Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thí sinh thanh lịch - tài năng nói về giữ gìn chữ viết, áo dài

04/12/2017 08:04 GMT+7

TTO - Thí sinh Nguyên Trinh cho rằng nỗ lực thay đổi bảng chữ cái để ngôn ngữ tiếng Việt đi xa hơn là đáng trân trọng, nhưng cô mong muốn những nét riêng của tiếng Việt được giữ gìn.

Tối 3-12, tại đêm chung kết cuộc thi Miss and Mister UEH 2017, chủ đề Charm of your soul của trường ĐH Kinh tế TP.HCM, hai sinh viên Lê Hà Thu Chiêu và Trần Hoàng Anh Tuấn đã giành ngôi vị hoa khôi và nam vương.

Thí sinh thanh lịch - tài năng nói về giữ gìn chữ viết, áo dài - Ảnh 1.

Lê Hà Thu Chiêu và Trần Hoàng Anh Tuấn giành ngôi vị hoa khôi và nam vương của cuộc thi - Ảnh: VŨ THỦY

Trong phần thi ứng xử, ban giám khảo đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến rất nhiều vấn đề thời sự đang được xã hội quan tâm. Nhận được câu hỏi về các giá trị truyền thống của Việt Nam cần lưu giữ trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, Nguyễn Đình Nguyên Trinh nhắc đến bốn vấn đề: giữ gìn ngôn ngữ- chữ viết, trang phục truyền thống và tinh thần đoàn kết của người Việt Nam.

Thí sinh thanh lịch - tài năng nói về giữ gìn chữ viết, áo dài - Ảnh 2.

Thí sinh Nguyễn Đình Nguyên Trinh với câu trả lời về giữ gìn tiếng Việt. Cô giành ngôi vị Á khôi 1 của cuộc thi - Ảnh: VŨ THỦY

"Mọi người gần đây đều nghe về nghiên cứu cải cách tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền. Em luôn tự hào về tiếng Việt. Không biết từ bao giờ, em luôn nghĩ tiếng Việt là thứ tiếng khó học nhất thế giới, nhưng lại có bảng chữ cái mà chỉ cần nắm được cách đánh vần thì có thể viết được các từ. Trong tiếng Việt, những chữ như ch - tr, chữ kh, nh là những cái đặc biệt", Trinh nói. 

Theo Trinh, nỗ lực thay đổi bảng chữ cái để ngôn ngữ tiếng Việt đi xa hơn là đáng trân trọng, nhưng cô mong muốn những nét riêng của tiếng Việt được giữ gìn.

Thí sinh thanh lịch - tài năng nói về giữ gìn chữ viết, áo dài - Ảnh 3.

Các thí sinh trong phần thi áo dài - Ảnh: VŨ THỦY

Nguyên Trinh cũng đã có câu trả lời hay khi được giám khảo hỏi thêm về việc đồng tình hay không đồng tình với việc cách tân áo dài, Trinh nói về bộ phim Cô Ba Sài Gòn. Cô cho rằng việc cách tân là tốt, nhưng có thiện cảm hay không thì là do góc nhìn của mọi người. Có được cái nhìn thiện cảm của nhiều người thì sự cách tân ấy được đón nhận.

Thí sinh thanh lịch - tài năng nói về giữ gìn chữ viết, áo dài - Ảnh 4.

Nữ sinh viên duyên dáng trong tà áo dài - Ảnh: VŨ THỦY

Từ câu trả lời đề cập đến cải cách chữ viết, các giám khảo đặt câu hỏi về suy nghĩ của thí sinh trước những phản ứng tiêu cực, những chỉ trích sử dụng ngôn ngữ thiếu văn hóa trên mạng xã hội. Bên cạnh đó nhiều vấn đề liên quan đến giới trẻ như cách mạng 4.0, sống ảo, khoe mẽ trên mạng xã hội, vấn đề sống thử...

Trước đó, các thí sinh dự thi đã trải qua nhiều vòng thi kiểm tra kiến thức, thi trang phục và đặc biệt là vòng thi đồng đội theo hình thức city tour để thử thách khả năng làm việc tập thể, tinh thần đồng đội tại vòng bán kết.

7 phút hồi sinh chó con đuối nước của chàng trai miền Tây 7 phút hồi sinh chó con đuối nước của chàng trai miền Tây

TTO - Trong lúc đi câu cá, Hoàng Minh vớt một chú chó nhỏ bị đuối nước. Bằng sự kiên trì, khéo léo của chàng trai, chú chó đã hồi sinh.

Hà Việt Hoàng giành chiến thắng Hà Việt Hoàng giành chiến thắng 'Tự hào Việt Nam'

TTO - Qua bốn phần thi gay cấn trong vòng thi trực tuyến, thí sinh Hà Việt Hoàng (Hà Nội) đã giành chiến thắng cuộc thi "Tự hào Việt Nam" lần thứ hai năm 2017.

Vũ Thủy
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận