Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thi hành án dân sự các ‘đại án’ liên quan Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh... gặp khó

12/08/2021 08:35 GMT+7

TTO - Việc thi hành án dân sự các bản án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh... gặp nhiều khó khăn. Nhiều đơn khiếu nại liên quan 28 tài sản tòa án tuyên tiếp tục duy trì lệnh kê biên đảm bảo thi hành án trong các vụ án của Phan Văn Anh Vũ.

Thi hành án dân sự các ‘đại án’ liên quan Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh... gặp khó - Ảnh 1.

Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) liên quan vụ án Phạm Công Danh - Ảnh: Đ.C.

Ngày 12-8, Cục thi hành án dân sự Đà Nẵng cho biết đã có báo cáo gửi HĐND TP phục vụ cho kỳ họp diễn ra ngày 12, 13-8.

Đáng chú ý, theo ông Trần Phước Thu - cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2021, số thụ lý mới tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt là số tiền phải thi hành trong các vụ án kinh tế, tham nhũng tăng cao, dẫn đến việc tổ chức thi hành án thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước gặp nhiều khó khăn.

Điển hình một số vụ việc phức tạp, tồn đọng: Theo bản án số 158; bản án số 20, Phan Văn Anh Vũ và các cựu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cùng những người liên quan liên đới bồi thường thiệt hại cho UBND TP Đà Nẵng để sung quỹ Nhà nước số tiền hơn 4.192 tỉ đồng và lãi chậm thi hành án. Xử lý 22 tài sản đảm bảo thi hành án là bất động sản.

Thi hành án dân sự các ‘đại án’ liên quan Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh... gặp khó - Ảnh 2.

Bản án tuyên giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định đảm bảo quyền lợi công dân - Ảnh: Đ.C.

Bản án số 185 của TAND TP.HCM; bản án số 618 của TAND cấp cao tại TP.HCM; quyết định thi hành án số 04 buộc Tổng công ty CP Xây dựng điện Việt Nam phải hoàn trả số tiền 200 tỉ đồng được xác định là vật chứng vụ án cho Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam. Toàn bộ số tiền vật chứng thu hồi nêu trên sẽ dùng để khấu trừ nghĩa vụ của Hứa Thị Phấn trong vụ án.

Vụ án Phạm Công Danh - Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh - Vụ việc có giá trị phải thi hành hơn 3.946 tỉ đồng thi hành theo bản án của TAND TP.HCM và TAND cấp cao tại TP.HCM: Đang kiến nghị chánh án TAND tối cao và Viện KSND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với những vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản khu phức hợp sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).

Thi hành án dân sự các ‘đại án’ liên quan Phan Văn Anh Vũ, Phạm Công Danh... gặp khó - Ảnh 3.

Khu đất trong vụ án Phan Văn Anh Vũ mà vợ ông này đang khiếu nại - Ảnh: Đ.C.

Ông Thu cho biết đã tiến nhận nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc tổ chức thi hành các bản án của Phan Văn Anh Vũ.

Trong quá trình chấp hành viên thực hiện trình tự thủ tục, tiến hành xác minh, xác định hiện trạng đối với 28 tài sản tòa án tuyên tiếp tục duy trì lệnh kê biên đảm bảo thi hành án thì nhận được nhiều đơn khiếu nại của ông Vũ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam xây dựng 79, Công ty I.V.C. 

Mọi văn bản do chấp hành viên ban hành liên quan đến việc xử lý tài sản đều bị các cá nhân và công ty khiếu nại vì họ cho rằng trong số 28 tài sản tuyên kê biên có nhiều tài sản đứng tên công ty, có tài sản đứng tên bà Hiền, ông Vũ và tài sản đứng tên cá nhân khác nên việc cục xử lý toàn bộ tài sản để thi hành án cho ông Vũ là vi phạm. Các đơn này đang trong quá trình giải quyết.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận