30/06/2014 11:58 GMT+7

Thi 2 trường khối B cùng lúc được không?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Em muốn thi 2 trường ĐH khối B: Khoa y dược ĐH Đà Nẵng và Trường ĐH Nông lâm (ĐH, Huế) cùng lúc có được không? Nếu không được thì phải làm sao? (x.trum…@yahoo.com.vn)

XwcOO3JR.jpgPhóng to
Thí sinh nộp hồ ĐKDT ĐH, CĐ năm 2014. Ảnh - Minh Giảng

Trả lời: Theo quy định, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH sẽ có khối A, A1 và V. Đợt 2 cho các khối B, C, D và năng khiếu. Như vậy, cả hai trường này sẽ thi cùng đợt (cùng ngày). Do đó bạn không thể cùng lúc thi vào hai trường khối B được.

Nếu bạn nộp hồ sơ vào cả hai trường (đều khối B) thì bạn buộc phải lựa chọn 1 trong 2 trường để dự thi. Nếu bạn có nộp hồ sơ vào Trường ĐH Nông lâm (ĐH Huế) khối A thì bạn có thể thi vào ĐH Nông lâm ở đợt 1 và Khoa y dược ĐH Đà Nẵng ở đợt 2.

* Cho em hỏi có chuyển được hai ngành khác nhau trong cùng khối thi được không? Chẳng hạn em thi ngành luật khối C tại Trường ĐH Luật Hà Nội, nếu em không học ở Trường ĐH Luật Hà Nội mà gửi điểm về học sư phạm văn - sử ở Trường CĐ Cộng đồng Lai Châu, vậy có được không? (nguyenthihoa…@...)

Trả lời: Chào bạn. Nếu bạn đã trúng tuyển vào Trường ĐH Luật Hà Nội, bạn sẽ không được chuyển kết quả trúng tuyển đó về Trường CĐ Cộng đồng Lai Châu để học tại trường này. Trong trường hợp bạn không trúng tuyển Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng có điểm thi đạt từ điểm sàn (ĐH, CĐ), bạn sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh (có đóng dấu đỏ của trường) để xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu và thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Lưu ý, trong trường hợp cần xét tuyển nguyện vọng bổ sung, bạn muốn xét tuyển vào trường nào cần theo dõi thông tin xét tuyển vào trường đó bao gồm khối xét tuyển, ngành, chỉ tiêu, điểm sàn xét tuyển, điều kiện xét tuyển, thời gian xét tuyển. Chẳng hạn, nếu Trường CĐ Cộng đồng Lai Châu có xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhưng không có ngành sư phạm văn - sử, bạn không thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào ngành này.

* Em là thí sinh năm 2014, em thi vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Em rất lo là kết quả sẽ không tốt. Nếu như em không đậu vào ngành đó, em có thể lấy hồ sơ và nộp vào 1 trường CĐ khác không? Em cũng có thi CĐ ở Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, nhưng em nghe nói nếu không đậu trường đó thì trường không cho rút hồ sơ. Vậy em phải làm như thế nào, mong các anh chị tư vấn trả lời sớm giúp em. Cảm ơn! (lamquoctruong_95@...)

Trả lời: Như đã nói ở trên, nếu không trúng tuyển vào trường đăng ký dự thi nhưng có điểm thi đạt từ điểm sàn (ĐH, CĐ), bạn sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu và thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Như vậy, nếu không trúng tuyển vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhưng có điểm thi đạt từ điểm sàn trở lên (ĐH hoặc CĐ), bạn sẽ được trường cấp 3 giấy chứng nhận tuyển sinh để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khác còn chỉ tiêu, có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức thi tuyển sinh theo kỳ thi tuyển sinh 3 chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. Do đó, nếu không trúng tuyển và có điểm thi từ điểm sàn CĐ trở lên, bạn sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển vào các trường CĐ khác còn chỉ tiêu. Bạn cần lưu ý, một số trường CĐ khi xét tuyển nguyện vọng bổ sung chỉ chấp nhận giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, không chấp nhận giấy chứng nhận kết quả thi CĐ. Do đó, muốn xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường nào thì bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện xét tuyển của trường đó.

* Em muốn hỏi khối H1 gồm những môn nào, cách tính điểm và đào tạo những ngành nào ạ? Em xin cảm ơn. (hamaokyosukekun@...)

Trả lời: Đến nay, một số trường ĐH có tuyển sinh khối H1 nhưng chỉ có Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức thi tuyển sinh, các trường còn lại sử dụng kết quả thi của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (những thí sinh chưa xét tuyển) để xét tuyển vào trường mình.

Khối H1 thi các môn toán, ngữ văn (theo đề khối D) và vẽ trang trí màu. Tùy vào từng trường, cách tính hệ số cũng khác nhau. Tại Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, môn vẽ trang trí màu tính hệ số 1,5, các môn còn lại hệ số 1.

Khối H1 được tuyển cho nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng bao gồm một số ngành như thiết kế đồ họa, thiết kế công nghiệp và thiết kế thời trang. Ở một số trường khác, khối H1 được tuyển thêm cho các ngành như thiết kế nội thất, mỹ thuật công nghiệp…

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    x.trum\u2026@yahoo.com.vn)" />