07/06/2022 09:30 GMT+7

Thi vào lớp 10: Lưu ý gì để đạt điểm cao?

MỸ DUNG ghi
MỸ DUNG ghi

TTO - Ngày 10-6, khoảng 100.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi vào lớp 10. Cần lưu ý gì khi ôn tập, làm bài để đạt kết quả cao?

Thi vào lớp 10: Lưu ý gì để đạt điểm cao? - Ảnh 1.

Thí sinh thi môn toán tại kỳ thi tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) sáng 4-6 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Dưới đây là chia sẻ của thí sinh đạt điểm 10 môn toán, tiếng Anh và điểm 9 môn văn trong kỳ thi vào lớp 10 hai năm trước.

* Thiên Ân (điểm 10 tiếng Anh, toán kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021):

Tiếng Anh: bám sát sách giáo khoa

Đối với môn tiếng Anh, quan trọng nhất là nắm vững và làm được bài tập trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 9, bám sát sách giáo khoa và có sự hướng dẫn tốt từ giáo viên ở trường THCS.

Thi vào lớp 10: Lưu ý gì để đạt điểm cao? - Ảnh 2.

Đề thi môn tiếng Anh năm tôi thi có cả phần trắc nghiệm và tự luận. Tôi đã làm những câu dễ chắc chắn trước, sau đó làm những câu khó. Thực tế để đạt điểm 9 môn tiếng Anh với những bạn có nền tảng tiếng Anh tốt từ những lớp dưới chưa hẳn khó. Nhưng để đạt điểm 10 học sinh cần không bị áp lực thi cử, luôn giữ đầu óc nhẹ nhàng, thư giãn để giữ sự tỉnh táo.

Tôi giữ sự tỉnh táo và thông suốt khi bước vào kỳ thi nhờ không tự tạo áp lực cho mình. Tôi luôn đi ngủ trước 10h tối mỗi ngày và ngủ ngon, sâu giấc. Để đạt điểm cao trong môn tiếng Anh, việc chủ động học là quan trọng nhất. 

Ngoài ra cũng như môn toán, giáo viên đã cho tôi ôn tập kỹ và làm các dạng đề bài tiếng Anh để không lạ lẫm khi gặp các dạng bài này. Đó là một trong những điều khiến tâm lý tôi cũng không gặp bất ổn gì trong suốt quá trình thi.

Còn một điều rất quan trọng khi làm bài cả môn tiếng Anh và môn toán là trình bày bài viết rõ ràng, sạch đẹp, đúng cách. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cần thiết là điều khiến thí sinh giữ vững tinh thần. Khi thi chỉ cần tập trung vào làm bài, không để những điều khác làm ảnh hưởng tâm lý.

Thi vào lớp 10: Lưu ý gì để đạt điểm cao? - Ảnh 3.

* Đỗ Ngọc Minh Khuê (điểm 9 môn văn kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021):

Môn văn: có dấu ấn riêng và sự sáng tạo

Một bài văn đạt điểm cao phải có dấu ấn riêng và sự sáng tạo. Cách học của tôi là nghe thầy cô giảng bài kỹ, ghi ý chính vào trong sách để sau này dễ ôn tập lại. Với cách ghi này khi ôn tập tôi sẽ hình dung được bài học sẽ triển khai theo hướng nào, không bị lộn tác phẩm.

Đề thi văn thường chia thành hai phần gồm một nửa thơ và một nửa văn bản. Để thi văn mang lại điểm tốt tôi thường học chia thành hai phần. Đối với phần thơ, tôi học theo ý nghĩa bài thơ, các biện pháp nhà thơ sử dụng để tạo nên cấu tứ của bài. 

Tôi nghĩ khi đi thi mà nắm vững nguyên lý thơ, nhìn vào bài thơ có thể biết được tác giả đã có những cách dùng từ, sử dụng biện pháp nào với dụng ý gì thì đã nắm được ý nghĩa bài thơ, dễ dàng phân tích và bình luận về thơ hơn.

Đối với văn bản tôi cảm thấy khó hơn thơ. Tôi tập trung vào các luận điểm mà thầy, cô đưa ra để ghi nhớ những điều đã học chứ không học tủ. Học tủ trong văn sẽ khó xoay chuyển trong bối cảnh các bài văn hiện nay rất sát với đời sống xã hội cũng như văn học. 

Tôi học theo hướng nắm chắc cách làm bài, tìm đọc thêm những bài văn tốt và vận dụng vào bài làm để có cách sử dụng từ đặc sắc hơn. Tôi cũng tìm tòi ra cách viết để bài viết có dấu ấn, sự sáng tạo riêng. Tôi nghĩ đó là lý do bài thi văn năm đó của tôi được điểm 9.

Trong làm văn, điều quan trọng không kém là phải viết chữ rõ ràng, dễ đọc, trình bày đẹp và nên có sự sáng tạo, cá tính riêng để được điểm cao.

Thi vào lớp 10: Lưu ý gì để đạt điểm cao? - Ảnh 4.

* Phạm Thanh Phương (điểm 10 toán kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021):

Môn toán: làm những bài cơ bản trước

Khi làm bài thi, tôi làm câu nào chắc câu đó để kiếm điểm tối đa. Tôi làm câu dễ trước, câu khó sau và trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Tôi học và ôn tập theo hướng phải làm được những bài cơ bản trước, trình bày đúng theo dạng toán thầy cô dạy trong chương trình lớp 9. Các dạng toán đã học nhìn vào tôi làm được ngay và trình bày rõ ràng, sạch đẹp để được điểm tối đa, không sai bất cứ chi tiết nào. 

Đối với hình học, tôi cũng thực hành vẽ hình đúng chuẩn, nhanh và có dụng cụ vẽ tốt, không để sai về hình vẽ. Tôi học xong các dạng toán cơ bản mới học những bài toán khó theo đề thi các năm để không bỡ ngỡ. Thầy cô đã dạy những dạng này nên tôi cũng tự tin khi làm bài.

Trong khi làm bài thi, tôi không hấp tấp, không mong làm cho xong để ra mà dò bài kỹ. Mỗi bài làm xong tôi đều dò lại thật chính xác kết quả mới yên tâm đầu tư thời gian cho những bài tiếp theo.

Thời điểm thi vào lớp 10 năm đó, cũng như các bạn, tôi đều phải ôn tập ba môn văn, toán, tiếng Anh. Kỳ thi quan trọng nhưng tôi vẫn giữ nhịp điệu cuộc sống thư giãn, thoải mái. Tôi vẫn ăn, ngủ, tập thể dục, đi bơi và học hành, đi ngủ sớm như bình thường và chia thời gian ra học, không bị xáo trộn khi bước vào kỳ thi.

Tăng tốc luyện thi vào lớp 10 Tăng tốc luyện thi vào lớp 10

TTO - Chỉ còn đúng 1 tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP.HCM sẽ diễn ra với hơn 90.000 học sinh tham gia. Thời điểm này, tình hình ở các lớp luyện thi đang nóng lên, cả thầy và trò đều đang tăng tốc...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên