​Thi công đường Lũy Bán Bích làm khổ dân

30/10/2014 09:28 GMT+7

TT - Người dân sống trên đường Lũy Bán Bích, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM phản ảnh mấy tháng nay việc thi công con đường này rất bầy hầy gây khó khăn trong sinh hoạt, kinh doanh.

Người dân phản ảnh việc thi công trên đường Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú quá nhếch nhác ảnh hưởng đến sinh hoạt của họ - Ảnh: Đ.Phú

*  Bà D.N.L. (nhà trên đường Lũy Bán Bích):

Ðường như bãi chiến trường

Giai đoạn mới thi công đường Lũy Bán Bích, gia đình tôi phải chịu cảnh trước nhà mình liên tục bị đào xới để đặt cống. Trước nhà dần dần hiện ra một rãnh sâu khoảng 1m, rộng khoảng 3m.

Mỗi lần đi trên vỉa hè, tôi phải bước thật chậm và giữ thăng bằng để tránh lăn xuống “hào giao thông”. Khổ nhất là buổi tối, đi ra ngoài vỉa hè không rớt xuống rãnh thì chân cũng đá phải nắp cống, vật liệu xây dựng.

Do rãnh nằm sát nhà nên tôi và nhiều hộ dân khác phải hì hục vác bao tải đất để đắp lại tránh sạt lở. Những ngày trời mưa, nước cuốn cả đất trên vỉa hè khiến việc đi lại càng khó khăn hơn.

Mỗi nhà dân phải sắm một tấm ván để làm đường đi vào nhà. Sau khi đào ống cống, đơn vị thi công lấp tạm “hào giao thông” lại rồi sau đó vài tuần tiếp tục đào lên để thi công các công đoạn khác... Việc đào, lấp diễn ra nhiều lần, hậu quả là trước nhà tôi đã thành hai ao chứa nước.

Trước đó, bên thi công đào một cái cống bắc ngang qua đường nhưng sau đó chỉ lấp đất lại sơ sài. Mấy ngày mưa nước ngập lênh láng, người dân đi đường té ngã liên tục. Khổ nhất là do nền đất yếu kèm theo nước mưa nên khi giẫm chân vào bùn đất thì bị lún đến quá đầu gối.

Mấy em học sinh đi học về lội qua ao bùn ở vỉa hè thường mất cả giày dép. Có em ngã xuống bùn đất dính đầy mặt, quần áo... Nhiều hôm tụi trẻ đi học, tôi lại phải đứng ở đầu đường để hò hét mấy đứa đừng đi vào các hố bên đường tránh bị sụt lún.

Vậy mà chính con tôi lại rơi vào cảnh này. Thằng bé lọ mọ đi trên vỉa hè thì mảng đất sụt xuống và cháu lăn một vòng xuống hố. Tôi chạy ra kéo con lên thì thấy một chiếc dép của cháu đã mất...

Không chỉ ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày, việc buôn bán của người dân cũng khó khăn hơn. Tôi mở cửa hàng đã mấy năm nay, những ngày chưa thi công đường khách ghé tới mua khá đông.

Nhưng khi “lô cốt” mọc lên, hố sâu, ao nước chặn ngang nhà thì buôn bán ế ẩm, thỉnh thoảng có vài ba khách quen ghé qua mua vài món hàng. Chị bán cơm ở cạnh nhà tôi còn khổ hơn.

Buôn bán cả 10 năm nay, mỗi ngày chị bán cho khách 50-60 đĩa cơm. Nhưng từ ngày “lô cốt” bao vây, có ngày chỉ bán được chưa tới 10 đĩa cơm. Nguyên nhân là bụi mù mịt xộc thẳng vào quán cơm, cứ khoảng năm phút lại phải lau bàn ghế một lần, khách lại tránh đi đường Lũy Bán Bích cho khỏi bụi nên không ghé quán.

Có hôm chị hì hục cả buổi sáng nấu cơm để bán nhưng tới trưa chẳng có ai tới ăn. Trên đường Lũy Bán Bích giờ có nhiều cửa hàng đành đóng cửa để tạm nghỉ.

Những người thuê mặt bằng buôn bán phải năn nỉ chủ nhà giảm tiền thuê, có một số người phải trả lại mặt bằng bao năm gắn bó để tìm nơi buôn bán khác.

Ðành rằng việc thi công, mở rộng đường là cần thiết nhưng chúng tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp thi công làm sao vừa nhanh vừa tránh được ảnh hưởng tới kinh tế của người dân. Chứ nay đào lên làm cống, mai đặt đường ống nước... khiến đường như bãi chiến trường suốt nhiều tháng làm dân rất mệt mỏi.

* Anh N.H. (hẻm 710 Lũy Bán Bích):

Ôtô không được về nhà

Ðường Lũy Bán Bích đang sửa chữa nên cấm ôtô từ 5g-23g khiến gia đình tôi hết sức lo lắng. Chuyện là nhà tôi có chiếc xe 16 chỗ nên khi đường Lũy Bán Bích cấm ôtô thì tôi không biết làm sao để chạy xe về nhà. Không lẽ tôi phải cất xe vào bãi để khi nào làm đường xong mới đưa ra chạy?

Tôi đã đến UBND P.Tân Thành hỏi cách cho xe lưu thông. Phường cũng xuống ghi nhận những người có ôtô nằm trên trục đường Lũy Bán Bích để có hướng giải quyết, sau đó lại chỉ tôi lên hỏi Công an Q.Tân Phú.

Nhưng khi tôi lên hỏi công an quận lại được hướng dẫn qua Sở Giao thông vận tải TP. Tôi rất bức xúc vì đã đi nhiều cơ quan nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Có lần tôi làm liều chạy xe vào đường Lũy Bán Bích để về nhà nhưng lại bị người hướng dẫn giao thông trên đường rượt đuổi, bắt dừng lại y như tôi là tội phạm.

Kiểm tra, giải quyết từng phản ảnh

Ông Nguyễn Bật Hận, phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải, cho biết đã nghe người dân trên đường Lũy Bán Bích phản ảnh quá trình thi công ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

Vì vậy, thanh tra sở đã chỉ đạo các đội thanh tra kiểm tra giải quyết từng phản ảnh cụ thể. Những điểm thuộc lỗi chủ quan của đơn vị thi công như: làm đứt và không đấu nối hệ thống thoát nước nhà dân vào cống trên đường, khu vực đào hố sâu để lâu không lấp lại, rào chắn bít cửa nhà dân, lắp hố ga nhưng không đậy nắp, rào chắn... thì phải xử lý đơn vị thi công.

Theo ông Bật Hận, đối với công trình với nhiều hạng mục phải thực hiện cùng lúc như đào lắp đặt ống cấp nước, thoát nước, cáp điện, cải tạo vỉa hè... việc không ảnh hưởng đến người dân là rất khó. Ở mức độ nào đó người dân có thể thông cảm vì mục tiêu chung sau khi công trình hoàn thành.

Riêng trường hợp cấm ôtô lưu thông trên tuyến đường này, các đơn vị chỉ cấm trên từng đoạn ngắn trong thời gian nhất định để phục vụ việc thi công.

Nếu là người dân, công ty có ôtô bức bách vấn đề lưu thông thì có thể làm đơn trình bày gửi lên Sở Giao thông vận tải xem xét cấp cho giấy phép đi lại trên tuyến đường này.

QUANG KHẢI

Ð.PHÚ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận