10/04/2014 16:18 GMT+7

Thi 2 ngành khác khối có được không?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Em đang học lớp 12 và rất thích ngành công nghệ ôtô và giáo dục thể chất nên muốn dự thi cả hai ngành. Em nên đăng ký nguyện vọng như thế nào cho 2 ngành trên?

Ngành công nghệ ôtô Việt Nam có dễ kiếm việc làm không, tốt nghiệp sẽ làm việc ở đâu? (quangvinh…@yahoo.com.vn)

J6EswuZo.jpgPhóng to
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Sài Gòn năm 2013. Ảnh: Như Hùng

PGS-TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM:

Em có thể đăng ký và dự thi cả hai ngành này được vì khác ngày và khối thi. Do vậy em cần làm hai bộ hồ sơ để nộp tại trường THPT của mình.

Ngành công nghệ ôtô học về khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ôtô; điều hành sản xuất phụ tùng, điều kiện và lắp ráp ôtô; cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ôtô… Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô, các cơ sở sửa chữa ôtô; các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến ngành công nghệ ôtô; trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; các văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh ôtô, máy động lực và phụ tùng ôtô.

Cơ hội việc làm hoàn toàn tùy thuộc vào năng lực của người học, nếu bạn có năng lực tốt sẽ có cơ hội việc làm cao.

* Ngành ngôn ngữ Anh khối A1, D1 của Trường ĐH Sài Gòn có nhân hệ số 2 môn Anh văn không ạ? (tiengiang_daysong@...)

TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM):

Chào em. Theo thông tin mà thầy được biết, ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sài Gòn không tuyển thí sinh dự thi khối A1 mà chỉ tuyển thí sinh thi khối D1. Khi thi vào ngành này, điểm môn tiếng Anh nhân hệ số 2. Chúc em thành công.

* Em muốn hỏi Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng vào ngày nào? Nếu không đậu, trường nào sẽ xét tuyển đối với trường tuyển sinh riêng như trường mình? (pekimluvbabe@...)

PGS-TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM không tổ chức tuyển sinh riêng mà vẫn thi 3 chung. Chỉ có một số ngành trường dành khoảng 20% chỉ tiêu để tuyển sinh riêng. Kết quả thi nếu không đậu nguyện vọng 1 vào trường có thể xin xét tuyển vào bất cứ trường nào thi 3 chung có tuyển nguyện vọng bổ sung.

* Thưa thầy, ngành quốc tế học của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có đào tạo chuyên ngành quan hệ quốc tế không hay chỉ đào tạo chung, vì hồ sơ đăng ký dự thi đại học có mục yêu cầu đăng ký chuyên ngành. Em đang băn khoăn không biết phải nên điền thế nào ạ, mong thầy giúp em. (minhtam…@gmail.com)

TS Phạm Tấn Hạ: Chào em. Theo thông tin mà thầy được biết, ngành quốc tế học của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chưa chia chuyên ngành cụ thể. Do đó, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành học này, em chỉ cần ghi tên ngành quốc tế học (mã ngành: 52220212) mà không cần ghi chuyên ngành.

* Cho em hỏi học phí của Trường ĐH Giao thông vận tải bao nhiêu một năm? (phamhau…@gmail.com)

PGS-TS Nguyễn Văn Thư: Học phí của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM được tính theo quy định của Bộ Tài chính đối với trường công lập là 5.600.000đ/năm và tính theo tín chỉ là 160.000đ/tín chỉ. Bên cạnh đó nếu em đăng ký học theo chương trình chất lượng cao thì học phí là 20.000.000đ/năm.

* Thầy cho em hỏi trong ngành vật lý có chuyên ngành vật lý hạt nhân, vậy ngành kỹ thuật hạt nhân và vật lý hạt nhân khác nhau như thế nào ạ? (xuanhuynhj…@gmail.com)

TS Nguyễn Kim Quang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM): Chào em. Vật lý hạt nhân là một chuyên ngành của ngành vật lý học, tập trung nhiều hơn về khoa học hạt nhân, đồng thời cũng trang bị các kiến thức công nghệ, kỹ thuật hạt nhân ứng dụng.

Kỹ thuật hạt nhân là ngành đào tạo chuyên sâu về các phương pháp kỹ thuật hạt nhân ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như y học, công nghiệp, nông nghiệp, sinh học, năng lượng với các chuyên ngành kỹ thuật hạt nhân, năng lượng và điện hạt nhân, vật lý y khoa.

* Thưa thầy, em muốn thi vào Trường ĐH An ninh nhưng nếu em không đủ điểm chuẩn để đậu thì em có thể được chuyển xuống Trường CĐ An ninh không, hay là em phải nộp thêm một hồ sơ thi vào trường cao đẳng cho chắc ạ? (nokia2701…@gmail.com)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục Đào tạo Bộ Công an:

Chào bạn. Phiếu đăng ký dự thi vào các học viện, trường đại học công an đều có mục đăng ký xét tuyển vào cao đẳng và trung cấp công an. Bạn đạt điều kiện sơ tuyển thì nơi sơ tuyển sẽ hướng dẫn cụ thể việc khai phiếu đăng ký dự thi. Hơn nữa, các trường CĐ, trung cấp công an không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển thí sinh thi ĐH công an chưa trúng tuyển. Thân ái.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên