Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thích đầu tư tại khu công nghiệp vốn Trung Quốc?

23/05/2019 08:17 GMT+7

TTO - Dù nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc sang VN tìm hiểu đầu tư nhưng hiện vẫn chủ yếu tập trung ở phía Bắc và chủ yếu tìm đến các khu công nghiệp do nhà đầu tư Trung Quốc bỏ vốn đầu tư.

Thích đầu tư tại khu công nghiệp vốn Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một dự án có vốn đầu tư Trung Quốc đang mở rộng nhà xưởng sản xuất - Ảnh: T.THẮNG

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc sang tìm hiểu đầu tư đã đề nghị không tiết lộ thông tin.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại Khu công nghiệp Đồ Sơn (Hải Phòng), có 43 doanh nghiệp đầu tư thì gần 80% là doanh nghiệp Trung Quốc, sản xuất các sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ hàng may mặc, giày da đến linh kiện điện tử, phụ tùng công nghiệp.

Thống kê của Sở KH-ĐT Hải Phòng cho thấy từ đầu năm 2018 đến nay có thêm 29 doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký đầu tư mới vào TP này với tổng vốn đầu tư hơn 63 triệu USD (trên 1.400 tỉ đồng).

Các lĩnh vực đầu tư cũng tập trung chủ yếu vào hoạt động gia công sản phẩm nội thất ôtô, sản phẩm gỗ dán, thiết bị làm vườn...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo một khu công nghiệp đặt tại Hải Phòng thừa nhận dù có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đến tìm hiểu vị trí đặt nhà máy, song hầu hết họ đều ưu tiên lựa chọn các khu công nghiệp do vốn Trung Quốc đầu tư.

Ngay khi đến địa phương, câu hỏi đầu tiên mà nhà đầu tư Trung Quốc thường đặt ra là "Ở đây có khu công nghiệp của Trung Quốc không?".

"Các khu công nghiệp của VN bị cạnh tranh trực tiếp. Đang có xu hướng các doanh nghiệp Trung Quốc tập trung rót vốn ở những khâu cuối trong chuỗi sản xuất để hưởng xuất xứ sản phẩm, nên giá trị gia tăng thấp và ít có chuyển giao công nghệ" - vị này cho hay.

Doanh nghiệp gỗ Trung Quốc tràn sang, cảnh báo nguy cơ lẩn tránh thuế Doanh nghiệp gỗ Trung Quốc tràn sang, cảnh báo nguy cơ lẩn tránh thuế

TTO - Các doanh nghiệp ngành gỗ VN được cảnh báo không tiếp tay cho hành vi lẩn tránh thuế của doanh nghiệp nước ngoài, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do sắp có hiệu lực trong năm 2019 giúp sản phẩm gỗ xuất xứ VN có lợi thế cạnh tranh.

N.AN - T.THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận