Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

​Thép VN liên tiếp bị cáo buộc lẩn tránh thuế

03/10/2016 14:54 GMT+7

TTO - Bộ Thương mại Mỹ thông báo vừa tiếp nhận đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của một số doanh nghiệp nước này với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ VN.

Ngày 3-10, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết thông tin trên. Giữ vai trò nguyên đơn là ArcelorMittal USA LLC, Nucor Corporation, United States Steel Corporation, và AK Steel Corporation

Việc các doanh nghiệp Mỹ liên tiếp cáo buộc các sản phẩm thép xuất khẩu của VN có khả năng lẩn tránh thuế chống bán phá giá không nằm ngoài lý do Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá rất cao đối với Trung Quốc, lên đến 199,7%,  từ tháng 5-2016.

Theo nguyên đơn, sau khi Mỹ Hoa áp thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc, lượng xuất khẩu của Trung Quốc đối với sản phẩm này sang Mỹ giảm đi rõ rệt, nhưng lại tăng đột biến đối với thị trường xuất khẩu từ VN.

Riêng cáo buộc Chính phủ có trợ cấp đối với ngành thép VN, các doanh nghiệp Mỹ cũng đã  khởi kiện trong nhiều lĩnh vực.

Đối với sản phẩm thép cán nguội, Mỹ cũng đã áp thuế chống trợ cấp đối với Trung Quốc lên đến 256,44%, một mức thuế cao kỷ lục mà DOC công bố đối với sản phẩm nhập khẩu vào quốc gia này trong thời gian gần đây.

T.V.N
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận