Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Thép không gỉ nhập khẩu là hàng rủi ro về xuất xứ

24/04/2015 15:33 GMT+7

TTO - Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định đưa mặt hàng thép không gỉ nhập khẩu vào danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Sản xuất ống thép xuất khẩu tại Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu - T.V.N.

Ngày 24-4, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA-Bộ Công thương) cho biết Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định đưa mặt hàng thép không gỉ nhập khẩu vào danh mục hàng hóa rủi ro về xuất xứ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhằm ngăn chặn tình trạng lẩn tránh thuế từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Indonesia và Malaysia.

Đây là động thái mới nhất nhằm ngăn chặn tình trạng lẩn tránh thuế sau khi Bộ Công thương áp thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ nhập khẩu từ các quốc gia nói trên, áp dụng từ tháng 10-2014, trong đó rủi ro được lưu ý trực tiếp là “né tránh thuế chống bán phá giá của VN bằng việc giả mạo, hợp thức hóa hồ sơ, khai báo sai xuất xứ so với thực tế”.

Theo VCA, lẩn tránh thuế chống bán phá giá là hành vi lẩn tránh nguồn gốc hàng hóa nhằm gây trở ngại trong việc truy thu thuế chống bán phá giá đối với cơ quan hải quan của nước nhập khẩu.

Hành vi lẩn tránh thuế có nhiều cách, từ việc làm thay đổi hàng hóa thuộc đối tượng điều tra chống bán phá giá, cho đến chuyển toàn bộ, hoặc một phần quá trình sản xuất/gia công của sản phẩm đó từ nước đang bị áp thuế chống bán phá giá sang nước khác.

Thép không gỉ là mặt hàng nhập khẩu đầu tiên bị Việt Nam áp thuế chống bán phá giá trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, với thuế suất từ 3,41-37,29% dành cho bốn quốc gia nói trên, có hiệu lực áp dụng trong vòng năm năm.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận