Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam rất dễ bị tổn thương

13/04/2018 11:00 GMT+7

Ông Aaron Batten, chuyên gia cao cấp kinh tế quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, nhận định năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn theo đà tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam rất dễ bị tổn thương - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán vẫn chưa thể trở thành kênh dẫn vốn chính cho nền kinh tế

Tuy nhiên, quy mô thị trường còn tương đối nhỏ và rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là tính thanh khoản.

Nhận định trên được ông Aaron Batten đưa ra trong buổi họp báo về triển vọng kinh tế Việt Nam 2018 do ADB tổ chức sáng 11-4.

Ông Aaron Batten không đưa ra những dự báo chi tiết về thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý II và cả năm 2018 nhưng ông nhìn nhận thị trường sẽ vẫn theo đà tăng trưởng. Đến nay, vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đạt khoảng 186 tỷ USD, tương đương trên 70% GDP.

Lý giải nguyên nhân tốc độ tăng vốn hóa của thi trường tương đối nhanh, ông Batten cho rằng đó là do chính phủ Việt Nam đã có những cơ chế mở trong cán cân vốn.

Năm 2017, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chảy mạnh vào Việt Nam, khớp với diễn biến trên sàn chứng khoán.

"Làn sóng" thoái vốn nhà nước tại một loạt doanh nghiệp lớn trong năm 2017 có sức hấp dẫn đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài, dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2018.

Hơn nữa, ADB dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục trưởng mạnh mẽ với tốc độ GDP dự báo tăng lên 7,1% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 6,8% vào năm 2019.

Ông Eric Sidgwick, giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, nhận định: "Được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phá trong năm 2018. Nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực.

"Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ của lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước, cũng như sự cải thiện của lĩnh vực nông nghiệp".

Mặc dù có thể nhận thấy một số dấu hiệu khả quan của thị trường chứng khoán Việt Nam từ nay đến cuối năm nhưng chuyên gia Aoaron Batten cũng cảnh báo nguy cơ "bong bóng" thị trường.

Ông Batten cho biết quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay vẫn tương đối nhỏ và rất dễ bị tổn thương, đặc biệt là tính thanh khoản. Thị trường chứng khoán vẫn chưa thể trở thành kênh dẫn vốn chính cho nền kinh tế.

Theo ông Batten, luồng vốn trên thị trường chứng khoán biến động rất nhanh, đặc biệt là với nguồn vốn đầu tư gián tiếp. Vì vậy, bên cạnh việc mở cán cân vốn thì chính phủ cần đưa ra các cơ chế kiểm tra.

Ngoài những rủi ro nói trên, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu trong năm 2018, mà cụ thể là xu hướng bảo hộ thương mại và những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nguồn: Vietnam Finance
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận