Thi đánh giá năng lực: Đề không hỏi kiến thức đã giảm tải

11/03/2021 10:52 GMT+7

TTO - TS Nguyễn Quốc Chính (giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM): Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM không chú trọng đánh giá khả năng nhớ kiến thức của thí sinh.

Thi đánh giá năng lực: Đề không hỏi kiến thức đã giảm tải - Ảnh 1.

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thắc mắc liên quan đến đề thi chiếm phần lớn trong số hàng trăm câu hỏi gửi đến các khách mời trong buổi giao lưu trực tuyến chủ đề 'Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?' do báo Tuổi Trẻ Online tổ chức chiều 10-3.

* Năm nay do dịch COVID-19 nội dung giảm tải trong chương trình học phổ thông khá nhiều. Vậy với thi đánh giá năng lực, những kiến thức được tinh giản đó có thể xuất hiện trong đề thi không?

- TS Nguyễn Quốc Chính (giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM): Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM không chú trọng đánh giá khả năng nhớ kiến thức của thí sinh. Do đó trong đa số các câu hỏi, phần kiến thức đã được cung cấp trong đề thi. Bài thi chỉ có một số lượng nhỏ các câu hỏi kiểm tra kiến thức. Tất cả các câu hỏi này đã được rà soát để bảo đảm không hỏi về những kiến thức đã được giảm tải theo quy định của Bộ GD-ĐT.

"Tất cả các câu hỏi được rà soát để bảo đảm không hỏi về những kiến thức đã được giảm tải theo quy định của Bộ GD-ĐT.

TS NGUYỄN QUỐC CHÍNH (giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM)

* Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội có giống đề tham khảo? Những kỹ năng cần để làm tốt bài thi này?

Thi đánh giá năng lực: Đề không hỏi kiến thức đã giảm tải - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội

- GS.TS Nguyễn Tiến Thảo (giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội): Đề thi tham khảo cho các em hình dung về cấu trúc, dạng thức câu hỏi, nhóm kiến thức sẽ kiểm tra. Thí sinh nên làm đề thi tham khảo để luyện tập kỹ năng, ôn tập kiến thức sẽ kiểm tra. Bài thi của ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá một cách toàn diện kiến thức THPT mà không phân theo ban. Các bạn ôn tập kiến thức cơ bản của chương trình THPT là có thể hoàn thành tốt. Để làm bài thi tốt cần phân bố thời gian hợp lý cho mỗi câu hỏi dễ/khó của từng phần trong bài thi. Có 138 câu hỏi trắc nghiệm, chọn đáp án; 18 câu hỏi điền giá trị đáp án. Thao tác máy tính rất đơn giản, các thao tác được thực hiện trên bàn phím máy tính.

"Bài thi của ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá một cách toàn diện kiến thức THPT mà không phân theo ban. Các bạn ôn tập kiến thức cơ bản của chương trình THPT là có thể hoàn thành tốt.

GS.TS NGUYỄN TIẾN THẢO (giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội)

* Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2021 của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có những điểm mới gì? Nội dung, cấu trúc của bài thi được bố trí theo hướng nào? Phạm vi kiến thức của đề thi có bao gồm những chương cuối chương trình lớp 12?

Thi đánh giá năng lực: Đề không hỏi kiến thức đã giảm tải - Ảnh 5.

PGS.TS Trần Trung Kiên - trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: VIỆT DŨNG

- PGS.TS Trần Trung Kiên (trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội): Đây là kỳ thi đánh giá tư duy được thiết kế phù hợp với thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và một số trường đại học kỹ thuật công nghệ khác. Về nội dung, năm 2021 sẽ bổ sung thêm 1 module tự chọn (vật lý + hóa học; hóa học + sinh học; tiếng Anh), ngoài nội dung toán và đọc hiểu như năm 2020.

Tùy thuộc vào sự lựa chọn này, thí sinh có thể đăng ký vào các ngành/chương trình đào tạo tương ứng với các tổ hợp xét tuyển. Thí sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết trên website của trường. Nội dung của bài thi đánh giá tư duy không nằm ngoài chương trình giáo dục phổ thông. Các câu hỏi có mức độ từ thông hiểu, vận dụng đến vận dụng cao. Chính vì vậy, thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này. Thời gian tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy từ cuối tháng 5 đến tháng 7-2021 nên về cơ bản, các thí sinh phải ôn tập toàn bộ chương trình.

"Nội dung của bài thi đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội không nằm ngoài chương trình giáo dục phổ thông.

PGS.TS TRẦN TRUNG KIÊN (trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)

* Kỳ thi kiểm tra năng lực của Trường ĐH Quốc tế có nội dung thi giống với kỳ thi của ĐH Quốc gia TP.HCM? Thí sinh ở xa phải đến trường thi? Nhà trường xét điểm kỳ thi này ra sao?

Thi đánh giá năng lực: Đề không hỏi kiến thức đã giảm tải - Ảnh 7.

PGS.TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

- PGS.TS Trần Tiến Khoa (hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM): Kỳ thi năng lực của Trường ĐH Quốc tế là kỳ thi riêng, khác với kỳ thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Kỳ thi này chỉ sử dụng để tuyển sinh khóa 2021 cho chính Trường ĐH Quốc tế, còn kỳ thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được sử dụng kết quả để tuyển sinh cho nhiều trường, trong đó có cả Trường ĐH Quốc tế. Ngày thi là 29 và 30-5-2021. Địa điểm thi là tại Trường ĐH Quốc tế.

Đề thi kỳ thi năng lực của Trường ĐH Quốc tế, thí sinh phải thi 3 môn: 2 môn bắt buộc (toán, tư duy logic) và 1 môn tự chọn (chọn 1 trong 4 môn: vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh). Thí sinh dự thi 3 môn, mỗi môn điểm tối đa là 100 điểm. Tổng 3 môn tối đa là 300 điểm. Điểm các môn thi bắt buộc và tự chọn có hệ số bằng nhau (hệ số 1). Câu trả lời đúng được tính điểm, sai không bị trừ điểm. Các câu hỏi có điểm bằng nhau. Điểm ưu tiên khu vực, đối tượng được tính theo quy định của Bộ GD-ĐT (quy về thang điểm 100).

"Kỳ thi năng lực của Trường ĐH Quốc tế là kỳ thi riêng, khác với kỳ thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

PGS.TS TRẦN TIẾN KHOA (hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM)

* Em mong muốn học ngành y khoa của Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng (HIU). Em có thể sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM vào trường?

tram quyen

Bà Trần Thúy Trâm Quyên - phó hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

- Bà Trần Thúy Trâm Quyên (phó hiệu trưởng HIU): Nếu muốn vào ngành y khoa của HIU em chỉ cần tham gia thi đánh giá năng lực của HIU. Đối với kỳ thi đánh giá năng lực của HIU, em chọn dự thi ba môn theo tổ hợp môn xét tuyển trong ngành dự thi và đạt ngưỡng điểm chất lượng đầu vào theo quy định của HIU.

Các môn thi gồm: toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, năng khiếu giáo dục mầm non, năng khiếu giáo dục thể chất, năng khiếu mỹ thuật. Tùy theo từng ngành mà nhà trường có tổ hợp môn khác nhau. Tùy theo từng ngành mà nhà trường sẽ công bố điểm xét tuyển theo từng kỳ thi khác nhau.

‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’ ‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’

TTO - Thí sinh cần lưu ý gì khi tham dự kỳ thi đánh giá năng lực? 'Bí quyết' nào để bài thi đạt điểm cao?... Những nội dung này được chuyên gia giải đáp trên Tuổi Trẻ Online lúc 14h hôm nay 10-3.

TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận