Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Thị trường giảm nhiệt, cảnh báo giá vàng ‘bong bóng’

11/09/2020 20:14 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới liên tục lặp lại kịch bản bật tăng trong một thời gian ngắn rồi giảm nhanh. Ngưỡng 2.000 USD/ounce ngày càng trở nên xa tầm với.

Thị trường giảm nhiệt, cảnh báo giá vàng ‘bong bóng’ - Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC đang cao hơn hơn giá vàng thế giới hơn 2 triệu đồng/lượng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Lúc 19h30 ngày 11-9, giá vàng thế giới ở mức 1.944,7 USD/ounce, giảm khoảng 20 USD/ounce so với mức đỉnh hôm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 54,56 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá bán vàng miếng SJC cuối ngày hôm nay ở mức 56,65 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,09 triệu đồng/lượng.

Còn tại Công ty PNJ giá bán vàng miếng ở mức 56,6 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua - bán đã thu hẹp đáng kể so với mức giá tuần trước, hiện dao động ở mức 450.000 - 700.000 đồng/lượng.

Sau một thời gian giao dịch sôi động và giá vàng biến động liên tục, thời gian gần đây các công ty vàng ít điều chỉnh giá bán vàng. Giao dịch trên thị trường cũng giảm nhiệt theo giá vàng.

Điều đáng chú ý là nếu như thời điểm đầu tháng 8, giá vàng thế giới dễ dàng chinh phục mốc 2.000 USD/ounce thì thời gian gần đây liên tục bị đánh bại khi vừa lên khoảng mức 1.960 - 1.970 USD/ounce, dù trước đó hàng loạt dự báo cho rằng việc bơm tiền để kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương sẽ là liều thuốc kích thích cho giá vàng.

Gần đây, nhiều nhận định rằng việc bơm tiền này có khả năng sẽ tạo ra bẫy tiền rẻ và bong bóng tài sản tài chính. Bằng chứng là giá vàng thế giới đã tăng phi mã, chứng khoán và tiền ảo cũng hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế.

Theo dự báo của một số tổ chức tài chính, có khả năng trong thời gian tới giá vàng vẫn giữ mức trên 1.900 USD/ounce. Để thị trường vàng hiện đang mất động lực tăng, nền kinh tế Mỹ sẽ phải đủ nóng để buộc Cục Dự trữ liên bang phải tăng mạnh lãi suất, do đó sẽ thúc đẩy đồng USD tăng mạnh và giá vàng đi xuống. 

Nhưng khả năng điều này sẽ không thể diễn ra một sớm một chiều vì nền kinh tế Mỹ vẫn đang cần tiếp sức để hồi phục sau dịch COVID-19.

Mặc dù chu kỳ tăng giá của vàng sẽ không sớm kết thúc, nhưng theo các chuyên gia, nhà đầu tư vàng cũng nên cẩn trọng để theo dõi các tín hiệu hồi phục kinh tế vì đó là tín hiệu cho thấy giá vàng sắp lao dốc.

Vì sao giá vàng trong nước neo ở mức cao? Vì sao giá vàng trong nước neo ở mức cao?

TTO - 15h30 hôm nay, 4-9, giá vàng thế giới ở mức 1.935,4 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 54,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên giá bán vàng miếng SJC lên đến 56,65 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận