27/04/2013 04:11 GMT+7

Thí sinh có 2 nguyện vọng vào trường công lập

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TT - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay có 77.393 học sinh tốt nghiệp THCS. Dự kiến số lượng tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2013-2014 khoảng 70.000.

oR8gh3MT.jpgPhóng to
Phụ huynh và học sinh xem lại đề thi vào lớp 10 năm 2012 tại Hà Nội - Ảnh: Ngọc Hà

Trong đó, các trường công lập sẽ tuyển khoảng 54.160 học sinh, trường ngoài công lập tuyển khoảng 13.260 học sinh, hệ THPT của các trung tâm giáo dục thường xuyên có 2.500 học sinh. Ngoài ra sẽ tuyển 4.200 học sinh hệ giáo dục thường xuyên và 1.400 học sinh trung cấp chuyên nghiệp.

Thi hai môn văn, toán và kết hợp xét tuyển

Học sinh dự thi vào lớp 10 khối không chuyên tại Hà Nội sẽ dự thi hai môn ngữ văn, toán vào ngày 18-6, thời gian 120 phút/môn thi, theo hình thức tự luận. Học sinh dự thi chuyên, sau khi thi hai môn thi cùng khối không chuyên, sẽ thi môn ngoại ngữ vào ngày 19-6 và thi môn chuyên vào ngày 20-6. Riêng đối với học sinh đăng ký dự thi chuyên ngữ, sẽ có thêm buổi thi nói vào ngày 21-6.

Theo phương án tuyển sinh vào lớp 10 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm học 2013-2014 Hà Nội tiếp tục tổ chức hình thức thi kết hợp xét tuyển. Học sinh tốt nghiệp THCS dự tuyển vào lớp 10 khối không chuyên sẽ phải tham dự kỳ thi gồm các môn ngữ văn, toán. Kết quả hai môn thi này (nhân hệ số 2) cộng với điểm đánh giá học tập và rèn luyện của học sinh bốn năm THCS và điểm cộng thêm (điểm thi nghề, điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có) sẽ là căn cứ để các trường xây dựng điểm chuẩn và tuyển sinh theo nguyên tắc lấy từ trên xuống cho tới hết chỉ tiêu.

Học sinh dự thi vào các trường chuyên của TP Hà Nội sẽ trải qua hai vòng xét tuyển. Vòng 1 sơ tuyển để chọn những học sinh đủ điều kiện về hồ sơ (trong đó có điều kiện đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt trong bốn năm học THCS). Vòng 2 học sinh sẽ thi chung với khối không chuyên hai môn ngữ văn, toán (tính hệ số 1), sau đó tiếp tục thi môn ngoại ngữ (hệ số 1) và môn chuyên (nhân hệ số 2). Học sinh dự thi vào chuyên ngữ thì ngoài ba môn văn, toán, ngoại ngữ (nhân hệ số 2) sẽ có hai bài thi môn chuyên ngữ theo hình thức thi viết và thi nói.

Học sinh dự tuyển vào các trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ phải xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THCS.

Theo phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên năm nay sẽ nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9. Học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản trong chương trình - sách giáo khoa, có kỹ năng làm bài thi tốt có thể đạt điểm khá trở lên, vì những câu hỏi khó mang tính phân hóa cao chỉ chiếm 1-1,5 điểm trong tổng điểm của bài thi.

Kết quả tính điểm học tập và rèn luyện của học sinh được Sở GD-ĐT quy định: học sinh đạt học lực giỏi, hạnh kiểm tốt/năm học sẽ quy ra tối đa 5 điểm. Như vậy, tối đa điểm đánh giá học tập và rèn luyện của học sinh sẽ là 20.

Mỗi thí sinh có 2 nguyện vọng vào trường công lập khối không chuyên

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm nay, mỗi học sinh có hai nguyện vọng (NV) vào hai trường THPT công lập (tính cả nguyện vọng vào khối không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây). Thứ tự ưu tiên là NV 1 và NV 2. Thí sinh đã trúng tuyển NV1 thì không được nhập học theo NV2. Hai NV này của thí sinh đều phải nằm trong một khu vực tuyển sinh, trừ hai trường hợp: một là, một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 Trường THPT Chu Văn An hoặc Trường THPT Sơn Tây; hai là học sinh đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Học sinh trượt NV1, muốn xét tuyển vào trường đăng ký NV2 thì điểm xét tuyển vào trường này phải cao hơn điểm chuẩn (NV1) của trường ít nhất 1,5 điểm. Trong trường hợp các trường công lập hạ điểm chuẩn thì nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký NV1, không nhận học sinh đăng ký NV2.

Đối với khối THPT chuyên, học sinh cũng có hai NV vào bốn trường THPT chuyên của Hà Nội. Học sinh có thể đăng ký dự tuyển một môn chuyên của hai trường chuyên khác nhau (thứ tự NV1, NV2). Trong đó nếu học sinh muốn nhập học theo NV2 khối chuyên thì điểm xét tuyển phải cao hơn điểm chuẩn (NV1) của trường ít nhất 1,0 điểm. Tuy nhiên cũng như khối không chuyên, học sinh đã trúng tuyển NV1 vào một trường hoặc khối chuyên sẽ không được xét tuyển NV2.

Như vậy, học sinh vừa đăng ký dự tuyển vào trường chuyên và không chuyên sẽ có tới bốn NV (hai NV không chuyên, hai NV chuyên). Ngoài ra học sinh không trúng tuyển vào các trường công lập (NV1, NV2) có thể đăng ký xét tuyển vào các trường công lập được thành phố cho phép tuyển NV3 (sẽ thông báo sau) và các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Có 12 khu vực xét tuyển

Toàn TP Hà Nội có 12 khu vực xét tuyển. Mỗi khu vực xét tuyển gồm các quận, huyện gần kề với mục đích để học sinh đăng ký dự thi trong mỗi vùng tuyển có thể chọn được những trường gần nơi cư trú. Học sinh có hộ khẩu thường trú, hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào thì đăng ký dự tuyển vào hai trường THPT công lập (không chuyên) của khu vực đó.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quy định những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: 2 NV vào hai trường THPT công lập (sau khi đổi) vẫn phải cùng nằm trong một khu vực tuyển sinh, trừ trường hợp thí sinh đăng ký dự thi vào khối không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Sơn Tây, hoặc đăng ký vào các lớp tiếng Pháp, tiếng Nhật của các trường.

Học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh phải làm đơn, nêu rõ lý do có xác nhận của hiệu trưởng các trường THPT.

Đối với các trường THPT ngoài công lập, học sinh có thể đăng ký xét tuyển không lệ thuộc vào khu vực tuyển sinh nào.

Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi theo hướng dẫn của các trường THCS và nộp hồ sơ tại trường THCS nơi đang học lớp 9.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên