Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Thế và lực được nâng tầm, uy tín Việt Nam gia tăng trên trường quốc tế

14/12/2021 09:43 GMT+7

TTO - Phát biểu khai mạc Hội nghị Đối ngoại toàn quốc sáng 14-12, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh uy tín Việt Nam ngày càng gia tăng trên trường quốc tế, qua đó tạo ra những tiền đề quan trọng và vị thế thuận lợi để phát triển.

Thế và lực được nâng tầm, uy tín Việt Nam gia tăng trên trường quốc tế - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chào các đại biểu tham dự Hội nghị Đối ngoại toàn quốc sáng 14-12 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu lần 13 của Đảng - diễn ra tại phòng Diên Hồng, tòa nhà Quốc hội sáng 14-12 - có sự tham gia của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, cùng lãnh đạo các bộ ngành và trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư trình bày báo cáo về thành tựu trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn 5 năm qua (2016-2021).

Theo Phó thủ tướng, qua 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, tích lũy và nâng tầm được cả thế và lực nhất định, uy tín ngày càng gia tăng trên trường quốc tế, đã tạo ra những tiền đề quan trọng và vị thế thuận lợi để phát triển.

Thế và lực được nâng tầm, uy tín Việt Nam gia tăng trên trường quốc tế - Ảnh 2.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh trình bày báo cáo các thành tựu đối ngoại giai đoạn 2016 - 2021 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó thủ tướng cho biết quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên với GDP gần 400 tỉ USD và gần 100 triệu dân. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần.

Ổn định chính trị - xã hội được đảm bảo trên cơ sở củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Quốc phòng - an ninh được giữ vững và tăng cường vững chắc. Đất nước hội nhập sâu rộng vào mọi mặt đời sống xã hội quốc tế, là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

"Đặc biệt là, 5 năm qua, mặc dù bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng Việt Nam vẫn tận dụng được thời cơ, hóa giải được thách thức, tiếp tục tạo những kết quả toàn diện, với nhiều dấu ấn nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay" - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu.

Thế và lực được nâng tầm, uy tín Việt Nam gia tăng trên trường quốc tế - Ảnh 3.

Hội nghị Đối ngoại toàn quốc là hội nghị chuyên sâu đầu tiên về vấn đề đối ngoại được tổ chức kể từ khi Đảng ta ra đời - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Phó thủ tướng, trong giai đoạn 2016-2021, Việt Nam đã xác lập thêm 6 khuôn khổ Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện, nâng tổng số quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện lên 30 nước.

"Như vậy, nước ta đã có quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với hầu hết các nước có vai trò và vị trí quan trọng trên thế giới. Nhiều nước coi Việt Nam là trọng tâm ưu tiên trong chính sách khu vực.

Kết quả này tạo cho đất nước ta có vị thế đối ngoại thuận lợi nhất từ trước đến nay, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tranh thủ các nguồn lực để phát triển" - Phó thủ tướng cho biết.

Về quan hệ với các quốc gia láng giềng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết quan hệ láng giềng hữu nghị với Lào và Campuchia được củng cố.

Với Trung Quốc, tổng thể khuôn khổ quan hệ láng giềng, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện được tăng cường. Quan hệ với các nước ASEAN phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Ngoại giao vắc xin hiệu quả

Theo Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh, trong đại dịch COVID-19, Việt Nam đã triển khai quyết liệt, kịp thời và hiệu quả công tác ngoại giao y tế/vắc xin trên cả kênh song phương và đa phương.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được trên 151 triệu liều vắc xin, đạt 100% mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch hiệu quả đi đôi với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam cũng đã kịp thời viện trợ vật tư y tế và tài chính cho trên 50 quốc gia và tổ chức quốc tế, qua đó thể hiện rõ vai trò "thành viên có trách nhiệm" trong cộng đồng quốc tế.

Ngành ngoại giao - lực lượng xung kích trên mặt trận đối ngoại Ngành ngoại giao - lực lượng xung kích trên mặt trận đối ngoại

TTO - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có chia sẻ về đóng góp của ngành ngoại giao vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam thời gian qua, cũng như đối với sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận