợi tò mò cho cả vùng ngoại thành Hà Nội mà còn đang khiến giới kiến trúc sư cả nước phải để mắt tới.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận