03/11/2020 14:52 GMT+7

'The Witches': Anne Hathaway không giúp vượt qua cái bóng của bản kinh điển 1990

THÙY DUNG
THÙY DUNG

TTO - Dựa trên câu chuyện thiếu nhi đen tối của Roald Dahl, The Witches (Phù thủy, Phù thủy) là bản làm lại có nhiều thay đổi so với bản kinh điển năm 1990 của Nicolas Roeg với sự góp mặt của ngôi sao Oscar Anne Hathaway.

Trailer phim The Witches (Phù thủy Phù thủy)

Nội dung phim xoay quanh một cậu bé mồ côi (Jahzir Kadeem Bruno đóng) và cuộc chiến chống lại đám phù thủy xấu xa sau khi bị chúng biến thành chuột.

Với sự giúp đỡ từ bà ngoại (Octavia Spencer), cậu và bạn bè cố gắng lật đổ âm mưu đáng sợ của Hội phù thủy đứng đầu là Phù thủy Tối cao (Anne Hathaway).

Phiên bản làm lại ít kinh dị hơn

So sánh tiểu thuyết gốc hay bản năm 1990, Phù thủy, Phù thủy là một phiên bản có phần tươi sáng và thân thiện hơn. Đạo diễn Robert Zemericks khẳng định bộ phim được cải tiến với nhiều thay đổi.

Bối cảnh phim, được chuyển từ những năm 1980 ở Anh và Na Uy sang những năm 1960 ở Alabama (Mĩ). So với khung cảnh tiêu điều lạnh lẽo ở miền quê Châu Âu, bối cảnh trong phim, nhất là ở khách sạn đều tươi sáng và màu sắc hơn.

The Witches: Anne Hathaway không giúp vượt qua cái bóng của bản kinh điển 1990 - Ảnh 2.

Tạo hình Phù thủy tối cao năm 1990 (trên) và năm 2020 (dưới) - Ảnh: WARNER BROS.

Theo tờ Los Angeles Times, Zemeckis muốn mở rộng câu chuyện gốc biến và nó thành "câu chuyện có ở mọi nền văn hóa". Đó là lí do tại sao nhân vật bà và cậu bé cũng được chuyển thành người da đen.

Ngay từ những trailer đầu tiên ra mắt, Phù thủy Phù thủy được nhận xét là ít kinh dị hơn so với bản 1990 đã gây ám ảnh tuổi thơ của nhiều người xem. Nhà sản xuất của phim chia sẻ không sử dụng hóa trang mà thay vào đó sẽ công nghệ CGI để tạo hình cho phù thủy.

The Witches: Anne Hathaway không giúp vượt qua cái bóng của bản kinh điển 1990 - Ảnh 3.

Anne Hathaway cầm đầu Hội phù thủy trong vỏ bọc những phụ nữ quyền quý - Ảnh: WARNER BROS.

Tuy nhiên, nếu bản 1990 thành công gây ám ảnh với tạo hình đáng sợ ghê gớm thì hình ảnh Phù thủy tối cao của Anne Hathaway được nhận xét là vẫn xinh đẹp và "trông giống như cảnh quay thử nghiệm bị từ chối từ Venom".

Một thay đổi quan trọng khác của Phù thủy, Phù thủy là ở kết phim. Nhà sản xuất gọi đây là sự "tôn trọng nguyên tác" khi tác giả Roald Dahl từng tranh cãi với nhà sản xuất bản phim 1990 về cái kết.

Kém hơn bản cũ, Anne Hathaway hay nhưng bị chỉ trích

Sự góp mặt của Anne Hathaway trong Phù thủy, Phù thủy đem lại nhiều mong đợi. Nữ diễn viên của Nhật kí công chúa, Yêu nữ hàng hiệu với nhan sắc nổi tiếng của Hollywood gây tò mò khi vào vai một phù thủy xấu xí ác độc.

Dù không xuất sắc để vượt qua hình tượng của Anjelica Huston ở bản 1990, diễn xuất của Anne Hathaway vẫn được cho là điểm sáng của phim khi thể hiện được sự trái ngược giữa vỏ bọc phụ nữ và lốt ác quỷ xấu xa bên trong.

Dù vậy, cô vẫn nhận một số chỉ trích do lối phát âm pha tạp chẳng ở một quốc gia nào.

The Witches: Anne Hathaway không giúp vượt qua cái bóng của bản kinh điển 1990 - Ảnh 4.

Anne Hathaway diễn tốt nhưng tác phẩm quá dưới tầm - Ảnh: WARNER BROS.

Có sự kết hợp của 5 chủ nhân Oscar gồm đạo diễn Robert Zemeckis, nhà sản xuất Guillermo del Toro và Alfonso Cuarón, diễn viên Anne Hathaway và Octavia Spencer (lần lượt đóng Phù thủy tối cao và bà ngoại) nhưng phim không thành công như mong đợi.

Phim nhận đánh giá khá thấp: 51 % do chuyên gia đánh giá và 40 % do người xem đánh trên Rotten Tomatoes, đạt 5.4 điểm trên IMDb.

Các chuyên trang đánh giá phim lớn cho rằng kịch bản và kĩ xảo chính là nguyên nhân thất bại của phim. Phim thiếu đi cốt truyện lẫn các tình tiết. Cách phát triển nhân vật chưa hợp lí khi tính cách của cậu bé: mờ nhạt trong hình người nhưng láu lỉnh, gan dạ trong hình hài chú chuột.

The Witches: Anne Hathaway không giúp vượt qua cái bóng của bản kinh điển 1990 - Ảnh 5.

Olivia Spencer và Jahzir Kadeem Bruno trở thành cặp bà cháu chống lại đám phù thủy - Ảnh: WARNER BROS

Diễn biến phim ở bối cảnh khách sạn xảy ra chóng vánh chỉ với những âm mưu phép thuật và những con chuột CGI mà thiếu đi không gian để các nhân vật phát triển.

Hội phù thủy dưới tay Anne Hathaway thì giống như một đám rối gỗ không cảm xúc. Các nhân vật khác cũng bị làm mờ nhạt đi vai trò khiến bộ phim thiếu chân thực và sống động.

Khá đáng tiếc khi một diễn viên thắng giải Oscar với nhiều dự án triển vọng như Anne Hathaway lại lựa chọn một bộ phim hài tầm trung như Phù thủy, Phù thủy. Với đạo diễn Zemeckis, đây là tác phẩm "gây thất vọng nhất trong 20 năm sự nghiệp của ông", theo Indiewire.

The Witches: Anne Hathaway không giúp vượt qua cái bóng của bản kinh điển 1990 - Ảnh 6.

Kĩ xảo của phim không được đánh giá cao - Ảnh : WARNER BROS.

Không chuyển tải được hết sự đáng sợ trong tiểu thuyết gốc của Roald Dahl, cũng chẳng vượt qua những gì bản 1990 đã làm, Phù thủy, Phù thủy trở thành bản làm lại hời hợt: quá kinh dị để dành cho trẻ em và thiếu tinh tế để hấp dẫn người lớn.

Phim phù hợp cho những ai muốn dành phút giây giải trí để quay trở lại với trải nghiệm tuổi thơ và thế giới phù thủy kì bí.

Phim phát trên HBO Max và ra rạp Việt Nam từ 6-11.

Anne Hathaway: Đường đến vinh quang không chỉ có hoa hồng Anne Hathaway: Đường đến vinh quang không chỉ có hoa hồng

TTO - Anne Hathaway đã có tượng vàng đầu tiên trong cuộc đời diễn viên của mình. Thành công được nhìn thấy rõ, nhưng không ai biết phía sau ánh hào quang này Anne Hathaway đã trải qua một chặng đường lao động và cống hiến miệt mài.

THÙY DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên