18/03/2014 20:47 GMT+7

Thêm 30 ngành ĐH được tuyển sinh trở lại

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Thông tin này đã được Bộ GD-ĐT chính thức công bố cuối ngày 18-3. Việc cho phép tuyển sinh trở lại 30 ngành thuộc khối đào tạo nghệ thuật này được Bộ GD-ĐT lý giải xuất phát trước hết từ đề nghị của Bộ Văn hóa - thể thao & du lịch (VH-TT&DL).

nFZp8mOd.jpgPhóng to
Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - Ảnh minh họa: TT

Theo đó, năm 2013, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường rà soát, báo cáo về các ngành đào tạo ĐH để kiểm tra việc thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó chủ yếu là điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hữu.

Kết quả rà soát hơn 2.700 ngành đào tạo ĐH của 242 cơ sở đào tạo đã buộc Bộ GD-ĐT phải ra thông báo những ngành chưa đảm bảo điều kiện quy định bị dừng tuyển sinh nếu không bổ sung đủ đội ngũ giảng viên cơ hữu.

Bộ cũng cảnh báo đối với 136 ngành thuộc 67 cơ sở đào tạo phải khẩn trương kiện toàn đội ngũ giảng viên và nếu sau năm 2015 trường chưa kiện toàn được đội ngũ theo quy định sẽ bị dừng tuyển sinh. Sau khi thông báo, nhiều trường đã gửi báo cáo giải trình để được xem xét xác nhận đủ điều kiện tiếp tục tuyển sinh.

Riêng đối với ngành nghệ thuật, Bộ VH-TT&DL có văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục xem xét các điều kiện đặc thù của một số ngành bị dừng tuyển sinh. Hai bộ đã làm việc và thống nhất việc các ngành nghệ thuật không đáp ứng được các điều kiện về đội ngũ và bị dừng tuyển sinh là đúng quy định, nhưng đó cũng chính là một thực tế chung trong đào tạo ở nhiều trường nghệ thuật hiện nay.

Trước đề nghị của Bộ VH-TT&DL, Bộ GD-ĐT đã cho phép áp dụng các biện pháp có tính đặc thù để đảm bảo đội ngũ giảng viên trong giai đoạn quá độ đến năm 2017. Sau thời gian này, nếu trường không đáp ứng được điều kiện chung vẫn bị xử lý dừng tuyển sinh theo đúng quy định.

Theo Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, các biện pháp có tính đặc thù khi xem xét tính là giảng viên cơ hữu là giảng viên có trình độ ThS, TS, PGS, GS đã nghỉ hưu (ký hợp đồng dài hạn với một trường duy nhất); ThS, TS, PGS, GS đang làm việc tại các cơ quan chuyên môn khác có hợp đồng làm giảng viên tại trường (ký với một trường duy nhất, tỷ lệ được tính tối đa bằng 50% giảng viên cơ hữu, tuỳ theo thời gian cho phép tham gia giảng dạy của thủ trưởng cơ quan đang làm việc); giảng viên có chuyên môn gần với ngành đào tạo và phải có ít nhất 2 công trình nghiên cứu thuộc ngành đào tạo (chỉ được tính là giảng viên cơ hữu trong một ngành đào tạo).

Áp dụng các biện pháp đặc thù này, có 30 ngành khối văn hóa nghệ thuật được tuyển sinh trở lại và số ngành vẫn chưa được tuyển sinh 13 ngành. Bộ GD-ĐT cũng thông báo sẽ công khai danh danh sách giảng viên cơ hữu của các trường để xã hội, tập thể giảng viên, người học biết và cùng giám sát.

BẤM VÀO ĐÂY để xem danh sách 30 ngành ĐH được tuyển sinh trở lại

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên