Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại

08/07/2022 10:50 GMT+7

TTO - Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh cho biết bài thi khoa học xã hội năm nay dễ, trong khi bài khoa học tự nhiên có tính phân loại, một số thí sinh than khó.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 1.

Thí sinh kết thúc tổ hợp môn thi tự nhiên và xã hội sáng 8-7 tại điểm thi THPT Nguyễn Thượng Hiền ( Q. Tân Bình) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thí sinh: Đề thi nhìn chung vừa sức

Tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM), đa số thí sinh thở phào sau bài thi bài thi tổ hợp môn khoa học xã hội vì đề thi vừa sức.

Văn Khôi (2001), thí sinh tự do, nhận xét đề thi sử năm nay không quá khó. Các phần kiến thức chủ yếu nằm trong những gì đã học ở lớp 12. Nội dung từng câu hỏi cũng không đánh đố. "Em có dùng môn sử để xét tuyển đại học, vì vậy em kỳ vọng môn điểm môn sử của mình trong bài thi lần này sẽ đạt 8-9 điểm để đậu ngành công an", Khôi nói.

Với môn địa lý, thí sinh Phong Linh, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên, cho biết số lượng câu hỏi có sử dụng Atlas để tìm ra đáp án chiếm đến khoảng phân nửa số câu hỏi, do đó thí sinh dễ dàng lấy điểm trên trung bình. Một số câu "bẫy" có thể gây nhầm lẫn, yêu cầu học sinh đọc kỹ trong sách giáo khoa hoặc biết thêm một số kiến thức xã hội mới làm được.

Bạn Mỹ Ngân, học sinh Trường THPT Hùng Vương (Q.5, TP.HCM), cho biết đề thi môn giáo dục công dân được bạn xử lý nhanh chóng, chỉ trong vòng chưa đến 2/3 thời gian. Các câu hỏi chủ yếu kiểm tra cách xử lý một số tình huống liên quan tới pháp luật, đạo đức. "Nhiều câu chỉ cần đọc đáp án, thấy câu nào có lý là có thể chọn", Ngân nói.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 2.

Nhóm bạn của Bảo Ngân (THPT Võ Thị Sáu) xem lại đề thi môn Sinh - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong khi đó, nhiều thí sinh làm bài thi khoa học tự nhiên nhận xét đề thi năm nay có thể giúp phân biệt những thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp hay thi để xét tuyển vào đại học. 

Thí sinh Triều Vỹ cho biết đề lý năm nay ở mức vừa phải nhưng vẫn có khoảng 10 câu phân loại thí sinh. Là thí sinh thi môn lý để xét tuyển đại học, Vỹ nhận xét những phần ôn tập trong thời gian qua được cho ra khá nhiều trong đề thi chính thức vật lý lần này. Các câu khó tập trung vào những nội dung điện. “Với đề thi này, mình kỳ vọng có thể đạt được khoảng 7 điểm”, Vỹ nói. 

Bạn Thảo Nguyên, học sinh Trường THCS - THPT Quang Trung Nguyễn Huệ (Q.5, TP.HCM), cho rằng đề thi hóa tương đối dễ chịu, dù vậy vẫn có những phần nâng cao đòi hỏi thí sinh phải vận dụng tổng hợp nhiều kiến thức mới làm được. Các câu hỏi lý thuyết khá vừa phải, trong khi các bài tập khó chủ yếu rơi vào những phần câu vận dụng. “Mình có thể chắc chắn đúng khoảng 6 điểm trở lên”, Nguyên nói.

Video: Thí sinh 82 tuổi nhận định đề thi tốt nghiệp THPT 2022

Trong khi đó, bạn Như Ý, học sinh Trường THPT (Q.5, TP.HCM), nhận xét môn sinh học sẽ khó với những bạn thi chỉ để xét tốt nghiệp và vừa sức với những bạn muốn dùng điểm sinh cho xét tuyển đại học.

“Mình không dùng môn sinh để xét tuyển đại học nên không ôn kỹ, vì vậy môn sinh có phần quá sức với mình. Nhưng các bạn đã ôn sâu thì mình nghĩ có thể làm tốt”, Ý chia sẻ.

Nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM cho biết trong 3 môn khoa học tự nhiên thì môn sinh học nhiều câu khó nhất. Nhóm bạn của Nghĩa và Phú tại đây sau khi dò bài đã phải thốt lên: "Chết rồi, tao lụi 3 câu rồi. Coi chừng rớt y rồi". Tương tự, thí sinh Hoàng Linh cũng thấy môn sinh khó quá. "Em nghĩ nhiều nhất em chỉ khoảng 7 điểm môn sinh", Linh nói.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 4.

Nhóm bạn dò bài sau khi thi môn tổ hợp khoa học tự nhiên - Ảnh: MỸ DUNG

Tại điểm Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) nhiều thí sinh than đề khối tự nhiên khó. Đặc biệt môn hóa học, sinh học đề khó hơn so với năm trước.

Bạn Nguyễn Văn Quân - Trường THPT Trần Quốc Tuấn, cho hay đề khối tự nhiên năm nay 20 câu đầu môn vật lý dễ. Còn môn hóa học và sinh học khó hơn năm trước. "Về bài thi của em làm được khoảng 50% đề thi xã hội năm nay vì đề khó", Quân than thở.

Trong khi đó, nhiều thí sinh thi khối xã hội cười tươi rời phòng thi vì đề dễ, tự tin về bài làm hơn. "Đề năm nay chúng mình đều làm được hết các câu và rất tự tin về bài làm", bạn Phạm Thị Ngọc Mai, Trường THPT Trần Quốc Tuấn, vui vẻ.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 5.

Bạn Khánh Linh (phải) và Ngọc Hân (THPT Võ Thị Sáu) khá tự tin sau khi hoàn thành tổ hợp môn khoa học xã hội - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), thí sinh ra về với tâm trạng khá thoải mái. 

Đa số thí sinh đánh giá đề thi các môn khoa học tự nhiên khá dễ thở. Với học lực khá, thí sinh Quốc Cường cho biết môn hóa khá dễ, em tự tin làm được khoảng 8 điểm. "Đề môn lý có khó hơn nhưng cũng nắm chắc tầm 6-7 điểm. Môn sinh cũng tương tự. So với đề thi thử và đề thi các năm em thấy mức độ khó tương đương. Đề năm nay khá khó để đạt điểm cao", Cường nói.

Các thí sinh thi khoa học xã hội cũng cho biết các đề ở tổ hợp này đều nhẹ nhàng. "Đề các môn xã hội rất dễ đạt điểm 5 với học sinh trung bình và điểm 7-8 dễ đạt với học sinh học lực khá. Em thấy đề năm nay không hay như kỳ vọng vì ít câu hỏi liên quan thời sự. Nhưng em vui vì đề không quá nặng lý thuyết. Với học lực khá em tự tin đạt 7-8 điểm mỗi môn",  thí sinh Thiên Nhi vui vẻ.

Tại điểm thi THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang (Khánh Hòa), thí sinh Trịnh Văn Xuân đánh giá đề thi khoa học tự nhiên năm nay có cấu trúc tương đối sát với các đề minh họa, các câu khó, dễ được phân bổ hợp lý. 

"Môn hóa 30 câu đầu tương đối dễ, các câu sau khó hơn so với các bạn có học lực trung bình. Tuy nhiên các bạn học lực khá vẫn có thể đạt được điểm cao. Môn vật lý có sự phân loại thí sinh lớn hơn các môn khác, có phần khó hơn đề minh họa, kiến thức 80% lớp 12 và 20% lớp 11 các dạng câu hỏi như dao động cơ chiếm khá nhiều", Xuân chia sẻ.

Còn em Lý Ngọc Ái cho biết môn sinh đề thi bình thường, không khó. Đề được sắp xếp khoa học lý thuyết trước và tính toán sau, chỉ cần nắm được lý thuyết là đã trên 5 điểm.

Đối với tổ hợp môn thi khối xã hội, các thí sinh Khánh Hòa cũng cho biết đề "dễ thở". Em Nguyễn Tường Quyên, học sinh trường THPT Lý Tự Trọng, cho hay môn sử chỉ cần nắm các mốc thời gian là thí sinh đã có thể làm trên điểm 7, môn giáo dục công dân và địa lý thí sinh dùng Alat và khả năng suy luận là có thể giải quyết hết các câu hỏi.

"Môn giáo dục công dân em không ôn nhưng vẫn có thể làm tốt, môn này khá hay khi có nhiều câu yêu cầu thí sinh phải vận dụng kiến thức xã hội, pháp luật để giải quyết vấn đề. 3 môn thi liên tiếp khiến em rất mất sức, em hy vọng sẽ hoàn thành tốt môn Anh văn chiều nay", Quyên nói.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 6.

Thí sinh điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, tỉnh Đồng Tháp cho biết đã sẵn sàng cho môn thi tiếng Anh chiều nay - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp), nhiều thí sinh phấn khởi sau khi làm các bài thi, thời điểm này có thể nói kỳ thi tốt nghiệp năm nay đã xong 80%.

Thí sinh Dương Thuỳ Trâm cho biết sau khi làm bài thi KHTN em cảm thấy nhẹ người hẳn, tinh thần thoải mái hơn cho môn thi Tiếng Anh chiều nay. Em làm kỹ 30 câu đầu trong đề thi vì có thể cầm chắc trên 7 điểm. Em thấy đề KHTN khá nhẹ nhàng do với các đề thi thử mà em đã ôn luyện.

Còn thí sinh Nguyễn Hoàng Dung cho biết đề Sử và Địa lý khá khó từ câu 30 về sau, nhưng em ước tính làm được khoảng 60%, còn môn GDCD thì khá dễ.

Theo bạn Lan Anh, lớp 12A11, THPT Hàn Thuyên (Bắc Ninh), đề GDCD chủ yếu khó ở câu cuối vì phải xử lý tình huống thực tế còn phần lý thuyết khá dễ. Kiến thức tập trung lớp 12 nên không quá khó, dự tính 7,5 điểm. "Hai môn Sử, Địa tương đối dễ. Trong đó, môn địa có mấy câu vận dụng nâng cao nên khó, mấy câu Atlat tạo cơ hội cho thí sinh ăn điểm", Lan Anh nói.

Bạn Thế Duy, lớp 12A4, THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh, chia sẻ đề sinh học khá khó, nhất là mấy câu vận dụng, còn phần thông hiểu khá đơn giản. "Đề thi môn Lý, Hóa từ câu 35 bắt đầu khó, phải tính toán nhiều. Trong khi, 30 câu đầu cần tính toán một chút là ăn điểm. Em dự tính được khoảng 8 điểm trung bình 3 môn", Duy bộc bạch.

"Em nghĩ đề Lịch sử khá là dễ vì các bạn có thể loại trừ qua các đáp án mà không cần học quá kỹ. Đề Địa lý thì chủ yếu có thể sử dụng Atlas để trả lời. Còn đề Giáo dục công dân có khó hơn đề minh họa một chút nhưng cũng không quá khó để đạt được điểm cao. Em nghĩ các bạn có thể dễ dàng lấy được điểm 7-8 đối với đề thi này", bạn Lê Quỳnh Anh - Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam (Hà Nội) - chia sẻ sau khi hoàn thành bài thi môn tổ hợp.

Bạn Nguyễn Tuấn Anh (trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) cho biết đề thi năm nay khá sát với đề minh họa nhưng có độ phân hóa cao, nhất là ở các câu cuối, đề có thể giúp phân loại học sinh tốt. Sau 3 môn thi, Tuấn Anh đã chắc chắn đạt 85-90% các môn thi. Riêng môn thi Tiếng Anh chiều nay là môn thế mạnh nên Tuấn Anh hi vọng có thể đạt điểm cao ở môn thi này.

Thí sinh Vũ Tiến Anh, điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), nhận định tổ hợp tự nhiên để được 8 điểm mỗi môn không khó, 10 câu còn lại các bài thi để phân hoá học sinh nhiều, phân hoá rất rõ từ mức 8 điểm trở lên. Nhất là môn sinh, ít bạn đăng ký xét tuyển nên khá khó phán đoán khó hay dễ, nhưng em nghĩ tương đối khó, nhất là sau phần 8 điểm. Cách bố trí bài thi khá hợp lý. Tiến Anh tự tin đạt 85% các môn thi.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 7.

Thí sinh vui vẻ rời điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh (Nghệ An), thí sinh Nguyễn Đình Báu nhận xét hai đề thi môn sinh và hóa "có nhiều câu hỏi lạ", khó hơn so với đề thi minh họa mà Báu đã làm. 

"Phần nhận biết, thông hiểu khá đơn giản nhưng có nhiều câu vận dụng, vận dụng cao tương đối khó. Với môn hóa em làm được khoảng 7-8 điểm. Dù là học chuyên Sinh nhưng em cũng chưa dự đoán mình được mấy điểm môn này", Báu nói. 

Về đề thi môn Địa lý, bạn Đậu Thùy Dương cho rằng "đề không quá khó" nhưng để kiếm được điểm cao là không dễ. 

"Đề thi ra câu hỏi nằm ở trong chương trình học và ôn tập, trải đều ở các câu hỏi về lao động, dân cư, việc làm. Phần biểu đồ đường, biểu đồ miền nhận biết tương đối dễ. Em chỉ dự thi môn này để xét điểm tốt nghiệp nên nghĩ mình làm được khoảng 60%", Dương chia sẻ.

Giáo viên nhận định đề thi: "Dễ thở" nhưng vẫn phân hóa được thí sinh 

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 8.

Thí sinh ở TP.HCM kết thúc tổ hợp môn thi tự nhiên và xã hội sáng 8-7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đề thi môn vật lý: Khó đạt được mục tiêu xét tuyển đại học

Thầy Nguyễn Tấn Danh, giáo viên môn vật lý Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM, nhận định đề thi môn vật lý năm nay có khoảng ¾ câu hỏi thuộc dạng cơ bản, trọng tâm để xét tốt nghiệp THPT. Những câu hỏi mang tính vận dụng và vận dụng cao không nhiều, mức độ vận dụng cũng có phần nhẹ hơn so với đề thi năm trước.

Nhìn chung, đề năm nay khá dễ chịu, phù hợp với tình hình học sinh phải học từ xa gần hết một học kỳ. Các thí sinh sẽ dễ dàng đạt được 6-7 điểm nếu có học bài. Thế nhưng, mục tiêu thứ hai của kỳ thi là xét tuyển vào đại học sẽ khó đạt được như ý.

Đề thi môn hóa: Nhẹ nhàng hơn năm trước

Thầy Trịnh Quốc Hùng, tổ trưởng tổ hóa Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, nhận xét đề thi môn hóa năm nay bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trong đó, khoảng 2/3 câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, chỉ cần học sinh có thuộc bài là làm được.

Tuy vậy, đề thi năm nay vẫn có những câu hỏi mang tính phân hóa thí sinh nhằm mục tiêu xét tuyển vào đại học. Thầy nói: "Theo đánh giá của tôi thì những câu hỏi mang tính vận dụng cao có phần nhẹ hơn so với câu hỏi cùng dạng ở đề thi năm trước. Đặc biệt đề thi năm nay được biên soạn súc tích, văn phong ngắn gọn, dễ hiểu chứ không quá dài dòng như một số năm, đây là tín hiệu tích cực cần ghi nhận.

Nhìn chung, với đề thi năm nay thì các thí sinh sẽ dễ dàng đạt được 6,7 điểm, chỉ những học sinh khá, giỏi mới đạt được điểm cao hơn".

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 9.

Thí sinh dự thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên sáng 8-7 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Đề thi môn sinh: Tạo cơ hội cho học sinh tốt nghiệp THPT 

Theo thầy Phan Quốc Long, giáo viên môn sinh, Trường tiểu học - THCS - THPT Tân Phú, quận Tân Phú, TP.HCM, đề thi môn sinh năm nay bám sát chương trình sách giáo khoa. Trong đó, có nhiều câu hỏi mang tính chất tạo cơ hội cho học sinh tốt nghiệp THPT. Chỉ cần học sinh chịu khó nghe giảng bài trên lớp học và nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể làm tốt những câu này và dễ dàng đạt được điểm trung bình.

"Tuy vậy, đề thi vẫn phân hóa rất tốt khi cho ra một số câu hỏi yêu cầu thí sinh phải có khả năng tư duy cao, kỹ năng phân tích, lập luận theo logic… mới làm được. Tôi cho rằng đây là những câu dành cho học sinh giỏi để các em dự tuyển vào ngành y. Tóm lại, với đề thi như năm nay thì thí sinh dễ dàng đạt được 5 điểm nhưng điểm 9, 10 sẽ không nhiều", thầy nói.

Đề thi môn lịch sử: Không khó nhưng khó đạt điểm cao

Theo Th.s Nguyễn Viết Đăng Du, tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TP.HCM, nhìn chung đề thi năm nay có phần nhẹ nhàng hơn năm trước.

Về nội dung, đề thi khái quát toàn bộ chương trình với kiến thức cơ bản. Về cấu trúc, đề tương đồng với đề thi minh họa, gồm 40 câu hỏi, trong đó có 4 câu nằm trong chương trình lớp 11 ( học kỳ 2) và 36 câu thuộc nội dung lớp 12 bao gồm sử thế giới và sử Việt Nam.

Về độ khóc có 4 câu vận dụng khi yêu cầu thí sinh so sánh nhưng cũng chỉ ở mức độ vừa, tức là câu hỏi phân hoá thí sinh không đến mức quá khó.

Với đề như năm nay, phổ điểm sẽ ở mức 4,5 - 6 điểm và sẽ có rất ít thí sinh bị điểm liệt vì các câu hỏi khá cơ bản, thí sinh có thể loại suy và tìm đáp án khá dễ dàng. Tuy nhiên, điểm 9, 10 sẽ không nhiều vì muốn đạt điểm cao, thí sinh phải nắm hết toàn bộ chương trình mà chương trình 12 thì rất dài.

Đề thi môn địa lý: "Dễ thở" nhưng vẫn phân hóa được thí sinh

Theo TS Vũ Thị Bắc, giảng viên Khoa địa lý, Trường ĐH KHXH và NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), đề thi môn địa lý năm nay thuộc dạng "dễ thở", nhẹ nhàng hơn so với năm trước. Học sinh trung bình và làm bài cẩn thận cũng có thể dễ dàng đạt được 7 điểm. 

Mặc dù những câu hỏi mang tính thời sự và vận dụng cao năm nay ít hơn năm trước nhưng đề thi vẫn có những câu phân hóa thí sinh, yêu cầu thí sinh phải ôn luyện kỹ, có kỹ năng phân tích và tư duy tốt mới có thể làm đúng. Dự đoán năm nay điểm 7 và 7,5 sẽ rất nhiều nhưng để đạt điểm 10 thì không dễ.

Đề môn giáo dục công dân: Đề hay, vừa sức thí sinh

Cho rằng đề thi môn giáo dục công dân năm nay bám sát chương trình sách giáo khoa, đồng thời bám sát đề thi minh họa mà Bộ đã công bố, cô Võ Thị Hậu, tổ trưởng tổ giáo dục công dân, Trường THPT Marie Curie, quận 3, TP.HCM, nhận xét: "Đề thi năm nay nhẹ nhàng, vừa sức thí sinh, những thí sinh có học lực trung bình nhưng có học bài đàng hoàng sẽ dễ dàng đạt được 7 điểm".

Cô cũng dự đoán năm nay môn giáo dục công dân sẽ có rất nhiều học sinh đạt được điểm 8,9 và cả 10.

Gợi ý bài giải môn hóa học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 Gợi ý bài giải môn hóa học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Mời bạn đọc theo dõi bài giải môn hóa học thi tốt nghiệp THPT 2022. Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật bài giải liên tục.

Thí sinh nói bài thi khoa học xã hội dễ, bài khoa học tự nhiên có tính phân loại - Ảnh 12.
TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận