Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng

06/04/2021 09:24 GMT+7

TTO - Trưa 5-4, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 đợt 1 với 68.385 thí sinh dự thi.

Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: Dự báo điểm chuẩn sẽ tăng - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1-2021 - Ảnh: HOÀNG AN

Thống kê điểm thi cho thấy có 2.776 thí sinh đạt trên 900 điểm (thang điểm 1.200). Thí sinh Nguyễn Hồ Tiến Đạt (học sinh Trường THPT chuyên Tiền Giang) là thủ khoa đợt thi này với 1.103 điểm. Thí sinh Lê Quang Khải (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) xếp thứ nhì với 1.099 điểm và thí sinh Bùi Ngọc Nhi (học sinh Trường phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM) xếp thứ ba với 1.093 điểm.

Phân bố điểm trải rộng

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, phân bố điểm của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay gần như tương đồng với phân bố điểm đợt 1 của năm 2020 và 2019, chứng tỏ sự ổn định của đề thi.

"Phân bố điểm trải rộng từ 164 điểm đến 1.103 điểm, thể hiện khả năng phân loại thí sinh cao, thuận lợi cho việc xét tuyển. Kết quả phân tích độ khó và độ phân biệt của từng câu hỏi cũng cho thấy đề thi được thiết kế theo đúng yêu cầu, giúp phân loại thí sinh rất tốt. Điểm trung bình của 68.400 bài thi là 688 điểm, có hơn 1.800 thí sinh có điểm bài thi trên 900 điểm và thí sinh đạt điểm cao nhất là 1.103 điểm" - ông Chính cho biết thêm.

Điểm chuẩn sẽ tăng

ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin và truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết thêm: Kết quả phân tích 68.400 bài thi cho thấy điểm trung bình dự thi là 688 điểm, điểm trung vị là 683 điểm. Năm 2021, số lượng trường dùng kết quả thi đánh giá năng lực tăng lên đến 71 trường ĐH, CĐ.

Hiện nay chưa có số liệu về đăng ký xét tuyển nhưng theo nhận định, có một số trường ĐH ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM thu hút thí sinh xét tuyển dựa vào thi đánh giá năng lực sẽ làm san sẻ một số lượng thí sinh xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, số lượng từ 800 - 1.200 điểm tăng nhiều so với các năm 2019 và 2020, dẫn đến dự báo điểm chuẩn đánh giá năng lực của các trường trong ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng.

Đặc biệt, các thí sinh có xu hướng tập trung vào các ngành "hot" như các ngành của nhóm ngành công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế quốc tế, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, báo chí, truyền thông, tâm lý học, các ngành nhóm ngôn ngữ như ngôn ngữ Anh và Trung Quốc... nên khả năng các ngành "hot" sẽ tiếp tục giữ vững ngôi đầu.

Điểm chuẩn các ngành sẽ tăng ít nhất 20 điểm. Và còn thi đánh giá năng lực đợt 2 nên điểm chuẩn các ngành còn lại có thể thay đổi tăng nhưng sẽ không tăng nhiều lắm.

Đăng ký thi đợt 2 từ 4-5

Nếu thí sinh nào chưa đăng ký thi đợt 1 thì vẫn còn cơ hội để thi đợt 2. Ở đợt 2, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 4-5 đến 4-6 và dự kiến tổ chức thi đúng sau một tuần kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại 4 địa phương TP.HCM, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng.

Thủ khoa chuyên toán mê lịch sử

tien dat

Nguyễn Hồ Tiến Đạt

Với số điểm 1.103, Nguyễn Hồ Tiến Đạt - học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Tiền Giang (tỉnh Tiền Giang) - trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ chiều 5-4, Tiến Đạt cho biết rất bất ngờ với kết quả thi lần này bởi trước đó Đạt chỉ dám đặt mục tiêu đạt 1.000 điểm.

"Kết quả lần này khiến tôi khá bất ngờ. Từ hôm thi xong đến nay tôi cũng không mấy quan tâm đến kết quả, chỉ khi nào có thông tin công bố điểm tôi mới lên mạng để coi" - Đạt cho biết.

Nói về cách học, Đạt cho hay ngoài giờ trên lớp, khi về nhà bạn chia nhỏ quỹ thời gian ra để cân bằng giữa việc học và giải trí. "Tôi dành khoảng một tiếng sau khi đi học về để tắm rửa, ăn uống và giải trí. Sau đó tôi ngồi vào bàn học và làm hết bài tập cô giao, rồi đọc qua các bài học ngày mai. Tiếp đó, tôi tìm các bài toán khó để tập giải, lên mạng để giải các đề. Cuối tuần, tôi chọn một vài môn thể thao để chơi" - Đạt nói.

Sinh ra trong gia đình mẹ là giáo viên, ba làm nhân viên ngành viễn thông nên Đạt cũng một vài lần đắn đo trong việc chọn ngành học sau này.

"Có đôi lúc tôi nghĩ sau này mình sẽ theo ngành sư phạm như mẹ. Rồi có lúc tôi lại muốn thành kỹ sư công nghệ. Và hiện giờ, tôi đang có dự định thi vào ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa (TP.HCM)" - Đạt thổ lộ.

Giỏi các môn khoa học tự nhiên nhưng Đạt có một đam mê rất khác với các bạn trong lớp, đó là khoái tìm hiểu môn lịch sử. Đạt dành nhiều thời gian đọc sách lịch sử, đặc biệt là những giai thoại, những bài viết về các triều đại trong lịch sử.

"Tôi thường xuyên nghe các bạn than phiền về môn lịch sử rằng khô khan, khó học. Nhưng tôi cảm thấy nó rất thú vị nếu biết cách tiếp cận. Đây cũng là lý do tôi chọn ngành khoa học máy tính. Tôi muốn kết hợp giữa công nghệ thông tin và kiến thức lịch sử để viết ra một phần mềm về lịch sử, giúp các bạn học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức lịch sử cũng như hứng thú hơn về môn này" - Đạt chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Kim Thoa - phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Tiền Giang - cho biết Đạt là học sinh chuyên toán của trường nhưng học rất đều các môn. Điểm trung bình kỳ 1 lớp 12 của Đạt đạt 9,9 điểm...

MẬU TRƯỜNG


"Cố gắng hết mình và kết quả khá bất ngờ"

khai

Lê Quang Khải

Lê Quang Khải, học sinh lớp 12A2 chuyên toán Trường Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng), xếp hạng á khoa trong kỳ thi đánh giá năng lực với số điểm 1.099. Chàng trai trầm tính và tự nhận mình có phần khép kín bộc bạch bản thân không có quá nhiều dự tính mà chỉ cố gắng hết mình và kết quả khá bất ngờ.

Khi được hỏi về bí quyết trong việc học, Khải thẳng thắn: "Trong học tập không có bí quyết gì là đúng cho tất cả mọi người. Bởi với mình, mỗi người là riêng biệt, không ai có thể áp đặt hướng giải quyết của mình đối với người khác nên không có bí quyết nào là đúng cả. Nhưng mình nghĩ thứ gần nhất với bí quyết có lẽ là chăm chú nghe thầy cô giảng bài, học bài và làm bài đầy đủ, cũng như chủ động tìm tòi qua sách báo, Internet".

Khải dự định đăng ký vào ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa hoặc Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Với Khải, máy tính là niềm đam mê lớn. Từ năm lớp 8, bạn đã biết mình có niềm yêu riêng với chiếc máy tính và có ước mơ cháy bỏng sẽ trở thành lập trình viên trong tương lai.

Thầy Nguyễn Đình Minh, chủ nhiệm lớp 12A2 chuyên toán Trường THPT Lê Quý Đôn, nhìn nhận Khải tuy khá trầm tính nhưng rất hòa đồng. Điều đặc biệt là suốt 12 năm Khải đều là học sinh giỏi và xuất sắc, "ẵm" nhiều giải thưởng lớn của các cuộc thi toán.

ĐOÀN NHẠN

Đi ngủ sớm và giữ tinh thần thoải mái

bui ngoc nhi

Bùi Ngọc Nhi

Với số điểm 1.093 (thang điểm 1.200), Bùi Ngọc Nhi - học sinh lớp 12 hóa Trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM - là một trong ba thí sinh có số điểm cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM.

Để làm tốt bài thi, Nhi kể bạn luôn theo dõi và cập nhật các thông tin liên quan kỳ thi nhanh chóng và chính xác. Nhi cũng chia sẻ bạn luôn giữ tinh thần tốt nhất suốt quá trình ôn luyện hay lúc vào phòng thi.

"Tôi làm bài dựa trên các kiến thức tích lũy suốt những năm học tại trường. Lên lớp luôn tập trung nghe thầy cô giảng, chỗ nào không hiểu thì hỏi ngay. Vì bài thi đánh giá năng lực là sự tổng hợp các kiến thức của nhiều môn học nên tôi luôn chia đều thời gian học tất cả các môn, cố gắng không học lệch, học tủ" - Nhi nói.

Ngoài ra, để có một tinh thần tốt cũng như kinh nghiệm làm bài thi đánh giá năng lực, Nhi đã tham gia các nhóm học tập trên mạng, nghe các anh chị đi trước tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc. Buổi tối trước ngày thi, Nhi chủ động đi ngủ sớm để giữ vững tinh thần thoải mái, tỉnh táo cho bài thi 120 câu hỏi trắc nghiệm. Với kết quả này, Nhi dự định nộp hồ sơ vào ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

PH.TRANG

Gặp gỡ thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM Gặp gỡ thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

TTO - Với số điểm 1.103, em Nguyễn Hồ Tiến Đạt - học sinh lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Tiền Giang (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) - xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2021.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận