Thí sinh đạt điểm 10 môn sử dự thi vào Đại học Sư phạm

14/07/2019 11:22 GMT+7

TTO - Vương Thị Vân Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM là thí sinh duy nhất ở TP.HCM đạt điểm 10 môn sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thí sinh đạt điểm 10 môn sử dự thi vào Đại học Sư phạm - Ảnh 1.

Vân Anh (thứ hai từ phải qua) cùng với các bạn - Ảnh: VƯƠNG VÂN

Vân Anh chia sẻ: "Em rất vui với kết quả này bởi môn sử cũng là môn em yêu thích và cảm thấy rất thú vị với nó".

Mặc dù đa số học sinh đều cho rằng môn sử rất dài và khó nhớ nhưng với Vân Anh thì: "Em may mắn được học sử với các thầy cô giỏi nên nhận ra rằng môn sử rất có ích với cuộc sống, đặc biệt trong thời đại 4.0. Học sử cho ta nhiều góc nhìn đối với một vấn đề, sự kiện nào đó. Nhờ học sử mà ta nhận thức về xã hội một cách thấu đáo hơn".

Vân Anh cũng thừa nhận chương trình môn sử dài và khó. Tuy nhiên, khi đã học và tìm hiểu về nó với tất cả sự đam mê, yêu thích chứ không phải ép buộc thì sẽ thấy môn sử nhẹ nhàng hơn.

Bí quyết học sử của Vân Anh là hệ thống các vấn đề, sự kiện theo tiến trình thời gian, đồng thời tìm hiểu bản chất của mỗi vấn đề: tại sao lại dẫn đến các sự kiện ấy. Nói về điểm 10 môn sử, Vân Anh "bật mí": "Đó là nhờ kiến thức nền môn sử đã có sẵn nên em làm chắc chắn từng câu một và có dư chút thời gian".

12 năm liền là học sinh giỏi, riêng năm lớp 11, Vân Anh đạt huy chương vàng Kỳ thi học sinh giỏi Olympic môn sử; năm lớp 12, em đạt giải nhất môn sử cấp TP, giải 3 văn cấp TP và đặc biệt là giải khuyến khích quốc gia môn sử.

Kết quả thi THPT quốc gia của Vân Anh cũng rất đáng nể: môn Toán đạt 6.8 điểm; Ngữ văn 7.25 điểm; Lịch sử 10 điểm; Địa lý 8.5 điểm; GDCD: 9.25 điểm; tiếng Anh: 9.4 điểm.

Là một học sinh giỏi, học đều các môn xã hội, đặc biệt nổi bật nhất là môn sử, tuy nhiên Vân Anh lại chọn dự tuyển vào Khoa ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. 

Em cho biết: "Em thích học sử nhưng để giảng dạy thì em thích dạy văn hơn. Vì môn văn có tác động đến tư tưởng của học sinh nhiều hơn".

Trong bối cảnh nhiều bạn trẻ ngần ngại với nghề giáo thì Vân Anh vẫn rất tin tưởng: "Em ước mơ trở thành cô giáo dạy văn. Em sẽ mang hết niềm đam mê của mình để truyền năng lượng tích cực cho học sinh".

Ngoài ra, Vân Anh cũng rất thích đọc sách, em chủ yếu đọc các tiểu thuyết, tác phẩm nổi tiếng như Những người khốn khổ, Không gia đình, Thằng gù nhà thờ Đức Bà...  và nhiều cuốn sách khác để giúp cho bản thân có thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống. Vân Anh đặc biệt ngưỡng mộ nhà văn Victor Hugo.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận