08/07/2021 19:14 GMT+7

Thí sinh F0, F1 thi dở đợt 1 sẽ được bảo lưu kết quả thi tiếp đợt 2

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Chiều 8-7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo để giải đáp nhiều vấn đề về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Bộ nhấn mạnh đã hướng dẫn các trường ĐH thống nhất thi xong đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mới xét tuyển chung một lần để đảm bảo công bằng.

Thí sinh F0, F1 thi dở đợt 1 sẽ được bảo lưu kết quả thi tiếp đợt 2 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì cuộc họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh: MINH THU

Bao giờ tổ chức thi đợt 2, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh F0 thế nào?

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho biết: "Từ ngày mai 9-7, các hội đồng thi các tỉnh tập trung chấm thi, ngoài ra cần nắm bắt tình hình dịch bệnh, số lượng thí sinh và nguyện vọng tâm tư của thí sinh, từ đó sẽ đề xuất lên Bộ GD-ĐT để quyết định thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2.

Chủ trương chung là đợt 2 phải đảm bảo nghiêm túc, an toàn, thuận lợi cho thí sinh. Cách tổ chức đợt 2 chúng tôi đã có kinh nghiệm từ năm ngoái. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với ngành y tế để thống nhất thời gian tổ chức".

Trong đợt 2, sẽ có khoảng 23.569 thí sinh dự thi. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là đợt 2 phải đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh, thông qua việc xây dựng đề thi có độ khó tương đồng với đề thi đợt thi thứ nhất; các trường đại học cũng sẽ điều chỉnh tuyển sinh để đảm bảo công bằng cho thí sinh thi đợt 2.

Những thí sinh F0, thi dở đợt 1 sẽ được Bộ GD-ĐT cho bảo lưu kết quả. Khi đợt 2 tổ chức, các em có thể tiếp tục dự thi nốt những môn chưa thi.

Tuyển sinh ĐH năm nay sẽ thế nào?

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết: "Với các em F0, các em đã được đặc cách tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên vì không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có điểm, nên các em không tham gia xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả kỳ thi này.

Đợt thứ 2, nếu các em F0 có nguyện vọng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT thì vẫn được tham gia. Trong trường hợp xấu nhất không tham dự kỳ thi này được thì vẫn còn nhiều phương thức xét tuyển đại học như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn các trường ĐH thống nhất chờ thi xong đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mới xét tuyển chung một lần để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Hiện nay vẫn còn quỹ thời gian dự trữ, thí sinh cứ yên tâm ôn thi. Trong trường hợp bất khả kháng, khi phải lùi đợt thi thứ 2 quá xa đợt 1, Bộ GD-ĐT cùng các trường trao đổi để đưa ra phương án tốt nhất cho các em".

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm 2021 là 1.021.340, trong đó 981.773 em tới dự thi (đạt tỉ lệ 96,13%). Hiện cả nước còn 23.569 thí sinh (chiếm tỉ lệ 2,31%) chưa thể dự thi đợt 1 do ảnh hưởng từ COVID-19. Các thí sinh này sẽ tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong thời gian tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tổ chức 2.233 điểm thi với 43.139 phòng thi trên cả nước, đảm bảo các thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

TP.HCM: 3 thí sinh vi phạm quy chế thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, trong hai ngày thi 7 và 8-7, TP ghi nhận 3 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi, đã xử lý lập biên bản theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Trước kỳ thi, Sở GD-ĐT TP.HCM đã quyết định thay đổi 8 trưởng, phó điểm thi, điều động bổ sung thay đổi 660 cán bộ coi thi từ phòng GD-ĐT và các trường THPT cho 145 điểm thi do nhân sự ban đầu không thực hiện quy định phòng chống dịch.

Vì đã phân công cán bộ dự phòng ngay từ ban đầu nên sở không bị động trong khâu thay đổi nhân sự.

THẢO THƯƠNG

Đã xác định người làm lọt đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 Đã xác định người làm lọt đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TTO - Chiều 8-7, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức họp báo sau kỳ thi tốt nghiệp THPT và thông báo về vụ 'lọt' đề thi tại Quảng Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên