20/08/2020 16:11 GMT+7

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp thương mại đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia ở thị trường Thụy Điển

Thêm cơ hội xuất khẩu gạo Việt sang Thụy Điển từ EVFTA - Ảnh 1.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Thụy Điển giới thiệu nhiều mặt hàng xuất khẩu tiềm năng với các nhà nhập khẩu hàng đầu Thụy Điển - Ành: MOIT.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết vừa hoàn tất chuyến đi thăm và làm việc tại 9/12 kho hàng nhập khẩu thực phẩm châu Á lớn nhất Thụy Điển tại các thành phố Stockholm, Goteborg, Malmo, và Helsingborg.

Theo thương vụ, mặc dù dân số Thụy Điển không nhiều nhưng lượng tiêu dùng thực phẩm châu Á khá lớn, trong đó chủ yếu là hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Hàng các nước khác, bao gồm cả hàng Việt Nam còn chiếm một tỉ lệ khá khiêm tốn. Các mặt hàng thực phẩm châu Á  được nhập khẩu nhiều là gạo, bún, mì, phở, các loại đậu, măng, nước cốt dừa, các loại hạt, gia vị, thủy sản đông lạnh...

Đối với mặt hàng gạo, gần như gạo Việt Nam vắng bóng trong các cửa hàng, siêu thị bán lẻ. Theo số liệu thống kê của ITC, trong giai đoạn 2015-2018, kim ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam vào Thụy Điển chỉ đạt trung bình 100.000 USD/năm. Các mặt hàng thực phẩm khác đều nhập khẩu với kim ngạch không đáng kể.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia. 

Hiện gạo Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị lớn như Willy, Ax Food, và hầu hết các cửa hàng thực phẩm châu Á . Dự kiến với mức hạn ngạch thuế quan mà EU dành cho gạo Việt Nam theo cam kết EVFTA, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Thụy Điển sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Riêng với mặt hàng thủy sản, Thụy Điển nhập khẩu đến 92% từ Na Uy, trong khi thủy sản của Việt Nam như tôm đông lạnh, cá tra, mực, cá ngừ chủ yếu được nhập khẩu qua các đầu mối bán buôn tại Hà Lan, Đan Mạch, Đức. Trong khi thủy sản nhập khẩu trực tiếp từ Việt Nam hiện chỉ chiếm 1,2% thị phần, đạt gần 10 triệu USD trong năm 2019.

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên