Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thi tuyển phương án thiết kế Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

27/04/2020 20:30 GMT+7

TTO - Ngày 27-4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký quyết định duyệt nhiệm vụ tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ thiêm, quận 2.

Thi tuyển phương án thiết kế Nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một góc khu vực thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà hát sẽ được xây dựng tại lô 1 - 21, khu chức năng số 1 thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.  

Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP.HCM.

Yêu cầu của nhiệm vụ thiết kế là phải tuyển chọn được phương án thiết kế mang tính biểu tượng đặc trưng riêng của TP.HCM, đồng thời hấp dẫn, thu hút khách du lịch tham quan khi đến TP.

Nhà hát cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tổ chức được các chương trình, sự kiện âm nhạc đạt đẳng cấp quốc tế. Quy mô chương trình vừa chuyên sâu (tổ chức các chương trình nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam), vừa đa dụng (có thêm khu vực để có thể tổ chức đào tạo, triển lãm chuyên ngành, các buổi hội nghị và hội thảo).

Khu quảng trường, công viên phía trước nhà hát là không gian văn hóa, phải khai thác tối đa mặt tiền bờ sông và nên là công viên nhiều tầng.

Cần khai thác tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm ra khu vực xung quanh khu đất xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch, đồng thời kết nối không gian ngầm với các công trình lân cận.

Nhà hát có khu biểu diễn gồm khán phòng 1.200 chỗ và khán phòng 500 chỗ, khu điều hành và công trình phụ trợ khác.

UBND TP nhấn mạnh yêu cầu khai thác tối đa yếu tố cảnh quan bờ sông Sài Gòn - đặc biệt là khu vực quảng trường, công viên phía trước nhà hát (nên là công viên nhiều tầng uyển chuyển, hài hòa, phù hợp địa hình, cảnh quan khu vực); lưu ý kết nối cầu đi bộ, quảng trường trung tâm (khu vực nhà sàn và ao cá Bác Hồ) với vai trò là không gian ấn tượng và dễ nhận biết nhất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Xây nhà hát giao hưởng, TP.HCM sẽ lắng nghe dân Xây nhà hát giao hưởng, TP.HCM sẽ lắng nghe dân

TTO - Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết UBND TP.HCM nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ với mục tiêu là phải yên dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận