18/11/2011 22:00 GMT+7

Thể thao Việt Nam sẽ đoạt thêm ít nhất 5 HCV

SĨ HUYÊN thực hiện
SĨ HUYÊN thực hiện

TTO - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26, ông Lâm Quang Thành (tổng cục phó Tổng cục TDTT), đã không giấu được niềm vui lẫn sự xúc động khi nhận được tin đã có chiếc HCV thứ 70 trong ngày 18-11, vượt chỉ tiêu đề ra.

TTO - Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26, ông Lâm Quang Thành (tổng cục phó Tổng cục TDTT), đã không giấu được niềm vui lẫn sự xúc động khi nhận được tin đã có chiếc HCV thứ 70 trong ngày 18-11, vượt chỉ tiêu đề ra.

Tuổi Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện với vị trưởng đoàn thể thao Việt Nam: 

* Cảm giác của ông ra sao khi nhận được tin thể thao Việt Nam đã có chiếc HCV thứ 70?

- Thật vui bởi chúng ta giành được mục tiêu tối thiểu phải có ít nhất 70 chiếc HCV tại SEA Games kỳ này. Tôi sát cánh cùng đoàn thể thao nước nhà từ năm 1998 tới nay qua các kỳ SEA Games, Asiad, Olympic nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhận cương vị trưởng đoàn. Gánh nặng thì ai cũng biết rồi nên khi VĐV chạm đến cột mốc chỉ tiêu thành tích, tâm trạng của tôi thật khó tả.

Đến lúc này, tôi có thể khẳng định rằng 70 HCV chưa phải là giới hạn sau cùng ở đại hội lần này.

* Nói như ông có nghĩa rằng thể thao Việt Nam sẽ còn nhận thêm nhiều chiếc HCV tại SEA Games 26?

- Chắc chắn là vậy. Những chiếc HCV tới dồn dập từ những ngày đầu chẳng khác nào chất kích thích, giúp VĐV các nội dung, các môn chưa thi đấu thêm phần hưng phấn để nhập cuộc và vươn tới đỉnh cao. Theo dự đoán của chúng tôi, ít nhất Việt Nam sẽ còn đoạt thêm năm chiếc HCV ở môn lặn, vật, boxing nữ...

* Như thế liệu rằng chúng ta có xây dựng chỉ tiêu thành tích thấp hơn năng lực thật sự?

- Không. Tất cả đều nằm trong sự tính toán và chuẩn bị từ đôi ba năm qua. Thể thao thành tích cao không thể đến trong một sớm một chiều mà phải có sự chuẩn bị, đầu tư chọn lọc, có trọng điểm.

Với 70 HCV, chúng tôi muốn nhắm tới đối thủ chính là Malaysia. Họ cử đi hai đoàn khác nhau, một đoàn do nhà nước cấp kinh phí, đoàn còn lại do các tổ chức thể thao chi trả. Khi về nước, nếu có HCV thì nhà nước sẽ hoàn trả chi phí để các tổ chức thể thao tái đầu tư. Mà đoàn thể thao loại hai của Malaysia luôn tạo ra những bất ngờ lớn các kỳ SEA Games gần đây nên chúng tôi mới xây dựng thành tích là đoạt ít nhất 70 HCV.

* Cuộc chơi sắp kết thúc. Với tư cách trưởng đoàn, ông hài lòng điều gì và đâu là những điều chưa trọn vẹn với thể thao Việt Nam?

- Mừng lớn nhất là một loạt VĐV trẻ đã thể hiện được chính mình sau thời gian dài được đầu tư chu đáo. Mừng lắm khi các môn thể thao nằm trong hệ thống Olympic như điền kinh (9 HCV), bơi lội (2 HCV), TDDC (11 HCV), kiếm nữ (5 HCV), vật tự do (8 HCV) rồi bắn súng (7 HCV)… vượt lên chính mình với nhiều thành tích ngoài dự đoán.

Trước giờ lên đường, chúng ta chọn 55 VĐV của 14 môn thể thao cần phải nhắm đến thành tích đạt chuẩn dự Olympic London 2012 hoặc phải xác định được năng lực để tiếp tục nhận được sự đầu tư dài hơi hơn. Nhiều người trong số đó đã làm nên chuyện.

Thật buồn khi nhiều gương mặt tên tuổi, nhiều đội tuyển hùng mạnh của Việt Nam trắng tay lần này. Đó là Vũ Thị Hương (điền kinh), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), judo rồi taekwondo không thể hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Với hai môn võ vừa đề cập, chắc chắn Tổng cục TDTT sẽ rà soát, chấn chỉnh nghiêm túc sau đại hội, bởi đây là hai trong số những môn mũi nhọn nhưng thành tích quá kém.

SĨ HUYÊN thực hiện

SĨ HUYÊN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên