Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thêm 2,6 triệu liều vắc xin Đức tặng về đến TP.HCM

27/09/2021 19:36 GMT+7

TTO - Lô thứ hai gồm 2,6 triệu liều, nâng tổng số vắc xin COVID-19 mà Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam lên 3,45 triệu liều. Đại sứ Đức cho biết sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết của Đức với người dân Việt Nam.

Thêm 2,6 triệu liều vắc xin Đức tặng về đến TP.HCM - Ảnh 1.

Lễ bàn giao lô 2,6 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca do Đức viện trợ cho Việt Nam ngày 27-9 - Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Ngày 27-9, lễ bàn giao lô 2,6 triệu liều vắc xin nói trên đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế, và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, hôm 26-9, lô vắc xin gồm 2,6 triệu liều của Hãng AstraZeneca nói trên đã về đến TP.HCM. Lô vắc xin này được viện trợ từ nguồn dự trữ của Đức, như đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

"Đối tác chiến lược ngay cả trong đại dịch, Đức hỗ trợ bổ sung 2,6 triệu liều vắc xin cho Việt Nam" - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam viết trong thông cáo.

Đây là lô vắc xin thứ hai từ Đức viện trợ cho Việt Nam trong vòng hai tuần qua. Cùng với lô vắc xin được vận chuyển qua cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX hôm 16-9, Chính phủ Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 3,45 triệu liều vắc xin COVID-19.

"Sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết của chúng tôi với người dân tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam mà hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập trong năm nay.

Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19" - Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner phát biểu.

Thêm 2,6 triệu liều vắc xin Đức tặng về đến TP.HCM - Ảnh 2.

Đây là lô vắc xin thứ hai từ Đức viện trợ cho Việt Nam trong vòng hai tuần qua - Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam

Ngoài việc viện trợ các lô vắc xin nói trên, Việt Nam và Đức còn hợp tác chặt chẽ với nhau trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh. Đầu năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Đức hơn 100.000 khẩu trang.

Vào hè 2021, một số bang của Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 1 triệu kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên cũng như khẩu trang, quần áo bảo hộ và tủ lạnh chuyên dụng.

Lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Đức và Việt Nam cũng góp phần vào việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Một khoản kinh phí lên đến 104 triệu euro sẽ được sử dụng để triển khai các dự án hiện tại và tương lai trong các lĩnh vực đào tạo nghề, phòng chống dịch bệnh, Một Sức khỏe (One Health), Phục hồi xanh (Green Recovery), mạng lưới an sinh xã hội và số hóa.

Ngoài ra còn có kế hoạch xây dựng một trung tâm phòng chống dịch bệnh cùng với Bộ Y tế Việt Nam, cũng như thiết lập các dịch vụ tư vấn về phòng chống buôn bán động vật hoang dã.

Hồi tháng 5, Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) đã thành lập 1 trong 4 trung tâm toàn cầu mới về y tế và phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trung tâm này sẽ giúp phòng ngừa và điều trị các căn bệnh truyền nhiễm.

Chủ tịch nước cảm ơn Đức đã hỗ trợ Việt Nam chống dịch Chủ tịch nước cảm ơn Đức đã hỗ trợ Việt Nam chống dịch

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 24-9 (giờ Mỹ), cảm ơn nước Đức đã viện trợ vắc xin, thiết bị y tế chống dịch COVID-19 cho Việt Nam.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận