31/03/2015 22:49 GMT+7

Nhiều dự án ở Đà Nẵng giảm giá bán

H.NHƯ
H.NHƯ

TTO - Chiều 31-3, Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam công bố báo cáo triển vọng thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 1-2015.

Một góc khu dân cư An Cư 3 (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) - Ảnh: TTO

Theo CBRE Việt Nam, cùng với xu hướng ấm lên của thị trường nhà ở trong nước, thị trường nhà ở Đà Nẵng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Thị trường sôi động hơn với các dự án mới ra mắt, những thay đổi trong chiến lược bán hàng từ các chủ đầu tư và thái độ tích cực từ người mua.

Trong quý 1, dự án Monarchy đã mở bán giai đoạn đầu với 64 căn hộ bình dân. F-home (đã mở bán trong năm 2014) điều chỉnh giá do chuyển từ phân khúc bình dân lên trung cấp.

Theo đó, tổng nguồn cung tăng lên 3.476 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất 40%, theo sau là phân khúc cao cấp (37%) và phân khúc bình dân (14%).

Nguồn cung mới tăng giá chào bán trung bình tại những dự án trung cấp và bình dân lên 9,3% và 3,2% so với quý trước.

Giá chào bán cao tại dự án Fusion Suites và giá bán các dự án hiện tại tăng đẩy giá trung bình của phân khúc cao cấp lên 1.696 USD/m2, cao hơn 2,2% so với quý trước.

Cũng trong quý vừa qua, ngoài việc đưa ra chương trình giảm giá, ưu đãi, đảm bảo tỷ suất lợi nhuận hàng năm cho khách hàng trả trước, một vài chủ đầu tư còn chấp nhận giảm mức giá chào bán từ 3% đến 5% so với quý trước để thúc đẩy doanh số.

Do đó, giá bán thực tế ước tính thấp hơn 10% - 24% so với giá chào bán.

Theo bà Dương Thùy Dung, phó giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, cho biết: "Chủ động điều chỉnh giá chào bán, tăng tỷ lệ chiết khấu và đưa ra những gói khuyến mãi khác nhau cho thấy các chủ đầu tư đang cố gắng làm cho dự án của họ bán ra tốt hơn. Hy vọng những nỗ lực này sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người mua "

Không có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng mới nào ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2015. Hyatt Regency và The Point là hai dự án duy nhất có các giao dịch trên thị trường sơ cấp trong quý. Tỷ lệ bán trung bình đạt 48,2%, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 2,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

The Point là dự án có hoạt động bán tốt tại thời điểm này. Mặc dù giai đoạn 2 chính thức ra mắt vào tháng 4 nhưng 25% căn hộ đã được bán ra trong những tháng gần đây. Giao dịch ghi nhận tốt tại các căn có giá từ 300.000 USD đến 350.000 USD/ biệt thự; những biệt thự giá trên 500.000 USD thì hầu như yên ắng.

Đối với thị trường văn phòng, từ quý 1-2014 đến nay, Đà Nẵng chỉ có duy nhất một tòa nhà văn phòng Hạng B ra đời - Tòa nhà Bưu Điện Đà Nẵng. Nguồn cung hạn chế đã giúp giữ vững giá thuê và giảm tỷ lệ trống.

Còn thị trường bán lẻ Đà Nẵng chào đón một dự án mới ra đời là Parkson tại Vĩnh Trung Plaza. Với tổng diện tích sàn là 10.000 m2 bao gồm bốn tầng cho thuê, khai trương trong tháng 1 và gần như đã cho thuê hết. 

Nhiều "đại gia" bất động sản sắp lên sàn chứng khoán 

Theo CBRE Việt Nam, trong ba tháng đầu năm 2015, trên toàn quốc đã có 19.000 công ty mới được thành lập, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước trong đó số công ty bất động sản mới thành lập tăng 49% so với cùng kỳ. 

Các nhà đầu tư trong nước lên kế hoạch khuyếch trương danh tiếng của mình bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán, điển hình như Novaland (niên yết vào cuối năm 2015), FLC (có kế hoạch niên yết trên thị trường chứng khoán Singapore) và Becamex IDC.

H.NHƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên