Thêm 3 người chết, mưa lũ ở miền Bắc vẫn phức tạp

02/08/2015 12:30 GMT+7

TTO - Tổng hợp báo cáo nhanh của các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Yên Bái, Tuyên Quang và Sơn La, mưa đã làm 3 người chết, 4 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị hư hại.

Người dân tổ 2 khu 2 phường Thanh Sơn, TP Uông Bí đi lại khó khăn do mưa lũ - Ảnh: Đức Hiếu

 

Sáng 2-8, theo thông tin từ văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cụ thể có hai người ở Lai Châu chết do sạt lở đất đá, 1 người ở Sơn La chết do nước cuốn.  Bốn người bị thương đều ở Điện Biên.

Mưa lũ làm 3 người chết, nhiều nhà dân hư hại

Về nhà cửa, có 2 nhà bị sập đổ, cuốn trôi ở Điện Biên, 150 nhà bị  thiệt hại, tốc mái (Điện Biên: 131 nhà; Tuyên Quang: 2 nhà; Lai Châu: 1 nhà; Yên Bái 6 nhà; Sơn La: 10 nhà); 87 nhà bị ngập nước (Điện Biên: 80 nhà; Cao Bằng: 7 nhà).

Bên cạnh đó có  2.466 ha diện tích lúa bị ngập, thiệt hại (Điện Biên: 650 ha; Tuyên Quang: 1330 ha; Cao Bằng: 20 ha; Sơn La: 129 ha); Diện tích hoa màu bị thiệt hại: 680 ha (Điện Biên: 650 ha; Cao Bằng: 30 ha); Gia súc, gia cầm bị chết: 11.587 con (Điện Biên);

Về thủy lợi có 10.871m kênh mương bị thiệt hại, 6 hồ chứa, đập bị thiệt hại; 64 công trình thủy lợi nhỏ bị sập, cuốn trôi;  Đường giao thông bị sạt lở, thiệt hại 120.500 m3 (Điện Biên: 17.000 m3; Lạng Sơn: 103.500 m3)

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết đêm 1 và sáng 2-8,  ở miền Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được trong 12 giờ qua (tính đến 7g ngày 2-8) ở Điện Biên 100mm, Mộc Châu (Sơn La) 80mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 130mm, Phủ Liễn (Hải Phòng) 100mm, Chí Linh (Hải Dương) 70mm,…

Dự báo từ hôm nay (2-8) đến 4-8, ở các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to diện rộng. Tổng lượng mưa trong 2 ngày (đến 3-8) ở khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ 50-100mm (riêng vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định 150-250mm). Tổng lượng mưa cả đợt ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc 150-250mm; có nơi trên 300mm.

Từ ngày 2 đến 4-8, trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở tất cả các tỉnh vùng núi phía Bắc (đặc biệt là: Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình) và ngập úng ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối; ngập lụt đô thị ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

TP Uông Bí: Di dời 300 hộ dân khỏi vùng ngập

Sáng 2-8, tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) có mưa lớn, nhiều điểm ngập nặng. Cả khu vực công viên thành phố đã ngập sâu trong biển nước, cống nước hồ sinh thái cuồn cuộn dòng nước lũ đục ngầu. 

Nhiều khu dân cư như tổ 3 (khu 2, phường Thanh Sơn), một số điểm thuộc phường Bắc Sơn, phường Phương Đông chìm trong nước từ 1-1,5m.

Bên cạnh cảnh sát cơ động, công an địa phương… lực lượng hải quân đã phải đưa xe lội nước vào các khu dân cư ngập sâu để giải cứu người dân mắc kẹt.

Anh Trần Văn Cường (phường Quang Trung) cho biết trận mưa lớn từ tối hôm qua (1-8) kéo dài đến sáng nay đã làm ngập nhiều khu dân cư gần các hồ lớn trong nội thành. Tại hồ sinh thái (gần cầu Sông Sinh), nước dâng cao tràn lên mặt thành hồ, tràn vào nhà người dân.

Ông Nguyễn Anh Tú, chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết một số điểm hiện đang ngập nặng là khu vực hồ điều hòa - công viên thành phố, đập tràn nhà máy nhiệt điện Uông Bí. Ngoài ra, còn có một số điểm ngập cục bộ như phường Yên Thanh, xã Thượng Yên Công…

Hiện nay, lực lượng chức năng đã đặt những biển cảnh báo tại khu vực ngập sâu, những hộ dân bị ngâp nặng đã được di chuyển đến vị trí an toàn.

Sáng cùng ngày, ông Đặng Huy Hậu, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã xuống kiểm tra tình hình mưa, ngập tại TP Uông Bí.

Đến 11g30 sáng, mưa đã ngớt tai khu vực trung tâm thành phố.

 

Đường vào xã Thượng Yên Công tạm thời bị chia cắt vì nước lớn, xe cộ bị cấm qua lại - Ảnh: Đức Hiếu

Trưa 2-8, ông Nguyễn Anh Tú, chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết từ đêm 1-8 đến rạng sáng 2-8, mưa to trên diện rộng đã khiến nước dâng cao, gây ngập úng nhiều khu vực  trên địa bàn.

Mưa lớn khiến 500 hộ dân thuộc 11 phường, xã bị ngập, hiện thành phố đã di dời được 300 hộ dân đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, thành phố đã huy động máy xúc mở các đường thoát nước mới tại khu vực cống nước gần cầu Sông Sinh, đảm bảo an toàn cho các khu dân cư.

Cùng với lực lượng tại chỗ, TP Uông Bí cũng xin chi viện của tỉnh Quảng Ninh và các lực lượng quân sự, Lữ đoàn 147 hải quân đã huy động xe lội nước đến các khu dân bị chia cắt để đưa người dân ra ngoài. Hiện có khoảng 2.000 người thường xuyên ứng trực tại các điểm ngập lụt để xử lý khi có sự cố xảy ra.

Trận mưa lớn sáng 2-8 đã khiến các điểm đập tràn trên tuyến đường từ xã Thượng Yên Công ra trung tâm thành phố Uông Bí như ngã tư Nam Mẫu, cổng chùa Lân… ngập sâu.

Ngay trên mặt đường nước cũng đang chảy rất xiết, nguy hiểm cho người dân khi đi qua. Lũ dữ từ thượng nguồn đổ xuống đã khiến đoạn đường vào khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử bị chia cắt, nước lũ có lúc lên cao nhất đo được là 700 mm.

Cột mốc bên đường đo được mức nước lên cao đến 600mm, trước đó, lúc đỉnh điểm nước dâng cao đến 700mm - Ảnh: Đức Hiếu
Lực lượng hải quân đã phải đưa xe lội nước vào các khu dân cư ngập sâu để giải cứu những người mắc kẹt - Ảnh: Đức Hiếu
Nước dâng lên tràn hồ sinh thái, ào vào các khu dân cư - Ảnh: Đức Hiếu

Thủ tướng chỉ đạo không để người dân đói, khát vì mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Bắc Bộ.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào, chính quyền các địa phương.

Theo dự báo, trong những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ cao tiếp tục xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng tại các tỉnh miền núi, nhất là những khu vực đã bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua.

Để chủ động ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành và các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ.

Tổ chức tìm kiếm người mất tích, mai táng người bị thiệt mạng, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại. Cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị thiếu đói, hộ còn bị cô lập, chia cắt, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách, không để người dân bị đói, khát.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư bảo đảm an toàn.

Tăng cường thông tin truyền thông, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động ứng phó, cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, nhất là qua các ngầm, tràn.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút.

Thủ tướng giao Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng đóng quân trên địa bàn chủ động tham gia hỗ trợ nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tiếp tục chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, kể cả các hồ đập do người dân tự đắp để bảo đảm an toàn công trình và tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du; chỉ đạo chủ động tiêu thoát nước chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, kịp thời hỗ trợ địa phương khắc phục sự cố trên các trục giao thông chính.

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam có phương án phòng chống sạt lở, nhất là các bãi xỉ thải; phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các Bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam khẩn trương có phương án hỗ trợ người lao động ổn định đời sống, nhanh chóng khôi phục sản xuất, bảo đảm kế hoạch cung ứng than.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa lũ; thường xuyên cập nhật, thông tin để chủ động phòng, tránh.

V.V.THÀNH

T.PHÙNG - ĐỨC HIẾU
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận